4 nguyên nhân khiến xe máy dừng đột ngột giữa đường

Xe 06/03/2021 - 21:28

Dưới đây là nguyên nhân khiến xe máy của bạn dù đầy xăng nhưng bị dừng đột ngột.

Đây là một trong những nguyên nhân gây ra hiện tượng xe máy bị tắt máy khi đang hoạt động. Ống dẫn bị kẹt khiến xăng không thể đi đến buồng đốt, lúc đó nhiên liệu không đủ để xe hoạt động như bình thường.

Điều này xuất phát từ việc xăng đổ không đúng tiêu chuẩn, có vật lạ trong xăng hoặc xăng bị dính nước. Để khắc phục tình trạng này bạn nên mang xe đến nơi sửa chữa uy tín để thông ống dẫn xăng và loại bỏ cặn xăng còn trong thùng.

Bugi bị hư hỏng

Bugi hỏng, bị dính quá nhiều bụi bẩn, muội than hoặc khe hở giữa 2 chấu quá lớn sẽ khiến cho hệ thống đánh lửa kém khiến xe bị chết máy.

Lúc này, bạn nên tháo bugi ra và gõ nhẹ lên 2 điện cực sao cho khoảng cách giữa 2 điện cực hẹp lại khoảng nửa ly. Sau đó, rửa sạch bugi bằng dầu máy, lau khô và lắp bugi lại. Bạn cũng cần chú ý thay bugi định kỳ khi đi trên 15.000km.

Xupap không cân

4 nguyên nhân khiến xe máy dừng đột ngột giữa đường - ảnh 1

Xupap xe máy là một trong những bộ phận chính của cơ cấu phối khí trên động cơ, có chức năng đóng và mở đường giúp tạo nên dòng chảy của hỗn hợp xăng gió vào và ra khỏi buồng đốt.

Trên thực tế, các muội than sinh ra trong quá trình đốt nhiên liệu rơi ra chèn vào miệng xupap khiến nó không đóng kín được sẽ làm chết máy đột ngột.

Để khắc phục nhanh chóng, bạn nên thông qua một vài thao tác như: tháo bugi, tìm cách đổ nhớt vào trong lỗ bugi, lắp lại như cũ rồi đề máy. Lúc này, xe sẽ nổ lại vì nhớt sẽ giúp đưa vật cản ra ngoài.

Chế hòa khí bị hỏng

Chế hòa khí có thể gặp trục trặc bởi các yếu tố như: Nhiều bụi bẩn, các ốc gió và vít chỉnh xăng trong quá trình sử dụng không ở đúng vị trí. Khi đó máy sẽ không được khỏe và chạy không ổn định.

Lúc này bạn nên vệ sinh lại bình xăng con. Ngoài ra, bạn nên mang xe đến cơ sở sửa chữa uy tín, nhờ nhân viên kỹ thuật chỉnh lại vít gió và ốc xăng để cân đối lại lượng gió và xăng đi vào buồng đốt. Việc này giúp cho xe hao ít xăng, đi ổn định và tăng tuổi thọ cho máy.

Ống dẫn xăng bị tắc, hỏng

Tại sao xe máy điện sạc không vào điện?

Dưới đây là một số nguyên nhân thường gặp khiến xe máy điện sạc không vào và cách khắc phục nhanh chóng.

4 nguyên nhân khiến xe máy dừng đột ngột giữa đường - ảnh 2
Sạc xe máy điện. Ảnh: B.Anh

Trên thực tế, xe máy điện sử dụng điện năng lưu trữ trong ắc quy để thực hiện mọi hoạt động của xe. Vì vậy, tình trạng sạc không vào điện sẽ gây phiền phức cho bạn. Vậy tại sao xe máy điện sạc không vào?

Bộ sạc xe điện bị hỏng

Đây là lý do đầu tiên bạn có thể nghĩ đến. Bạn có thể kiểm chứng bằng cách khi sạc pin đèn sạc báo đỏ nhưng sau đó ắc quy vẫn không có điện.

Biện pháp khắc phục duy nhất là mua bộ sạc mới thay thế. Trong quá trình mua bạn nên lưu ý mua bộ sạc chính hãng, đúng với hãng của xe. Bởi nếu sử dụng sai sạc của xe hoặc sạc kém chất lượng sẽ khiến ắc quy của xe nhanh bị chai phồng và nguy hiểm hơn là dẫn đến tình trạng xe bị chập, cháy.

Lỏng, đứt dây bình ắc quy

Bạn có thể phát hiện ra lỗi này thông qua việc cắm sạc, nếu đèn sạc chuyển luôn sang màu xanh báo đã sạc đầy nhưng ắc quy không có điện.

Lúc này, bạn hãy nhấc hộp ắc quy ra để kiểm tra hệ thống dây bình ắc quy, hoặc kiểm tra cầu chí có bị nhảy không. Nếu có, hãy cắm chặt lại dây nối và bật lại cầu chì.

Dây nối sạc bị hỏng

Có một đoạn dây nối giữa bình ắc quy dẫn tới chân sạc trên xe máy điện bị hỏng. Nếu dây này bị hỏng thì quá trình sạc không thể "tiếp" điện lên bình ắc quy. Thậm chí còn làm hỏng cục sạc do cắm điện liên tục gây nóng.

Bạn có thể nhận biết bằng hiện tượng sạc điện chưa đầy nhưng đèn đã báo xanh. Lúc này, bạn có thể thử nhấc hộp ắc quy ra và cắm sạc trực tiếp vào bình ắc quy. Nếu như điện vẫn vào thì chứng tỏ dây này bị hỏng.

Lúc này bạn cần mang xe đến các cơ sở sửa chữa uy tín để họ thay thế đoạn dây quan trọng này.

Bình ắc quy xe máy điện bị hỏng

Trong trường hợp này bạn cần kiểm tra bằng cách mở bình ắc quy ra xem có bị phồng không, bề mặt ắc quy có xuất hiện hơi nước không? Nếu xuất hiện các hiện tượng này thì bình ắc quy của xe đã bị hỏng.

Biện pháp khắc phục duy nhất là thay mới ắc quy. Để tránh tình trạng "tiền mất tật mang" bạn nên đến những cơ sở thay thế phụ tùng xe điện uy tín để đảm bảo sử dụng hàng chính hãng.

Bảo dưỡng xe máy điện và những điều cần lưu ý Bảo dưỡng xe máy điện đúng cách là mối quan tâm hàng đầu của người sử dụng với mong muốn xe có tuổi thọ cao, bền và đẹp. Bảo dưỡng xe máy điện định kỳ giúp nâng cao tuổi thọ của xe. Ảnh: TGXĐ Bảo dưỡng bình ắc...

Chia sẻ