3 án tử hình cho những kẻ vận chuyển ma túy xuyên quốc gia

Pháp Luật 21/07/2013 - 08:09

(Soha.vn) - Chỉ vì hám lợi mà những người phụ nữ này đã vận chuyển ma túy xuyên quốc gia để đến khi bị bắt phải nhận án tử hình.

Ngày 19/7, TAND TP.HCM đã mở phiên tòa sơ thẩm, xét xử và tuyên phạt 3 mức án tử hình đối với Nguyễn Thị Hoàng Lan (SN 1968, ngụ tỉnh Bình Phước), Trần Thị Phương Trinh (SN 1984, ngụ Q.Gò Vấp) và Nguyễn Thị Hoa (SN 1966, trú tại Q.Gò Vấp) về tội "vận chuyển trái phép chất ma túy". Riếng đối với Nguyễn Thị Lý (SN 1972, ngụ tại Q.Bình Tân) bị tuyên phạt tù chung thân cùng về tội "vận chuyển trái phép chất ma túy".

no image
Bị cáo Nguyễn Thị Lý và Nguyễn Thị Hoàng Lan

Trong chuyến nhập cảnh về Việt Nam, lúc 15h 15 phút ngày 20/7/2012, tại sân bay Tân Sơn Nhất, lực lượng chức năng tiến hành kiểm tra và bắt quả tang trong hành lý của hành khách Nguyễn Thị Lý có 1 bức tượng nhựa hình mặt voi và 35 cuộn chỉ, bên trong lớp chỉ có túi nylon đựng tinh thể màu trắng chứa thành phần methamphetamine trọng lượng hơn 4,1 kg.

Lý khai Trần Thị Kim Chi là người thuê Lý vận chuyển số hàng trên. Qua truy xét cùng sự hợp tác của Lý, cơ quan CSĐT đã bắt giữ được Nguyễn Thị Hoàng Lan là người được Chi cử đến gặp Lý nhận hàng.

Căn cứ lời khai các bị can và chứng cứ, CSĐT đã xác định được Trần Thị Kim Chi (SN 1968, ngụ tại tỉnh Bình Phước, đã bị bắt giữ, xử lý sau) là một mắt xích trong đường dây vận chuyển ma tuý xuyên quốc gia. Chi trực tiếp thuê phụ nữ Việt Nam ra nước ngoài nhận hàng vận chuyển đến một nước khác và sau khi hoàn thành sẽ được Chi trả công từ 10 triệu đến 20 triệu đồng, không kể chi phí đi lại, ăn ở.

Ngày 19/7/2012, trong chuyến đi  từ New Delhi (Ấn Độ) bay đến Singapore , nhưng Lý không được nhập cảnh vào Singapore . Do vậy, Chi kêu Lý quay về. Ngày 20/7/2012, khi Lý từ Singapore đến sân bay Tân Sơn Nhất chuẩn bị nhập cảnh và Việt Nam thì bị bắt giữ.

Trước đó vào lúc lúc 5 giờ 15 phút ngày 4/5/2012, Công an cửa khẩu sân bay Tân Sơn Nhất phát hiện trong hành lý của Nguyễn Thị Hoa có giấu một gói nylon màu vàng có chứa 5,1 kg chất rắn, dạng tinh thể trong suốt dưới đáy valy. Qua giám định, chất rắn này chứa thành phần Methamphetamine.

Qua điều tra, Hoa khai nhận vào khoảng tháng 3/2012, thông qua bạn trai cũ, Hoa quen với Trần Thị Phương Trinh. Trinh thuê Hoa vận chuyển hàng hoá là quần áo cũ từ Châu Phi về Philipin với tiền công 2.000 USD/chuyến. Ngày 19/4/2012, Hoa cùng Trinh sang Campuchia mua vé máy bay đi Abidjan và mua bộ quần áo cho Hoa để người bên đó nhận dạng.

no image
Bị cáo Trần Thị Phương Trinh, Nguyễn Thị Hoa

Đến Abidjan, Hoa được một người phụ nữ da đen đưa về khách sạn và trong thời gian trú tại đây, có Thu (bạn Trinh, hiện đã bị công an Malaysia bắt giữ) cho Hoa biết là mình đang vận chuyển ma túy cho Trinh. Nghe vậy, Hoa vẫn tiếp tục vận chuyển hàng cho Trinh.

Đến ngày 29/4/2012, người phụ nữ da đen đã đưa cho Hoa một valy và vé máy bay đi Philipinnes. Sau đó, Hoa đi Philipinnes nhưng do vé không có tên Hoa nên Hoa không nhập cảnh sang Philipinnes được. Ngày 7/5/2012, Hoa mua vé máy bay về TP.HCM mang chiếc valy trên về TP HCM thì bị bắt giữ .

Từ lời khai của Hoa, ngày 7/5/2012, cơ quan CSĐT đã bắt khẩn cấp Trần Thị Phương Trinh. Tại cơ quan điều tra, Trinh khai từ tháng 3/2011, Trinh đã nhiều lần vận chuyển hàng áo quần cũ cho Võ Thị Lan và được trả công 1.900USD/chuyến.

Sau đó, do biết Lan thuê mình vận chuyển thực chất là ma túy, nên Trinh chuyển sang làm môi giới tìm người vận chuyển để hưởng hoa hồng từ 4.00 USD – 500 USD/chuyến. Trong quá trình Trinh vận chuyển ma túy đã hưởng được tiền công khoảng 5.700 USD và tiền công Trinh đứng ra làm môi giới được trên 3.000 USD.