3 tàu pháo Ukraine dọa nổ súng nhằm vào tàu tuần tra Nga

Thế giới 17/04/2021 - 04:13

Các tàu hải quân Ukraine đe dọa nổ súng nhằm vào các tàu tuần tra của Lực lượng An ninh Liên bang Nga (FSB), vài giờ trước khi Nga thông báo chặn eo biển Kerch trong 6 tháng.

3 tàu pháo Ukraine dọa nổ súng nhằm vào tàu tuần tra Nga - ảnh 1

3 tàu pháo Ukraine chạm trán với các tàu tuần tra Nga gần eo biển Kerch.

Căng thẳng nổ ra vào đêm ngày 14 và rạng sáng ngày 15.4 giữa 3 tàu pháo Ukraine và 5 tàu không xác định thuộc lực lượng FSB của Nga, theo Daily Mail.

Phía Ukraine cho rằng các tàu tuần tra Nga cố tình “có hành động khiêu khích” quanh các tàu hải quân nước này gần eo biển Kerch. Các tàu Nga chỉ rời đi khi các thủy thủ Ukraine đe dọa sẽ nổ súng. Sự việc xảy ra cách eo biển Kerch khoảng 40km.

Sự kiện gợi nhớ đến cuộc đụng độ giữa Ukraine và Nga ở eo biển Kerch năm 2018. Năm đó, Nga bắt giữ 3 tàu Ukraine, chặn lối vào eo biển bằng tàu container, dẫn đến căng thẳng ngoại giao.

3 tàu pháo Ukraine dọa nổ súng nhằm vào tàu tuần tra Nga - ảnh 2

Tàu pháo Ukraine lớp Gyurza-M.

Vài giờ sau khi căng thẳng nổ ra, Nga thông báo chặn eo biển Kerch, ngăn không cho tàu Ukraine và các tàu nước ngoài đi vào vùng biển Azov cho đến tháng 10.2021.

Lý do Nga đưa ra là để phục vụ cho các cuộc tập trận quân sự. Ukraine đã phản đối dữ dội quyết định này. Lối ra vào duy nhất trên biển Azov là qua eo biển Kerch.

Một khi bị Nga khóa chặt con đường này, các căn cứ hải quân Ukraine ở Mariupol và Berdiansk hoàn toàn tê liệt.

Các đồng minh của Ukraine cũng gặp khó khăn trong việc gửi vũ khí và đồ tiếp tế đến miền đông Ukraine, trong trường hợp Nga tiến sâu hơn ở biên giới.

Nga hiện duy trì 8 vạn quân dọc biên giới với Ukraine cùng hàng ngàn xe tăng và tên lửa. Số binh sĩ Nga có thể được tăng lên hơn 10 vạn người trong tuần tới.

Nga thông báo đóng cửa eo biển Kerch sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden ký lệnh trừng phạt mới nhằm vào Moscow. Tuy nhiên, ông Biden vẫn để ngỏ khả năng đàm phán với Nga để hạ nhiệt căng thẳng và ổn định quan hệ song phương.

Nguồn: http://danviet.vn/3-tau-phao-ukraine-do...Nguồn: http://danviet.vn/3-tau-phao-ukraine-doa-no-sung-nham-vao-tau-tuan-tra-nga-50202117435823549.htm