4 điều cần thay đổi ngay để có đường ruột khỏe mạnh

Đời sống 24/01/2021 - 12:34

Điều bạn cần làm ngay hôm nay là thay đổi chế độ ăn uống và lối sống giúp bảo vệ hệ tiêu hóa khỏe mạnh.

Ngủ nghiêng về bên trái

4 điều cần thay đổi ngay để có đường ruột khỏe mạnh - ảnh 1

Ngủ nghiêng bên trái tốt cho hệ tiêu hóa.

Dạ dày và tuyến tụy nằm ở phía bên trái của cơ thể và là một phần của hệ tiêu hóa. Bạn nằm nghiêng về phía này sẽ giúp thức ăn từ dạ dày đi xuống ruột non dễ dàng hơn.

Nhờ đó, các enzym tuyến tụy, có trách nhiệm phân hủy thức ăn, được tăng cường. Ngủ nghiêng về bên trái cũng làm giảm nguy cơ bị ợ chua.

Ăn nhiều chất xơ và thực phẩm lên men

Chất xơ giúp việc đi vệ sinh đều đặn. Hầu hết các loại thực phẩm giàu chất xơ cũng ít đường, chất béo và calorie. Yến mạch, đậu hoặc trái cây là nguồn cung cấp chất xơ dồi dào.

Bạn cũng có thể thêm thực phẩm lên men vào chế độ ăn uống của mình. Một số loại sữa chua trắng có chứa men vi sinh, là vi khuẩn có lợi cho đường ruột của bạn.

Đừng quên thêm chất béo lành mạnh

Chất béo lành mạnh vừa giúp cảm thấy dễ tiêu hóa hơn sau bữa ăn, vừa cải thiện được khả năng hấp thụ một số chất dinh dưỡng hòa tan trong chất béo. Bên cạnh đó, axit béo omega-3 có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh về ruột và bệnh rối loạn tiêu hóa. Thực phẩm chứa nhiều axit béo omega-3 có lợi bao gồm hạt lanh, hạt chia và đặc biệt là quả óc chó, cũng như các loại cá béo như cá hồi, cá thu và cá mòi.

Cung cấp đủ lượng nước cần thiết

Mất nước là một nguyên nhân phổ biến của táo bón. Các chuyên gia khuyên bạn nên uống từ 1,5-2 lít nước mỗi ngày để ngăn ngừa tình trạng này. Trong điều kiện thời tiết nóng bức hoặc đối với người có tập luyện thể dục - thể thao thì cần bổ sung một lượng nước nhiều hơn thế.

Ngoài nước lọc, bạn cũng có cung cấp chất lỏng cho cơ thể bằng trà thảo mộc và các loại đồ uống khác không chứa cafein.

Một cách nữa để đáp ứng hàm lượng nước cần thiết là ăn các loại trái cây và rau quả mọng nước, chẳng hạn như dưa chuột, bí xanh, cần tây, cà chua, dâu, bưởi và đào.

Theo Bằng Lăng/Tiêu dùng