4 ông trùm sẽ góp phần quyết định Trung Quốc có còn là “công xưởng thế giới” hay không

Thế giới 29/05/2020 - 15:28

30 năm trước, một số doanh nhân Đài Loan bắt đầu chuyển nhà máy sang đại lục, kích hoạt lên làn sóng dịch chuyển có ý nghĩa quan trọng đối với kinh tế toàn cầu, biến Trung Quốc trở thành nước sản xuất thiết bị điện tử hàng đầu thế giới.

4 ông trùm sẽ góp phần quyết định Trung Quốc có còn là “công xưởng thế giới” hay không - ảnh 1

Các sản phẩm chính: iPhone của Apple, máy đọc sách Kindle của Amazon, điện thoại Pixel của Google

Dấu hiệu: Mở rộng hoạt động sản xuất các mẫu iPhone cũ ở Ấn Độ, xây nhà máy mới ở Wisconsin, Mỹ

Gou khởi nghiệp với việc làm nút bấm cho tivi đen trắng, sau đó làm bộ nối cho nhà sản xuất tay chơi game Atari và cuối cùng là mọi linh kiện điện tử. Ngày nay, Foxconn là nhà thầu điện tử lớn nhất thế giới, với các cơ sở ở hơn 30 thành phố tại Trung Quốc và 14 quốc gia khác.

Vừa qua Guo từ bỏ chức Chủ tịch Foxconn để tranh cử vào vị trí người đứng đầu đảo Đài Loan nhưng đã thất bại. Những người trong công ty cho biết ông vẫn là người có tiếng nói lớn nhất và đưa ra phần lớn quyết định của Foxconn.

Mặc dù công ty đối mặt với những chỉ trích về cách đối xử với các công nhân nhà máy, mới đây Guo đã tăng lương cho họ và nỗ lực cải thiện điều kiện làm việc. Nhà máy ở Wisconsin từng được Tổng thống Trump ca ngợi vẫn chưa mở cửa, nhưng công ty cho biết sẽ sản xuất các linh kiện máy chủ và thiết bị màn hình ở đó.

Yek Kuo-I, 78 tuổi, nhà sáng lập, thành viên hội đồng quản trị của Inventec Corp

4 ông trùm sẽ góp phần quyết định Trung Quốc có còn là “công xưởng thế giới” hay không - ảnh 3

Các sản phẩm chính: MacBook, Apple Watch, máy chủ của Amazon và Google

Dấu hiệu: Mở rộng cơ sở ở Đài Loan và tìm kiếm các địa điểm khác ở châu Á

Lam sinh ra ở Thượng Hải nhưng gia đình ông đã chuyển sang Hong Kong và ông học tập ở Đài Loan. Mặc dù bị chuẩn đoán mắc ung thư phổi cách đây hơn chục năm, ông vẫn là gương mặt của Quanta. Lam miêu tả công ty là một "con rùa" nhẫn nại và kiên định nhưng sẽ sẵn sàng tăng tốc khi cần thiết.

Ông đã mua lại 1 nhà máy ngay cạnh nhà máy ở Đào Viên của Quanta và dự định sẽ sản xuất các sản phẩm cao cấp ở đây. Ông cũng đang tìm kiếm những địa điểm ở Đông Nam Á và mở rộng mảng trung tâm dữ liệu đã hoạt động ở Mỹ được 7 năm nay.

Ray Chen, 70 tuổi, Phó chủ tịch của Compal Electronics