4 thói quen ăn uống hại dạ dày hơn uống rượu mạnh

Giải trí 24/04/2021 - 13:47

Lạm dụng rượu bia không tốt cho sức khỏe dạ dày. Tuy nhiên, có những thói quen ăn uống hại dạ dày hơn cả việc uống rượu mạnh.

4 thói quen ăn uống hại dạ dày hơn uống rượu mạnh - ảnh 1

Khi uống rượu bia, dạ dày là một trong những cơ quan bị tổn thương nhiều nhất. Khi đi vào cơ thể, các chất trong loại đồ uống này sẽ thúc đẩy sự kích thích axit dạ dày. Niêm mạc dạ dày bị tổn thương do lượng axit cao quá mức quy định. Biểu hiện dễ nhận thấy của sự tăng cao axit dạ dày là tình trạng nóng bụng, bụng cứng – to lên, hơi thở gấp gáp, thỉnh thoảng xuất hiện cơn đau quặn ở vùng bụng trên.

4 thói quen ăn uống hại dạ dày hơn uống rượu mạnh - ảnh 2

Lạm dụng rượu bia cùng một số loại thức uống có cồn khác sẽ làm tăng nguy cơ mắc các bệnh lý như viêm, loét, thủng dạ dày. Thậm chí, trường hợp nặng có thể đối diện ung thư dạ dày.

4 thói quen ăn uống hại dạ dày hơn uống rượu mạnh - ảnh 3

Tác hại của đồ uống có cồn vô cùng to lớn. Vậy nhưng, có những thói quen ăn uống hại dạ dày hơn uống rượu mạnh.

4 thói quen ăn uống hại dạ dày hơn uống rượu mạnh - ảnh 4

Thói quen ăn uống hại dạ dày - Ăn quá nhanh. Nhiều người vì vội mà ăn uống rất nhanh. Cách này giúp bạn tiết kiệm được thời gian song lại có thể là “cơn ác mộng” với dạ dày.

4 thói quen ăn uống hại dạ dày hơn uống rượu mạnh - ảnh 5

Việc ăn nhanh khiến thực phẩm không được nhai kỹ ở khoang miệng, trực tiếp chuyển đến dạ dày khi vẫn ở dạng thô để tiêu hóa. Điều này sẽ trực tiếp làm hại niêm mạc dạ dày, tăng gánh nặng và thời gian làm việc cho dạ dày, làm mệt mỏi cơ bắp dạ dày và giảm nhu động dạ dày.

4 thói quen ăn uống hại dạ dày hơn uống rượu mạnh - ảnh 6

Dạ dày cũng phải tiết ra lượng axit nhiều hơn mới có thể xử lý được. Tình trạng diễn ra lâu ngày sẽ dẫn đến khó tiêu, đầy bụng hoặc đau bụng.

4 thói quen ăn uống hại dạ dày hơn uống rượu mạnh - ảnh 7

Thói quen ăn uống hại dạ dày - Ăn đồ gây kích thích. Không ít người có sở thích ăn đồ cay nóng hoặc đồ lạnh. Tuy nhiên, thói quen ăn uống này lại tiềm ẩn mối nguy cho sức khỏe dạ dày.

4 thói quen ăn uống hại dạ dày hơn uống rượu mạnh - ảnh 8

Khi đi vào cơ thể, đồ ăn thức uống sẽ tiếp xúc trực tiếp với niêm mạc dạ dày, kích thích niêm mạc gây tổn thương. Không chỉ vậy, đồ ăn gây kích thích còn làm chậm quá trình lành niêm mạc dạ dày, làm nặng thêm các triệu chứng khó chịu.

4 thói quen ăn uống hại dạ dày hơn uống rượu mạnh - ảnh 9

Ăn quá đói hoặc quá no. Công việc bận rộn khiến bạn quên ăn quên uống, chỉ đến khi thấy đói mới ăn là một trong những nguyên nhân làm tổn hại đến sức khỏe dạ dày. Thực tế, dạ dày là cơ quan rất tuân thủ “thời gian biểu”.

4 thói quen ăn uống hại dạ dày hơn uống rượu mạnh - ảnh 10

Trong một ngày, dạ dày sẽ bài tiết dịch vị có lúc ở mức nhiều nhất và ít nhất để tạo điều kiện thuận lợi cho việc tiêu hóa thức ăn. Khi axit dạ dày và enzim có trong dịch vị không có thức ăn trung hòa, sẽ tự tiêu hóa chính niêm mạc dạ dày, gây hư hại niêm mạc dạ dày, đặc biệt là tại thời điểm dịch vị tiết ra ở mức nhiều nhất.

4 thói quen ăn uống hại dạ dày hơn uống rượu mạnh - ảnh 11

Tương tự, ăn quá nhiều cũng gây hại dạ dày. Dạ dày có sức chứa nhất định, nếu vượt qua sức chứa này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sự co bóp, tiêu hóa, gây nên tình trạng khó tiêu, đầy bụng.

4 thói quen ăn uống hại dạ dày hơn uống rượu mạnh - ảnh 12

Tập thể dục ngay sau bữa ăn. Vận động mạnh hoặc tập thể dục, làm việc trí óc ngay sau bữa ăn sẽ gây hại rất lớn cho dạ dày. Sau ăn, máu trong cơ thể sẽ dồn về cơ quan tiêu hóa, não sẽ thiếu máu cục bộ. Đây là lý do khiến nhiều người buồn ngủ sau khi ăn.

4 thói quen ăn uống hại dạ dày hơn uống rượu mạnh - ảnh 13

Vận động mạnh ngay lúc này sẽ gây tổn thương cho dạ dày. Không ít trường hợp đối diện với hậu quả nghiêm trọng như viêm dạ dày, đau dạ dày, viêm ruột thừa cấp.

4 thói quen ăn uống hại dạ dày hơn uống rượu mạnh - ảnh 14

Vì vậy để tốt cho sức khỏe, bạn nên ngồi nghỉ ngơi khoảng nửa tiếng trước khi làm việc. Lúc này, bạn chỉ nên thực hiện những hoạt động nhẹ nhàng như đọc báo, đi dạo. Ảnh: Internet.

Mời độc giả xem video: Thói quen buổi sáng giúp giảm cân. Nguồn: Zingnews.

Định Tâm (Theo ABLW, Th)