4 món ăn nhà nghèo thời xưa, giờ trở thành đặc sản hiếm có khó tìm

Ẩm thực 16/04/2021 - 06:33

Trải qua bao năm tháng đến nay đã đủ đầy vật chất, những món ăn "nhà nghèo" năm ấy lại trở thành thứ quà xa xỉ, hiếm có khó tìm.

Nhắc đến thời bao cấp là gợi về một thời gian khổ và đầy khó khăn, nhưng cũng chứa đựng biết bao kỷ niệm đẹp. Phải kể đến một số món ăn bắt nguồn từ đời sống lao động của người dân nghèo. 

Ngày đó ít mặc thiếu ăn, những món ăn ấy được người dân sáng tạo sao cho dễ ăn, ngon miệng mà vẫn tiết kiệm. Trải qua bao năm tháng đến nay đã đủ đầy vật chất, những món ăn "nhà nghèo" năm ấy lại trở thành thứ quà xa xỉ, hiếm có khó tìm khiến "vạn người mê".

1. Xôi sắn

4 món ăn nhà nghèo thời xưa, giờ trở thành đặc sản hiếm có khó tìm - ảnh 1

Xôi sắn được xem như một món ăn huyền thoại của thời bao cấp. Món chỉ làm bằng những củ sắn, trộn cùng muối và gạo tẻ để ăn chống đói những ngày nghèo đói. Ấy vậy mà món ăn bình dị ấy ngày nay lại trở thành đặc sản khiến người ta phải xếp hàng để được thưởng thức. 

Ở Hà Nội, trên con đường Ngô Sĩ Liên có một quán xôi sắn như thế. Chỉ là quán cóc vỉa hè, với 1 chõ xôi, các hộp đựng đồ ăn kèm cùng tấm biển để khách dễ tìm. Ấy vậy mà nơi đây chứa hương vị bình dị và mộc mạc. Là vì sắn bở, bùi quyện với xôi nếp dẻo, cùng hành phi thơm ngậy… bấy nhiêu thôi cũng đủ để người ta nhớ mãi về một thời xa vắng.

2. Tóp mỡ

4 món ăn nhà nghèo thời xưa, giờ trở thành đặc sản hiếm có khó tìm - ảnh 2

Tóp mỡ chính là mỡ lợn được rang lên đến khi khô kiệt. Thời bao cấp, nhà nào có chút tóp mỡ trên mâm cơm đã quý và sang lắm rồi. Cái hương vị giòn, béo ngậy, thơm ngon khiến bao đứa trẻ ngày ấy "trộm" ăn vụng. Đến khi trưởng thành, trước muôn vàn sơn hào hải vị, chúng ta chợt thèm cái "vị nghèo" ngày ấy. 

Thời gian gần đây, người Hà Nội "rộ" lên tìm mua tóp mỡ dù loại thực phẩm này có giá đắt gấp 4, gấp 5 lần so với thịt lợn. Tóp mỡ ngâm nước mắm bỗng trở thành món ăn kèm hoặc dùng để chấm rau luộc trong những mâm cơm cầu kỳ đãi khách.

3. Tép rang khế chua 

4 món ăn nhà nghèo thời xưa, giờ trở thành đặc sản hiếm có khó tìm - ảnh 3

Ngày xưa, nhà nào chẳng có một vài cây khế trong vườn. Hôm nào nhà hết tiền, người dân đi làm đồng về bắt được ít tôm tép nhỏ, bèn mang xào với khế chua có sẵn. Cái vị tép đồng mằn mặn ăn chung với khế chua chua, ngọt ngọt quả thực đưa cơm phải biết. Mâm cơm hôm ấy cũng rở nên "xa xỉ" đáo để!

Ngày nay, món ăn vẫn rất được ưa chuộng. Tuy nhiên, tép đồng lại không dễ kiếm như xưa nên chẳng dễ dàng tìm lại được hương vị của quá khứ.

4. Hoa chuối

4 món ăn nhà nghèo thời xưa, giờ trở thành đặc sản hiếm có khó tìm - ảnh 4

Thời khốn khó ấy, cây chuối như "người bạn thân" của mỗi gia đình. Nhà nào cũng trồng chuối vì mọi bộ phận của cây đều có thể sử dụng. Này thì quả để ăn, thân cây thái nhỏ làm thức ăn cho lợn gà, lá mang gói xôi và bánh… Riêng hoa chuối màu tím mang làm nộm lại ngon miệng chẳng ngờ.

Món nộm này là sự tổng hòa của đủ vị chua, cay, ngọt, mặn. Kèm theo đó là vị hơi chát của hoa chuối, giòn béo của tai heo, bùi ngậy của lạc, thanh mát của rau thơm. Tuy nhiên ngày nay, bạn có thèm cũng chỉ biết giữ trong lòng. Cây chuối tìm mỏi mắt chẳng thấy. Trước bao sơn hào hải vị, món nộm hoa chuối chế biến cầu kì chẳng còn được hoan nghênh nhiều. 

An Chi
Theo Vietnamnet