38 tác phẩm đạt giải cuộc thi báo chí viết về công tác giảm nghèo

15/10/2018 - 20:10 - Nguồn: phapluatxahoi.vn Yêu cầu xóa tin

Tại Hà Nội, Bộ LĐ-TB&XH phối hợp với Bộ Thông tin -Truyền thông và Hội Nhà báo Việt Nam đã tổ chức Lễ trao giải Cuộc thi các tác phẩm báo chí về công tác giảm nghèo giai đoạn 2016-2020 và phát động nhắn tin “Cả nước chung tay vì người nghèo” năm 2018.

Về dự buổi lễ có Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ - Chủ tịch Ủy ban TƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn, Bộ trưởng Bộ Lao động- Thương binh & Xã hội Đào Ngọc Dung, quyền Bộ trưởng Bộ Thông tin - Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng...

Theo báo cáo của Ban tổ chức Cuộc thi, tính đến ngày 10-9-2018, Cuộc thi đã tiếp nhận được hàng trăm tác phẩm dự thi của cá nhân, tập thể các cơ quan báo chí trung ương và địa phương với các thể loại: Phóng sự, ghi chép, bút ký, bài phản ánh, phóng sự ảnh, chương trình phát thanh, chương trình truyền hình….

Kết quả chấm chung khảo đã lựa chọn được 38 cá nhân có tác phẩm đạt giải. Trong đó có 2 giải A, 9 giải B, 13 giải C, 14 giải khuyến khích và 1 tập thể có nhiều tác phẩm dự thi và có nhiều tác phẩm đạt giải. Ở hạng mục báo in, giải A được trao cho tác phẩm “Những cách làm mới trong giảm nghèo ở Hậu Giang” của tác giả Bích Châu – Báo Hậu Giang. Ở hạng mục báo hình, giải A được trao cho tác phẩm “Cây sa mu trên núi cao Huồi Tụ” của nhóm tác giả Hà Thư – Văn Duy – Hoàng Duy (Trung tâm Truyền hình Nhân dân, Báo Nhân dân).

Đánh giá của Ban tổ chức cuộc thi, các tác phẩm dự thi năm nay đã phản ánh khá đa dạng công cuộc phát triển kinh tế - xã hội ở các địa phương trên cả nước, gắn với thực tiễn triển khai công tác giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới ở cơ sở. Phản ánh đậm nét quá trình xây dựng chính sách và triển khai Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016-2020.

Qua tác phẩm dự thi, có phân tích, so sánh với việc thực hiện các nhóm chính sách giảm nghèo từng giai đoạn. Qua đó truyền đi thông điệp: “Mục tiêu giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016-2020 không đơn thuần chỉ là giúp hộ nghèo có đủ cơm ăn áo mặc, mà còn phải đảm bảo để họ có thể tiếp cận bình đẳng đầy đủ các dịch vụ xã hội cơ bản, đáp ứng nhu cầu sống tối thiểu về y tế, giáo dục, nhà ở, nước sạch và vệ sinh, thông tin”.

38 tac pham dat giai cuoc thi bao chi viet ve cong tac giam ngheo
Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung, Quyền Bộ trưởng Bộ Thông tin - Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Thuận Hữu trao giải cho các tác giả đạt giải B

Dự và phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ nhấn mạnh: "Việc công bố và trao giải cuộc thi được tổ chức trong thời điểm rất có ý nghĩa khi cả nước đang hưởng ứng thực hiện Tháng cao điểm hành động vì người nghèo 2018 và phong trào Cả nước chung tay vì người nghèo” đã đi được một nửa chặng đường".

Theo Phó Thủ tướng, Việt Nam là một trong những nước đi đầu trên thế giới thực hiện mục tiêu thiên nhiên kỷ trong đó có giảm nghèo. Đồng thời, tỷ lệ hộ nghèo theo chuẩn đa chiều đã giảm nhanh, mỗi năm khoảng 1,5% và vượt chỉ tiêu Quốc hội giao.

“Tuy nhiên, bên cạnh kết quả đạt được, cả nước còn khoảng 5,2 - 5,7% hộ nghèo, tương đương khoảng 3 triệu hộ nghèo và nguy cơ tái nghèo vẫn tương đối cao do nhiều vấn đề như thiên tai... Do đó, trách nhiệm của cả nước, hệ thống chính trị rất lớn trong việc giảm nghèo", Phó Thủ tướng nói.

Phó Thủ tướng nêu thực tế, có địa phương không muốn thoát nghèo, thậm chí có việc lợi dụng chính sách giảm nghèo để trục lợi. Nhưng thông qua phản ánh của báo chí cũng có rất nhiều tấm gương vươn lên thoát nghèo, chủ động, không muốn ỉ lại như tác phẩm “Ba Chẽ: 100 hộ viết đơn đăng ký thoát nghèo” của tác giả Minh Hiền – Minh Nhật (Đài PTTH Quảng Ninh). “Những tấm gương này như vậy cần được báo chí phản ánh, tôn vinh để tạo sức lan tỏa”, Phó Thủ tướng nêu rõ.

38 tac pham dat giai cuoc thi bao chi viet ve cong tac giam ngheo
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam trao giải A cho các tác giả đạt giải

Phó Thủ tướng nhận xét, năm nay số lượng tác giả tham gia dự thi đông hơn, có sự đầu tư công phu hơn. Đặc biệt các tác giả đã có những tìm tòi sát thực tiễn, phản ảnh cơ bản đầy đủ, toàn diện hơn việc triển khai thực hiện công tác giảm nghèo trên cả nước.

“Tham gia dự thi và có tác phẩm đạt giải là một kỷ niệm đẹp, sâu sắc trong cuộc đời làm báo của các tác giả đạt giải. Đó không chỉ là sự trưởng thành trong nghề báo mà còn thể hiện tấm lòng của tác giả đối với công tác giảm nghèo”, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh. Đồng thời bày tỏ mong muốn, Cuộc thi năm 2019 sẽ tiếp tục thu hút sự tham gia đông đảo của các tác giả và có thêm nhiều tác phẩm phản ánh chân thực, toàn diện công cuộc chống đối nghèo.

Thanh Hải