4 người thương vong do mưa lũ ở Nghệ An

Việc làm 30/10/2020 - 16:41

Mưa lũ đang gây thiệt hại lớn cho nhiều địa phương trong tỉnh Nghệ An. Đến thời điểm này, tỉnh ghi nhận 2 người bị mất tích và 2 người bị thương. Nhiều địa bàn bị cô lập chia cắt do nước dâng cao, nhiều công trình nhà cửa, tuyến đường, hoa màu hư hỏng nặng.

4 người thương vong do mưa lũ ở Nghệ An - ảnh 1

Lực lượng chức năng sơ tán 200 hộ dân phường Bến Thủy, thành phố Vinh đến nơi an toàn. Ảnh: Bích Huệ - TTXVN

Đến chiều 30/10 chỉ riêng tại huyện Thanh Chương đã có 2 người dân ở xã Thanh An bị mất tích do trên đường đi xe máy về nhà bị lũ cuốn trôi, 2 người khác bị thương (một người ở xã Thanh Thủy đi xe máy vướng dây điện bị ngã và một người ở xã Hạnh Lâm bị gãy tay khi đưa trâu đi tránh lũ).

4 người thương vong do mưa lũ ở Nghệ An - ảnh 2

Lực lượng chức năng sơ tán 200 hộ dân phường Bến Thủy, thành phố Vinh đến nơi an toàn. Ảnh: Bích Huệ - TTXVN

Mưa lũ gây hại nghiêm trọng nhất là tại huyện Thanh Chương. Đến chiều 30/10, trên địa bàn huyện có nhiều xã, xóm bị ngập nước, chia cắt, cô lập. Thiệt hại về nông nghiệp gồm trên 473 ha hoa màu và thủy sản, 200 con gia cầm bị nước cuốn trôi. Có 2 tuyến đường bị sạt lở nghiêm trọng là đường đi qua xã Ngọc Sơn và tuyến đường từ xã Thanh Hương đi xã Ngọc Lâm; tại xã Thanh Sơn có một cầu qua đường bị nước cuốn trôi, tại xã Thanh Mai nước cuốn trôi 4 cầu.

4 người thương vong do mưa lũ ở Nghệ An - ảnh 3

Nhiều căn nhà của người dân ở huyện Thanh Chương (Nghệ An) bị ngập nặng

Đến chiều 30/10, người dân và chính quyền địa phương tiếp tục phát hiện một số khu vực đồi núi bị nứt, có nguy cơ bị sạt lở, rất nguy hiểm. Trước đó, tại xóm 5, xã Hưng Yên Nam (huyện Hưng Nguyên) đã xuất hiện một vết nứt có nguy cơ sạt lở núi, dưới chân núi này có 20 hộ dân sinh sống. Lãnh đạo Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Nghệ An đã trực tiếp đến địa bàn xã Hưng Yên Nam để kiểm tra và chỉ đạo công tác chống sạt lở núi. Tại thị xã Cửa Lò, tuyến kè chắn sóng bờ biển và kè đường đi bộ đang bị sạt lở, sụt lún, hư hỏng nghiêm trọng, trong đó tuyến kè chắn sóng bờ biển bị xói lở, hư hỏng khoảng 2,5 km.

4 người thương vong do mưa lũ ở Nghệ An - ảnh 4

Cầu tại bản Chà Coong, xã tái định cư Thanh Sơn, huyện Thanh Chương (Nghệ An) bị hư hỏng nặng do mưa lớn.

Tại những khu vực bị sạt lở và có nguy cơ bị sạt lở núi, chính quyền địa phương phối hợp với các ngành liên quan đã khẩn cấp di dời các hộ dân nằm trong vùng ảnh hưởng đến nơi an toàn. Trong đó, huyện Hưng Nguyên đã sơ tán 39 hộ với 137 khẩu và huyện Kỳ Sơn di dời 36 hộ với 156 khẩu tại xã Bảo Nam.

4 người thương vong do mưa lũ ở Nghệ An - ảnh 5

Nhiều địa phương ở Nghệ An bị ngập nặng, giao thông chia cắt

Ngày 30/10, Tỉnh ủy Nghệ An đã có công điện khẩn về việc ứng phó với thiên tai đang diễn ra trên địa bàn tỉnh, trong đó yêu cầu các đồng chí Bí thư cấp ủy, người đứng đầu chính quyền các cấp trong tỉnh trực tiếp lãnh đạo, chỉ đạo việc ứng phó với mưa lớn và lũ lụt trên địa bàn, trước mắt tập trung ứng cứu nhân dân tại những nơi đang bị ngập và bị cô lập, chia cắt; tổ chức di dời, sơ tán dân nơi có nguy cơ lũ ống, lũ quét, sạt lở đất.

Chiều cùng ngày, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh và Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Nghệ An đã tổ chức bốc hàng cứu trợ chuyển đến cho những hộ dân đang bị cô lập tại một số địa phương trong tỉnh.

Văn Nhật