3 câu hỏi của Chủ tịch VCCI về tăng trưởng kinh tế

Kinh tế 27/10/2018 - 14:41

(NDH) Theo ông Vũ Tiến Lộc, nhiều dự báo tăng trưởng toàn cầu đang bị điều chỉnh giảm đi. Xu hướng xuất khẩu và đầu tư khó thuận lợi với nền kinh tế Việt Nam trong 3 năm tới.

Chủ tịch Phòng Thương mại Công nghiệp Việt Nam (VCCI) Vũ Tiến Lộc cho rằng Chính phủ đang hơi quá lạc quan về tăng trưởng kinh tế trong những năm tới.

Ông Lộc phân tích, giai đoạn 2016-2018, nền kinh tế tăng trưởng khả quan với tốc độ trung bình ước tính khoảng 6,57 %/năm, nhưng việc đạt được tốc độ tăng trưởng trung bình 6,5-7%/năm trong cả giai đoạn 2016-2020 vẫn là thách thức lớn.

3 câu hỏi của Chủ tịch VCCI về tăng trưởng kinh tế - ảnh 1

Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc. Ảnh: Quochoi.vn

Nền kinh tế Việt Nam có độ mở cao nên nhạy cảm với các tác động từ bên ngoài. "Trong bối cảnh Fed thắt chặt tiền tệ, kinh tế tăng trưởng chậm lại, căng thẳng thương mại Mỹ - Trung leo thang, liệu Việt Nam có thể duy trì được tốc độ tăng trưởng xuất khẩu trên 10%/năm cho 2 năm tới?", Chủ tịch VCCI đặt vấn đề.

Bên cạnh đó, dòng vốn đầu tư trực tiếp và gián tiếp nước ngoài có tiếp tục chảy mạnh vào Việt Nam trong khi cả xuất khẩu và đầu tư FDI đang là các động lực chính của tăng trưởng?

Nhiều dự báo về tăng trưởng toàn cầu, cùng dự báo tăng trưởng nước Mỹ 2019 - 2020 đang bị điều chỉnh theo hướng giảm đi. Ông Lộc cho rằng xu hướng xuất khẩu và đầu tư thời gian tới khó khả quan, thuận lợi với nền kinh tế của Việt Nam trong 3 năm tới. Do vậy, theo chủ tịch VCCI, việc xác định mục tiêu khác như thu chi ngân sách, nợ công cần có sự cẩn trọng, cân nhắc kỹ không nên dựa vào tốc độ tăng trưởng GDP cao hơn 6,5%.

"Chính phủ đặt mục tiêu lạm phát năm 2019 4% thay cho dưới 4%, tôi không rõ Quốc hội đánh giá mục tiêu này như nào, nếu lạm phát 4,1- 4,2% thì chấp nhận được nhưng nếu lạm phát ở mức 4,3 - 4,5% liệu có coi là hoàn thành nhiệm vụ được không?", ông Lộc nêu quan điểm.

Theo ông, nếu không bị ràng buộc trong mục tiêu kiểm soát lạm phát cứng, sự quyết liệt trong thực hiện sẽ giảm đi. Lạm phát thấp tạo điều kiện cho ổn định giá cả, lãi xuất thúc đẩy bền vững hơn. Ông đề nghị kiên định mục tiêu kiềm chế lạm phát dưới 4%.

Khi thay đổi mục tiêu lạm phát dưới 4% thành khoảng 4%, Chính phủ khó bảo đảm thực hiện mục tiêu theo nghị quyết quốc hội đưa lạm phát vè dứi 3% cuối nhiệm kỳ này.

3 câu hỏi của Chủ tịch VCCI về tăng trưởng kinh tế 3 câu hỏi của Chủ tịch VCCI về tăng trưởng kinh tế - ảnh 2
10 3714 56 reviews

(NDH) Theo ông Vũ Tiến Lộc, nhiều dự báo tăng trưởng toàn cầu đang bị điều chỉnh giảm đi. Xu hướng xuất khẩu và đầu tư khó thuận lợi với nền kinh tế Việt Nam trong 3 năm tới.