3 năm cưới không có bầu, thai 30 tuần mẹ Thanh Hóa tá hỏa nghe “ào ào” ở vùng kín

Phái đẹp 08/04/2019 - 17:19

Theo lời chị Hòa, trước ngày mổ mọi thứ vẫn bình thường, ban ngày không hề có biểu hiện gì khác lạ nhưng cứ đêm xuống chị đau ở thắt lưng, phải đi truyền thuốc giảm co.

Chị Cao Thị Hòa (27 tuổi ở Thanh Hóa) vừa hạ sinh thành công cặp song sinh bằng phương pháp mổ cấp cứu do thai chưa đủ tháng. Hai năm sau ngày cưới chưa thấy có tin vui, anh chị chủ động tìm đến các bệnh viện để được tư vấn về kỹ thuật hiện đại. Các em bé mà anh chị có được là thành quả của tiến trình thụ tinh ống nghiệm (IVF).

Khóc cạn nước mắt gọi: “Bác sĩ ơi vỡ ối rồi…”

Ngày mang thai, anh chị tràn ngập trong hạnh phúc và hy vọng, thế nhưng thật kém may mắn khi hai em bé song sinh của gia đình buộc phải chào đời sớm tới 2 tháng. Lúc mới sinh, hai em bé chỉ nặng vỏn vẹn 1.1kg và 1.4kg được đặt tên lần lượt là Lê Tuệ An và Lê Việt An. 

Chị Hòa chia sẻ, cũng giống như nhiều bà mẹ mang thai khác, ở vào giai đoạn tam cá nguyệt đầu tiên, do ốm nghén triền miên nên chị sụt liền 7kg. Đó là thời kỳ khiến chị hoang mang và cuộc sống bị đảo lộn nhiều nhất. Do nhà ở xa cơ quan nên lúc mang bầu muốn đi làm, taxi là phương tiện giao thông duy nhất mà chị lựa chọn.

3 năm cưới không có bầu, thai 30 tuần mẹ Thanh Hóa tá hỏa nghe “ào ào” ở vùng kín - ảnh 1

Em bé chào đời tuy thiếu tháng nhưng vẻ mặt trông khá chững chạc và già dặn

Đến tuần thứ 30 chị Hòa đột ngột vỡ ối và phải nhập viện mổ cấp cứu, “bắt” hai em bé ra ngoài. Theo lời chị Hòa, trước ngày sinh mổ mọi thứ vẫn bình thường. Ban ngày không hề có biểu hiện gì bất thường nhưng cứ đêm xuống chị đau ở thắt lưng, phải đi truyền thuốc giảm co.

“Trong lúc đang nằm trên giường bệnh để truyền thuốc giảm co, mình bỗng nghe thấy một âm thanh ào ào sau đó ướt đẫm đệm. Lúc đó mình chỉ kịp kêu bác sĩ: “Bác sĩ ơi vỡ ối rồi…”. Nói xong mình vẫn đứng dậy đi sang phòng bên cạnh nằm.

Vừa kịp đặt người lên giường, lại thêm lần nữa nước ối chảy dữ dội, trong thời khắc kinh hoàng đó mình chỉ biết vừa nằm vừa khóc, trong đầu chỉ sợ con sinh ra không sống được. Khi nằm trên bàn mổ mình các bác sĩ vừa tiêm thuốc gây tê xong mình nôn ngay tại bàn mổ. Lúc bắt hai bé ra ngoài chỉ có một bé khóc lại càng làm mình hoang mang hơn” – bà mẹ 2 con cho hay.

3 năm cưới không có bầu, thai 30 tuần mẹ Thanh Hóa tá hỏa nghe “ào ào” ở vùng kín - ảnh 2

Hai em bé Lê Tuệ An và Lê Việt An song sinh của gia đình buộc phải chào đời sớm tới 2 tháng

Mổ cấp cứu cả tuần sau mới được nhìn thấy mặt con

Xác định những khó khăn sẽ đến với các con. Sau khi mổ sinh ở bệnh viện tuyến tỉnh, chị đề nghị được đưa các con ra bệnh viện tuyến trung ương để được chăm sóc tốt nhất. Còn chị vẫn nằm lại tuyến dưới chờ phục hồi sức khỏe.

