3 mẹo tiết kiệm nước siêu thông minh cho chị em bạn dì

18/07/2018 - 20:59 - Nguồn: giadinh.net.vn Yêu cầu xóa tin

Mỗi ngày áp dụng một chút bí quyết tiết kiệm nước như dưới đây, gia đình bạn có thể tiết kiệm được hàng trăm lít nước mỗi năm.

Đóng vòi khi không sử dụng

Một lời khuyên không bao giờ cũ trong việc tiết kiệm nước là đóng vòi nước khi không cần thiết. Vậy nhưng, vẫn có rất nhiều người giữ nước chảy khi đánh răng hoặc rửa tay, khiến lượng nước tiêu thụ tăng lên đáng kể. Chỉ cần đóng vòi nước khi đánh răng đã giúp bạn tiết kiệm 6 lít nước mỗi phút.

Tắt vòi ngay sau khi sử dụng xong (Hình minh họa)
Tắt vòi ngay sau khi sử dụng xong (Hình minh họa)

Sử dụng vòi hoa sen tiết kiệm, hiệu quả

Cứ một phút “nhàn rỗi” thì vòi sen tiêu tốn 20 đến 45 lít nước, vì vậy hãy hạn chế xả nước tắm khi bạn xát xà phòng và kỳ cọ. Để tiết kiệm hơn, bạn có thể gợi ý các thành viên trong nhà vặn nhỏ vòi sen, rút ngắn thời gian tắm cũng như không để nước chảy lãng phí trong lúc đang gội đầu.

Tái sử dụng nước

Nhiều người có thói quen chỉ sử dụng nước một lần cho một mục đích. Điều này đôi khi dẫn đến lãng phí không cần thiết.

Ví dụ như mỗi khi rửa bát, rửa rau, thay vì rửa trực tiếp dưới vòi nước, bạn có thể hứng sẵn một chậu nước sạch để tráng bát đĩa. Lượng nước đó có thể đem đi tưới cây, tưới đất để giảm lượng bụi, giảm nhiệt trước sân/ban công nhà. Riêng nước rửa chén bát lần cuối đã tương đối sạch, chị em nội trợ có thể tái sử dụng để cọ rửa đồ đạc hoặc lau nhà. Ngoài ra, bạn có thể tái sử dụng nước dùng khi tắm cho việc xả bồn cầu hoặc tưới cây.

Giặt, xả quần áo đúng cách

Tương tự việc tắm rửa, giặt quần áo cũng là một trong những vấn đề mà các chị em nội trợ cần quan tâm. Theo thống kê cho thấy, lượng nước giặt mỗi hộ gia đình Việt Nam sử dụng trung bình là 20.000 lít mỗi năm. Điều này phần nào xuất phát từ tâm lý chung của người dùng Việt là cần xả quần áo qua ít nhất 3 nước mới đủ sạch xà phòng.


Sử dụng nước xả vải 1 lần để tiết kiệm nước lẫn công sức giặt quần áo (Hình minh họa)

Sử dụng nước xả vải 1 lần để tiết kiệm nước lẫn công sức giặt quần áo (Hình minh họa)

Thay vì tốn khoảng ba chậu nước để xả quần áo, bạn chỉ cần sử dụng nước xả vải 1 lần để tiết kiệm nước một cách tối đa nhưng vẫn đảm bảo được hương thơm mát và sạch xà phòng. Chỉ với 1 lần xả duy nhất, bạn có thể tiết kiệm khoảng 20 lít nước. Bên cạnh đó, bạn cũng đã góp phần mang nước sạch tới người dân vùng hạn, mặn thiếu nước trong hành trình “Tiết kiệm 1 tỷ m3 nước sạch cho Việt Nam” do nhãn hàng Comfort phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức.

Với những hành động đơn giản như vậy, bạn đã có thể tiết kiệm được một khoản không nhỏ cho hóa đơn tiền nước hàng tháng, bài toán sinh hoạt phí cũng nhẹ đầu hơn.

Trên website: https://www.1tym3nuoc.vn/, nhiều người nổi tiếng như diễn viên Cát Tường, diễn viên Kiều Minh Tuấn, Hoa hậu Phạm Hương… đã chia sẻ bí quyết tiết kiệm nước trong gia đình để nhận chứng nhận phụ nữ “chuẩn đảm đang”, “chuẩn thông thái”… Quan trọng hơn, họ đã đóng góp đến 20 lít nước sạch cho những ai đang cần sự giúp đỡ. Bí quyết tiết kiệm nước của gia đình bạn là gì? Hãy chia sẻ ngay tại đây.

PV