30 ngày trước khi đột quỵ xảy ra, cơ thể người phát ra 6 lời cảnh báo mà không ai để ý

Phái đẹp 15/07/2020 - 15:57

Đột quỵ tức là tai biến mạch máu não xảy ra đột ngột, gây tử vong và để lại di chứng nặng nề cho cơ thể người. 6 triệu chứng sớm nhất của đột quỵ

Tổn thương não do đột quỵ có thể được giảm thiểu nếu được cấp cứu kịp thời, nhưng các dấu hiệu đột quỵ thường dễ bị nhầm lẫn với các vấn đề sức khỏe khác, nên nhiều người không được cấp cứu kịp thời.

Nhận biết bị đột quỵ càng sớm thì việc chữa trị để giảm thiểu thiệt hại và tỷ lệ hồi phục hoàn toàn càng tốt. 30 ngày trước khi đột quỵ xảy ra, cơ thể người phát ra 6 triệu chứng mà không ai để ý. Cụ thể: 

1. Chóng mặt hoặc đau đầu

30 ngày trước khi đột quỵ xảy ra, cơ thể người phát ra 6 lời cảnh báo mà không ai để ý - ảnh 1 30 ngày trước khi đột quỵ xảy ra, cơ thể người phát ra 6 lời cảnh báo mà không ai để ý - ảnh 2

Đau đầu chóng mặt

Việc tuần hoàn máu sẽ gặp rất nhiều khó khăn nếu như tim quá yếu, bộ não của bạn có thể không thể nhận đủ lượng oxy cần thiết. Bạn có thể thường xuyên cảm thấy chóng mặt hoặc đau đầu.

Đây là điều rất đáng lưu tâm và bạn nên đi khám ngay lập tức.

2. Cảm lạnh kéo dài

30 ngày trước khi đột quỵ xảy ra, cơ thể người phát ra 6 lời cảnh báo mà không ai để ý - ảnh 3 30 ngày trước khi đột quỵ xảy ra, cơ thể người phát ra 6 lời cảnh báo mà không ai để ý - ảnh 4

Cảm lạnh mãi không dứt

Cảm lạnh day dưa không dứt có thể là một dấu hiệu của bệnh tim. Khi hoạt động bơm máu của tim bị yếu đi, máu có thể rò rỉ ngược vào phổi. Hãy quan sát xem mỗi khi ho, bạn khạc ra đờm màu trắng hay hồng. Đờm màu hồng có thể là một sản phẩm phụ do máu tràn vào phổi.

3. Đau tức ngực

30 ngày trước khi đột quỵ xảy ra, cơ thể người phát ra 6 lời cảnh báo mà không ai để ý - ảnh 5 30 ngày trước khi đột quỵ xảy ra, cơ thể người phát ra 6 lời cảnh báo mà không ai để ý - ảnh 6

Đau tức ngực

Triệu chứng thường gặp nhất là đau tức ngực. Một số người cảm thấy ngực bị đè đặng, một số khác cảm thấy rát nóng và đau buốt như có ai cấu xé. Điều tốt nhất nên làm là báo cho bác sĩ ngay nếu bạn cảm thấy bất cứ dấu hiệu kì lạ nào ở ngực.

4. Mệt mỏi

30 ngày trước khi đột quỵ xảy ra, cơ thể người phát ra 6 lời cảnh báo mà không ai để ý - ảnh 7 30 ngày trước khi đột quỵ xảy ra, cơ thể người phát ra 6 lời cảnh báo mà không ai để ý - ảnh 8

Mệt mỏi mất sức mà không rõ nguyên nhân

Bỗng nhiên bạn cảm thấy mệt mỏi mất sức mà không rõ nguyên nhân, đây cũng là dấu hiệu cho thấy cơn đột quỵ đang tới. Tim phải làm việc cực nhọc hơn khi các động mạch bắt đầu đóng lại, khiến bạn chỉ cần vận động chút xíu cũng cảm thấy mệt.

5. Phình giãn tĩnh mạch

30 ngày trước khi đột quỵ xảy ra, cơ thể người phát ra 6 lời cảnh báo mà không ai để ý - ảnh 9 30 ngày trước khi đột quỵ xảy ra, cơ thể người phát ra 6 lời cảnh báo mà không ai để ý - ảnh 10

Giãn tĩnh mạch thường nhìn thấy ở bàn chân, mắt cá, cẳng chân

Khi tim gặp khó khăn trong việc bơm máu cho toàn bộ cơ thể, các tĩnh mạch bắt đầu sưng lên dẫn tới phình giãn tĩnh mạch. Hiện tượng giãn tĩnh mạch thường nhìn thấy ở bàn chân, mắt cá, cẳng chân vì đây là những bộ phận xa tim nhất. Bạn cũng có thể nhìn thấy hiện tượng xanh tím ngoại vi ở môi hoặc tay chân.

 6. Khó thở, hơi thở bị đứt quãng

30 ngày trước khi đột quỵ xảy ra, cơ thể người phát ra 6 lời cảnh báo mà không ai để ý - ảnh 11 30 ngày trước khi đột quỵ xảy ra, cơ thể người phát ra 6 lời cảnh báo mà không ai để ý - ảnh 12

Khó thở, hơi thở bị đứt quãng

Một dấu hiệu quan trọng nữa chứng tỏ cơn đau tim đang đến gần, đấy là bạn cảm thấy khó thở, hơi thở bị đứt quãng. Như đã biết, tim phổi luôn kết hợp hoạt động nhịp nhàng với nhau, nếu tim bắt đầu yếu đi, phổi sẽ không nhận đủ oxy. Điều này gây khó thở.

Những triệu chứng này có thể xảy ra một tháng trước khi sự kiện quan trọng xuất hiện. Vì thế, nếu nhận thấy bất cứ dấu hiệu nào, bạn cần báo ngay với bác sĩ chuyên khoa.

Nếu như bạn bỏ qua những triệu chứng bên trên, tình trạng sẽ trở nên phức tạp hơn sau một thời gian ngắn nữa. Những triệu chứng đột quỵ sẽ rõ ràng hơn, cụ thể :

 Dấu hiệu của người bị đột quỵ

  • Thị lực: Thị lực giảm rõ rệt, mờ dần cả hai mắt hoặc một mắt.
  • Mặt: Mặt thiếu cân xứng, miệng méo, nhân trung hơi lệch qua một bên so với bình thường, nếp mũi má bên yếu bị rũ xuống. 
  • Yếu tay hoặc chân: Khi xảy ra đột quỵ, một triệu chứng hay gặp là một bên cánh tay hoặc chân (hoặc cả hai) đột ngột yếu, tê bì. Cảm giác của người bị đột quỵ là tay bị tê mỏi, khó cử động, khó thao tác, không nhấc chân lên được. 
  • Giọng nói: Người bị đột quỵ có thể gặp triệu chứng khó nói hoặc nói ngọng bất thường, môi lưỡi bị tê cứng, miệng mở khó, phải gắng sức thì mới nói được
  • Nhận thức: Người bệnh có biểu hiện rối loạn trí nhớ, không nhận thức được, mắt mờ, tai ù không nghe rõ.
  • Thần kinh: Người bệnh cảm thấy nhức đầu dữ dội. Đây là triệu chứng nặng, khá phổ biến của bệnh đột quỵ, nhất là người bệnh có tiền sử bị đau nửa đầu.