Nhớ lại ký ức kinh hoàng cách đây tròn 3 tháng cũng là ngày mổ bắt con, chị Hòa chia sẻ: “Vết mổ lúc đó đau thấu da thịt, mình khóc từ lúc mổ đến lúc tỉnh dậy. Cảm thấy mình thật có lỗi với con vì không đủ sức khỏe để các con đủ tháng đủ ngày mới chào đời như bao đứa trẻ khác. Nhưng cũng thật may mắn, các bé phát triển đầy đủ. Một thời gian ngắn nằm lồng ấp, các con đã có thể tự thở và tách lồng kính”.

3 năm cưới không có bầu, thai 30 tuần mẹ Thanh Hóa tá hỏa nghe “ào ào” ở vùng kín - ảnh 3

Chị Hòa nằm viện đúng một tuần là được ra Hà Nội với các con

Chị Hòa nằm viện đúng một tuần là được ra Hà Nội với các con. Đứng từ xa nhìn xung quanh các con chằng chịt dây dựa ống dẫn truyền mà không kìm nổi nước mắt. Với chị Hòa đó có lẽ là những chuỗi ngày đầy khó khăn đối với cả gia đình.

Nằm viện chăm con bữa cơm chan nước mắt, chị Hòa chỉ biết hy vọng hai bé mau chóng khỏe để sớm về nhà đón Tết cùng gia đình. Đúng thời điểm này, miền bắc đón đợt lạnh tăng cường nên khó khăn đối với ba mẹ con chị Hoa trở nên gấp bội. Suốt một thời gian dài đêm ngủ chăm con chị không dám tắt điện.

Đã 3 tháng kể từ ngày 2 em bé chào đời, mỗi ngày trôi qua các con cũng lớn dần. Nhìn lại hành trình gian nan đó, chị Hòa mong muốn được trải lòng mình cũng như chia sẻ những kinh nghiệm chăm con cho các mẹ sinh non có hoàn cảnh giống mình.

3 năm cưới không có bầu, thai 30 tuần mẹ Thanh Hóa tá hỏa nghe “ào ào” ở vùng kín - ảnh 4

3 tháng sau sinh non hiện tại các con mình đạt 4,5kg và 3,7kg.

Theo đó, chị Hòa nhấn mạnh:

Với các mẹ sinh non phải có tinh thần thép để giữ nguồn sữa cho con. Vì con sinh non sức đề kháng kém, sữa mẹ vẫn thực sự là tốt nhất.

Vi bé sinh thiếu tháng nên bác sĩ cũng khuyên nên dùng thêm sữa công thức. Mình có dặm thêm 3 cữ sữa công thức vào buổi tối cho con. Nhưng chủ yếu vẫn là sữa mẹ, 3 tháng sau sinh non hiện tại các con mình đạt 4,5kg và 3,7kg.

Các mẹ sinh non cũng không nên quá kiêng trong khem ăn uống, nên uống đủ 2,5-3 lít nước mỗi ngày, để duy trì nguồn sữa cho con.

Nếu như lúc ở bệnh viện, các con được hộ sinh hỗ trợ mình chăm con thì khi về nhà mình rèn cữ cho các bé. Tập cho con tự lập, không quá phụ thuộc vào việc mẹ ẵm bế. Làm tốt điều đó mẹ sẽ linh hoạt giữa thời gian nghỉ ngơi và chăm con.

3 năm cưới không có bầu, thai 30 tuần mẹ Thanh Hóa tá hỏa nghe “ào ào” ở vùng kín - ảnh 5

Chị Hòa tập cho con tự lập, không quá phụ thuộc vào việc mẹ ẵm bế

Sinh và chăm sóc một em bé là cả một hành trình đầy mệt nhọc và khó khăn, thế nhưng những bà mẹ không may vì sức khỏe nên buộc phải sinh non thì câu chuyện sinh nở trở nên gian nan hơn rất nhiều. Thông qua hoàn cảnh của mình, chị Hòa mong muốn những chị em đã và đang chuẩn bị làm mẹ cùng nhau chiến đấu để những em bé sinh thiếu tháng cũng được phát triển và khỏe mạnh như bao đứa trẻ khác.  

Xem thêm chủ đề Câu chuyện mang thai
Xem thêm các chủ đề HOT khác
  • Ra máu khi mang thai

  • Thai nhi 23 tuần

  • Thực phẩm gây sảy thai

Theo Như Loan - Ảnh: NVCC (thoidaiplus.giadinh.net.vn)