30 người chết vì mưa lớn gây lở đất, ngập lụt ở Hàn Quốc

Đời sống 10/08/2020 - 17:14

Ít nhất 30 người thiệt mạng và hàng chục người mất tích sau hơn một tuần mưa giông lớn gây lở đất và ngập lụt nặng tại Hàn Quốc. - Ngôi sao

30 người chết vì mưa lớn gây lở đất, ngập lụt ở Hàn Quốc - ảnh 1

Một người đàn ông đứng trên nóc ôtô bị ngập chờ được giải cứu ở Hadong, Hàn Quốc. Ảnh: Sky News.

Chính phủ Hàn Quốc cho biết chỉ trong hai ngày 8 và 9/8, 13 người thiệt mạng và hai người mất tích, khi quốc gia này đang vật lộn với những trận mưa lớn và kéo dài nhất kể từ năm 2013. Tại một số khu vực, mưa thậm chí kéo đến 40 ngày.

Bộ An ninh Hàn Quốc đã cảnh báo thủ đô Seoul cùng một số vùng ở phía nam có thể sẽ phải hứng chịu thêm những đợt mưa lớn hơn. Trong khi đó, hầu hết các khu vực, ngoại trừ đảo du lịch Jeju, đều nhận được cảnh báo ở mức cao nhất về nguy cơ xảy ra sạt lở đất.

Woo Jin-kyu, một quan chức thời tiết, cho hay hầu hết các nơi ở Hàn Quốc tuần trước có lượng mưa lớn gấp ba đến bốn lần so với lượng mưa trung bình cùng kỳ trong vòng 30 năm qua.

Trong những bức ảnh được chụp lại, nhiều người dân bám vào những chiếc phao bơi để giữ mạng sống tại huyện phía nam Hadong, trong khi những con bò cố gắng ngoi đầu lên dòng nước lũ ở huyện Gurye, tỉnh Jeolla Nam, Hàn Quốc. Một số người được cứu sau khi mắc kẹt trong xe hơi trên phố.

30 người chết vì mưa lớn gây lở đất, ngập lụt ở Hàn Quốc - ảnh 2

Những con bò vật lộn giữa dòng nước lũ ở Gurye, tỉnh Jeolla Nam. Ảnh: Sky News.

Hôm 8/8, khoảng 100 m bờ đê đã bị vỡ tại sông Seomjin, khiến 1.900 người phải sơ tán. Trong khi đó, 5 ngôi nhà đã bị chôn vùi do sạt lở đất hôm 7/8 phía sau một ngôi làng ở Gokseong, tỉnh Nam Jeolla, khiến 5 người chết.

Các nhà dự báo thời tiết lo sợ mùa mưa năm nay có thể kéo dài hơn cả 2013, năm từng chứng kiến 49 ngày có mưa liên tiếp và kéo dài nhất lịch sử.

Hướng Dương (Theo Sky News)