30 sinh viên Việt Nam vào bảng xếp hạng cuộc thi ICAEW 100 Đông Nam Á

Giáo dục 09/04/2021 - 11:07

Đạt thành tích cao tại ICAEW 100 khu vực Đông Nam Á, các bạn trẻ Việt phần nào chứng minh được năng lực trong lĩnh vực kiểm toán - kế toán với bạn bè quốc tế.

ICAEW 100 là cuộc thi thường niên của Viện Kế toán Công chứng Anh và xứ Wales (ICAEW), nhằm tìm ra 100 sinh viên đại học khu vực Đông Nam Á có tiềm năng trở thành các thế hệ lãnh đạo tương lai. Được tổ chức lần đầu vào năm 2019, đến nay cuộc thi luôn nhận được sự tham gia đông đảo của sinh viên khu vực Đông Nam Á. Năm nay, top 100 của cuộc thi quy tụ nhiều gương mặt từ Việt Nam.

Việt Nam giành 2 giải thưởng khu vực

Năm 2020, bảng xếp hạng ICAEW 100 có 15 sinh viên Việt Nam. Năm nay, số lượng này tăng lên gấp đôi với 30 bạn. Trong 7 danh hiệu được vinh danh, Việt Nam đạt 2 giải khu vực. Cụ thể, bạn Nguyễn Thị Hoàng Phú - sinh viên năm 3 khoa Kế toán, Đại học Tôn Đức Thắng TP.HCM đã đạt giải “Integrity - Liêm chính”. Bạn Nguyễn Mạnh Cầm - sinh viên năm cuối chuyên ngành Kiểm toán, Học viện Ngân hàng, Hà Nội nhận giải “Relationship Builder - Người tạo dựng mối quan hệ”.

“ICAEW 100 không chỉ mang đến cho mình cơ hội hiểu được khái niệm về môi trường làm việc thực tế, mà còn hướng dẫn tốt các nguyên tắc để trở thành một kế toán viên đảm bảo các chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp trong tương lai”, Hoàng Phú chia sẻ sau khi được thông báo là người đạt giải Integrity.

30 sinh viên Việt Nam vào bảng xếp hạng cuộc thi ICAEW 100 Đông Nam Á - ảnh 1

Nguyễn Thị Hoàng Phú, sinh viên năm 3 Đại học Tôn Đức TP.HCM giành giải Integrity.

Chia sẻ về kết quả ấn tượng của sinh viên Việt Nam trong mùa thi năm nay, bà Đặng Thị Mai Trang, trưởng đại diện ICAEW Việt Nam nói: “Chúng tôi rất tự hào trước thành tích của sinh viên Việt Nam. Tham gia tranh tài với sinh viên từ các quốc gia có ngành tài chính phát triển như Singapore, Malaysia, Indonesia…, sinh viên Việt Nam đã giành tới 2 giải thưởng khu vực và có 30 sinh viên lọt vào top 100. Thông qua cuộc thi này, chúng tôi tin rằng uy tín về chất lượng nguồn nhân lực Việt trong lĩnh vực tài chính, kế toán và kinh doanh sẽ ngày càng gia tăng”.

Tại Việt Nam, giải thí sinh có điểm thi cao nhất cuộc thi ICAEW 100 đã thuộc về Nguyễn Đỗ Khánh Linh, sinh viên năm cuối khoa Kế toán - Kiểm toán, Đại học Kinh tế - Luật, ĐHQG TP.HCM. Trước đó, nữ sinh viên từng chia sẻ ICAEW 100 là một bài thi rất thú vị, không hề khô khan mà, sống động dựa trên những tình huống thực tế.

Với thành tích này, Khánh Linh sẽ nhận được suất thực tập hè tại Deloitte Việt Nam, một trong những môi trường làm việc mơ ước của các bạn trẻ theo đuổi ngành tài chính - kế toán.

30 sinh viên Việt Nam vào bảng xếp hạng cuộc thi ICAEW 100 Đông Nam Á - ảnh 2

Nguyễn Đỗ Khánh Linh là thí sinh có điểm số cao nhất tại cuộc thi ICAEW 100.

Số lượng sinh viên tham gia tăng nhanh mỗi năm

Theo chia sẻ của ban tổ chức ICAEW 100, với con số gần 2.000 thí sinh tham gia, Việt Nam chiếm tỷ lệ cao nhất so với các quốc gia khác trong khu vực Đông Nam Á. Điều này chứng tỏ sức hút của cuộc thi đối với sinh viên trong nước, đồng thời cũng thể hiện tính năng động, ham học hỏi và khao khát khẳng định mình với bạn bè quốc tế của sinh viên Việt Nam.

Sau 3 năm tổ chức, vượt lên ý nghĩa một cuộc thi, ICAEW 100 mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho sinh viên. Không chỉ đem đến nhiều trải nghiệm thực tế trong công việc, cuộc thi còn mở ra cơ hội việc làm sau tốt nghiệp.

Nhiều sinh viên ngành kế toán - kiểm toán, đặc biệt là sinh viên năm cuối, cho rằng cuộc thi ICAEW 100 là cơ hội tốt để kiểm tra kiến thức, thử thách bản thân. Tham gia cuộc thi, các bạn có cơ hội trải nghiệm thực tế nhiều hơn, đồng thời tiếp cận kiến thức và kỹ năng làm việc theo chuẩn quốc tế.

Từng là thí sinh đạt điểm cao nhất cuộc thi ICAEW 100 năm 2020, Đào Thị Hằng - sinh viên Viện Kế toán - Kiểm toán, trường ĐH Kinh tế Quốc dân giờ đang tham dự kỳ thực tập chính thức tại Công ty Deloitte Việt Nam. Theo Hằng, cuộc thi ICAEW 100 có tính hữu ích và thiết thực cao. Những tình huống trong bài thi cô đều gặp trong quá trình thực tập tại Deloitte Việt Nam.

Với hai sinh viên có điểm thi tuần cao nhất trong gần 3 tháng diễn ra cuộc thi là Trần Hương Thảo - Đại học Thăng Long và Nguyễn Thanh Hữu - Đại học Ngoại thương CS2, ICAEW mang đến nhiều trải nghiệm hữu ích. Trần Hương Thảo chia sẻ: “Tham gia cuộc thi cho mình thêm nhiều kinh nghiệm thực tiễn để chinh phục các nhà tuyển dụng trong tương lai”.

Còn Nguyễn Thanh Hữu cho rằng: “Cuộc thi là nơi để các bạn sinh viên trẻ có dịp tìm hiểu về các khía cạnh thực tế của ngành kế toán - kiểm toán trong công việc tương lai”.