33 năm hủ tiếu áp chảo người Hoa gốc Tiều đơn giản mà ngon

Ẩm thực 09/05/2021 - 18:44

Hủ tiếu áp chảo người Hoa gốc Tiều 33 năm tuổi trên đường Lương Nhữ Học Q.5 ngày càng thu hút nhiều thực khách bởi sự đơn giản, lạ miệng mà ngon.

Được biết món ăn này là món ăn đặc trưng của người Tiều. Bánh hủ tiếu mềm, không dai, khi áp chảo đủ độ lửa sẽ giòn thơm, mang hương vị đặc trưng. Áp chảo chung với hủ tiếu chỉ có trứng, cải ngọt. Gia vị được thêm vào là một ít xì dầu. Thay vào đó, nước màu làm nên hương vị khó tả khi vừa mang vị ngọt, vừa giúp hủ tiếu có màu đẹp hơn.

33 năm hủ tiếu áp chảo người Hoa gốc Tiều đơn giản mà ngon - ảnh 1

33 năm hủ tiếu áp chảo người Hoa gốc Tiều đơn giản mà ngon - ảnh 2

Món hủ tiếu áp chảo của ông chủ người Việt gốc Hoa

Chủ quán chia sẻ, ngày càng có nhiều người Việt biết đến và yêu thích món này bởi vì nó lạ, ngon, giá bình dân và ít người bán. Xe bắt đầu mở từ hơn 7 giờ và được bán cho đến khi hết. Ông được truyền nghề từ ba của mình. Xe hủ tiếu cũ kỹ màu thời gian, và cũng là một trong những địa điểm ẩm thực đậm bản sắc văn hóa người Hoa vùng Chợ Lớn .

Du khách sốc trước khả năng đa ngôn ngữ của người Hoa ở Chợ Lớn

Mới đây, một tài khoản YouTube đã đăng tải đoạn video ghi lại những trải nghiệm khám phá phố người Hoa ở Chợ Lớn (Sài Gòn).

Đáng nói, trong đoạn clip này, những người bán hàng tại đây đã thể hiện trình độ đa ngôn ngữ cực xuất sắc của mình khiến anh chàng du khách Tây không khỏi ngỡ ngàng. Thậm chí, một cô gái còn nói được 4 thứ tiếng khác nhau, còn cụ già lại đối đáp bằng tiếng Trung trôi chảy ngay cả khi chưa từng đi học.

33 năm hủ tiếu áp chảo người Hoa gốc Tiều đơn giản mà ngon - ảnh 3
Có người Hoa tại Chợ Lớn có thể nói 4 thứ tiếng khác nhau.

Theo đó, ban đầu, anh chàng YouTube này chỉ định khám phá ẩm thực, văn hoá của người Hoa tại Chợ Lớn (Sài Gòn). Tuy nhiên, khi ghé qua một quán ăn, anh đã được trò chuyện thêm cùng người chủ quán và vô cùng ngỡ ngàng khi biết tài ngoại ngữ của họ.

Theo lời người phụ nữ lớn tuổi chia sẻ, con gái của bà có thể nói được 4 ngoại ngữ khác nhau: tiếng Quan Thoại (Trung Quốc), tiếng Nhật, tiếng Anh và tiếng Đức. Riêng bà cũng nói được tiếng Trung Quốc một cách trôi chảy. Tuy thanh điệu không quá chuẩn, thỉnh thoảng có từ không hiểu nhưng mức độ hiểu biết của bà vẫn khiến anh chàng YouTube ngưỡng mộ.

Khi được hỏi học ngoại ngữ ở đâu, bà đáp là do nghe những người quanh đây nói chuyện với nhau, từ đó học theo. Tại con phố này có không ít người biết nhiều ngoại ngữ.

33 năm hủ tiếu áp chảo người Hoa gốc Tiều đơn giản mà ngon - ảnh 4
Anh chàng YouTube cảm thán trước văn hoá đa dạng tại Chợ Lớn.

33 năm hủ tiếu áp chảo người Hoa gốc Tiều đơn giản mà ngon - ảnh 5
Một anh chàng khác cũng bất ngờ khi đến khu người Hoa.

Không chỉ có vốn ngoại ngữ phong phú, người Hoa tại Chợ Lớn còn gây bất ngờ vì sự nhiệt tình và thân thiện. Dù đã trả lời rất nhiều câu hỏi từ anh chàng ngoại quốc, lại bận rộn làm đồ ăn cho khách, thế nhưng bà chủ quán vẫn mời họ nán lại thêm chút nữa cùng nói chuyện. Thậm chí, ở đoạn cuối clip, bà còn tự tay trộn món mì luộc mời hai anh ăn thử.

33 năm hủ tiếu áp chảo người Hoa gốc Tiều đơn giản mà ngon - ảnh 6
Bà chủ vừa bận rộn nấu ăn vừa trả lời anh chàng ngoại quốc bằng tiếng Trung.

33 năm hủ tiếu áp chảo người Hoa gốc Tiều đơn giản mà ngon - ảnh 7
Người phụ nữ liên tục gắp mì cho anh chàng Tây và không ngần ngại mời anh lấy thêm.

Có thể nói Sài Gòn là nơi tập trung người Hoa đông nhất tại nước ta, với khoảng 400.000 người, chiếm gần 15% dân số toàn thành phố. Ngoài Chợ Lớn, người Hoa còn sống ở nhiều quận huyện của thành phố, đông nhất là khu vực quận 5, quận 11, quận 10, quận 6.

Chợ Lớn có tuổi đời hơn 300 năm, vì vậy được xem là một trong những địa điểm lưu giữ tinh hoa của Sài Gòn. Trong quá trình phát triển, nơi đây đã có những sự thay đổi, giao thoa mạnh mẽ về văn hoá, từ đó tạo nên lối sống đa dạng như hiện giờ.

33 năm hủ tiếu áp chảo người Hoa gốc Tiều đơn giản mà ngon - ảnh 8
Chợ Lớn (Sài Gòn) đông đúc người dân. (Ảnh: Vietnammoi)

Qua đoạn video trải nghiệm của chàng du khách ngoại quốc, hầu hết người xem đều dành rất nhiều lời khen, bày tỏ sự ngưỡng mộ người Hoa tại Chợ Lớn. Hiện tại, đoạn video đang nhận được rất nhiều sự quan tâm của dư luận.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ liên tục được cập nhật tại YAN!

Ảnh: YouTube Chris Lewis

Người Hàn ngày càng mất thiện cảm với Trung Quốc Lee JH không mất một giây cân nhắc trước khi ký vào kiến nghị phản đối kế hoạch xây dựng phố người Hoa ở tỉnh Gangwon, phía đông Hàn Quốc. Lee, người vẽ tranh minh họa 29 tuổi ở Bucheon, cách Seoul khoảng 20 km, mất niềm tin...

Chia sẻ