4 mẫu gộp của nhân viên sân bay Tân Sơn Nhất nghi nhiễm nCoV

Đời sống 07/02/2021 - 13:48

Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM (HCDC) vừa phát hiện 4 mẫu gộp có nghi ngờ dương tính với SARS-CoV-2 của khoảng 20 người.

Trưa 7/2, trao đổi với Zing, bác sĩ Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM (HCDC), cho hay trong 1.400 mẫu xét nghiệm được lấy tối qua (6/2) được HCDC tiến hành theo phương pháp gộp mẫu xét nghiệm.

Số lượng này được chia thành 280 mẫu gộp. Kết quả chạy mẫu cho thấy có 4 mẫu gộp ra kết quả nghi ngờ dương tính với SARS-CoV-2. Số lượng nghi ngờ trong 4 mẫu gộp này khoảng 20 người. Bác sĩ Dũng cho biết HCDC đang tiến hành xét nghiệm lại từng mẫu để xác định chính xác 4 trường hợp nghi ngờ này. Trong chiều nay, HCDC sẽ có kết quả.

Ngoài ra, ông Dũng cho biết thông tin hàng loạt trường hợp dương tính tại các hãng bay lan truyền trên mạng xã hội là không chính xác.

4 mẫu gộp của nhân viên sân bay Tân Sơn Nhất nghi nhiễm nCoV - ảnh 1

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm tại sân bay Tân Sơn Nhất tối 6/2. Ảnh: Duy Hiệu.

Trả lời Zing, đại diện Bộ Y tế cũng cho hay thông tin này chưa chính xác. Hiện các mẫu gộp cho kết quả dương tính sẽ được chạy lại để có kết quả cuối cùng vào chiều nay.

Từ 23/1/2020, TP.HCM ghi nhận tổng cộng 169 bệnh nhân mắc Covid-19, trong đó, 155 trường hợp đã điều trị khỏi bệnh, 14 người còn đang điều trị. Hai trường hợp mới được ghi nhận trong đợt bùng phát dịch mới đây là BN1660 (nam, 28 tuổi, quê Hải Dương) và BN1979 (nam, 28 tuổi, quê Bình Dương, nhân viên sân bay Tân Sơn Nhất).

Bác sĩ Nguyễn Trí Dũng cho biết bệnh nhân 1979 nhân viên làm việc xếp hành lý, điều phối hàng trên máy bay, không tiếp xúc hành khách. Người này được phát hiện dương tính SARS-CoV-2 sau khi thành phố xét nghiệm sàng lọc nhân viên làm việc tại sân bay.

Người này từng đến khám tại Bệnh viện Quân Y 175 (Bộ Quốc phòng). Đại diện Bệnh viện Quân Y 175 cho biết với 24 trường hợp là F1, sáng nay, 22 người có kết quả âm tính với SARS-CoV-2. Một người đang chờ kết quả xét nghiệm. Một trường hợp đi xe về Bình Định đã được cách ly ngay khi về địa phương.

Ngoài ra, bệnh viện cũng lấy mẫu của 129 trường hợp là F2. Hiện 55 người cho xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2, số còn lại đang chờ kết quả.

Bộ Y tế họp khẩn ở TP.HCM liên quan dịch Covid-19 Đại diện sân bay Tân Sơn Nhất (TP.HCM) cho biết đơn vị này đã khẩn cấp truy vết, khử khuẩn khu vực nhân viên nghi mắc Covid-19 làm việc.

Bích Huệ