4 cách ăn khoai lang ''cực sai'' gây hại cho sức khỏe

Đời sống 20/04/2021 - 15:13

Khoai lang rất lành nhưng ăn theo 4 cách này thì bổ béo chưa thấy đâu đã gây hại sức khỏe.

Bấy lâu nay, khoai lang được xem như thực phẩm được nhiều người yêu thích sử dụng, đặc biệt là hội chị em muốn ăn kiêng giảm cân. Tuy nhiên củ khoai lang tưởng lành, chứa nhiều chất dinh dưỡng là vậy nhưng đừng dại dột mà ăn khoai lang theo 4 cách này kẻo "đầu độc" sức khỏe.

4 cách ăn khoai lang ''cực sai'' gây hại cho sức khỏe - ảnh 1

1. Ăn khoai lang sống

Hồi trước còn nghèo khó nhiều người đào trong vườn được củ khoai lang ăn sống cũng là mừng. Nhưng sự thật là màng tế bào của tinh bột trong khoai lang sống rất khó tiêu hóa khi vào cơ thể, nó chỉ bị phá hủy bởi nhiệt độ cao.

Do đó, khi luộc khoai các enzyme trong khoai sẽ bị phân hủy, qua đó sau khi ăn sẽ không xuất hiện tình trạng đầy hơi, ợ chua, ợ hơi, buồn nôn như ăn sống. Vì thế bỏ qua thời khốn khó kia đi, luộc/nấu chín khoai lang là cách ăn tốt nhất. Đồng thời, thời gian nấu nên được kéo dài một cách thích hợp để có lợi cho sức khỏe.

4 cách ăn khoai lang ''cực sai'' gây hại cho sức khỏe - ảnh 2

2. Ăn khoai lang chiên

Nhiều chị em cứ nghĩ rằng chỉ cần là khoai lang ắt sẽ giảm cân nên cứ mang chiên giòn cho ngon miệng. Quan niệm này sai bét nhé. Khoai lang chiên chẳng khác gì khoai tây chiên, qua quá trình chiên rán ở nhiệt độ cao không chỉ dễ phá hủy dinh dưỡng có trong thực phẩm mà khi ăn vào còn khiến bạn nạp quá lượng calo trong ngày.

Nó có thể gây tích tụ chất béo và gây béo phì khiến các chị em giảm cân cũng bằng thừa. Vì vậy, cách tốt nhất là nên sử dụng lò hấp hoặc lò vi sóng để giữ lại toàn bộ dinh dưỡng của khoai lang.

3. Ăn khi đói

Chớ đói quá mà vớ bừa khoai lang ăn tạm. Bởi trong khoai lang có chất đường nên nếu ăn nhiều, nhất là khi đói sẽ khiến dạ dày dễ dàng kích thích sự bài tiết axit dạ dày, từ đó gây tăng tiết dịch vị làm nóng ruột, ợ chua, sinh hơi trướng bụng.

Để tránh tình trạng này, khoai lang phải được nấu, luộc, nướng thật chín hoặc cho thêm ít rượu vào nấu để phá hủy chất men. Nếu bị đầy bụng, có thể uống nước gừng để chữa. Không nên ăn khoai lang khi đói.

4 cách ăn khoai lang ''cực sai'' gây hại cho sức khỏe - ảnh 3

4. Ăn quá nhiều khoai lang

Dù có nghiện khoai lang đến mức nào cũng hày kiềm chế bản thân, chỉ cho mình ăn trong giới hạn "dưới 3 lạng" thôi. Bởi khoai lang dễ khiến đường tiêu hóa sản sinh một lượng lớn carbon dioxide (CO2), khi ăn quá nhiều sẽ bị đầy hơi và ợ hơi.

Đặc biệt các chị em ăn khoai lang để giảm cân, ăn quá nhiều sẽ dẫn đến hiện tượng bị thiếu hụt protein, thừa chất xơ. Cơ thể sẽ khó hấp thu vi khoáng, từ đó gây thiếu hụt chất dinh dưỡng dẫn đến xuất hiện một số biểu hiện như suy giảm tâm thần, sức khỏe kém, năng suất làm việc thấp...

Theo Vietnamnet