43 năm tù cho 2 kẻ phóng hỏa đốt nhà người tình

Pháp Luật 14/01/2021 - 21:22

Tòa án nhân dân tỉnh An Giang tuyên án tổng cộng 43 năm tù với 2 bị cáo phóng hỏa đốt nhà.

Liên quan đến vụ phóng hỏa đốt nhà người tình làm 3 người bị thương, ngày 14/1, tại phiên tòa sơ thẩm, Tòa án nhân dân tỉnh An Giang đã tuyên phạt 2 bị cáo là Bùi Tấn Quang, 49 tuổi và Nguyễn Tất Linh, 40 tuổi, cùng trú tại huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp, 43 năm tù cùng về tội “Giết người” và “Hủy hoại tài sản”.

43 năm tù cho 2 kẻ phóng hỏa đốt nhà người tình - ảnh 1

Hai bị cáo Bùi Tấn Quang và Nguyễn Tất Linh tại phiên tòa

Theo cáo trạng, năm 2018, Quang có quan hệ tình cảm và chung sống như vợ chồng với Nguyễn Thị D., 45 tuổi, trú tại xã Vĩnh Thạnh Trung, huyện Châu Phú, tỉnh An Giang. Quá trình chung sống, Quang và D. phát sinh mâu thuẩn, nên Quang đã nảy sinh ý định giết D. rồi tự sát.

Để thực hiện hành vi này, khoảng 6h ngày 13/7/2020, Quang rủ Linh đến nhà D. để tiếp giúp Quang đốt nhà giết D. cùng những người trong nhà, đồng thời Quang hứa cho Linh 2 triệu đồng và Linh đã đồng ý.

Quang thuê xe ô tô rồi điều khiển chở Linh đến nhà của D.. Trên đường đi, Quang đưa tiền cho Linh mua 2 can nhựa loại 20 lít rồi sau đó ghé 2 cây xăng mua 32,5 lít xăng.

Khi còn cách nhà D.khoảng 500m, Quang dừng xe để Linh lấy bùn đất che biển số xe ô tô và nhặt một cây đưa cho Quang quấn vải một đầu làm cây đuốc châm lửa. Sau khi đã chuẩn bị, Quang điều khiển xe ô tô chở Linh đến dừng ngay trước cửa nhà của D. thì thấy D. cùng con gái và cháu ngoại đang ở trong nhà. Quang đã mở cửa xe để Linh mang 2 can xăng đổ trước cửa nhà để Quang châm lửa, rồi cả 2 lên xe tẩu thoát.

Thấy lửa bốc cháy, người dân xung quanh phá tường nhà đưa 3 nạn nhân ra ngoài rồi đưa đi cấp cứu. Do bị bỏng nặng, 3 người được chuyển lên Bệnh viện Chợ Rẫy và Bệnh viện Nhi Đồng 1, thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục điều trị đến ngày 10, 11/8/2020 ra viện. Theo kết luận giám định pháp y, tỷ lệ tổn thương cơ thể do thương tích gây ra đối với chị D. là 12% và hai người còn lại là 30% và 26%.

Ngày 14/7/2020, Quang và Linh đã bị lực lượng điều tra Công an tỉnh An Giang bắt giữ khi đang lẩn trốn tại huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre.

Kết thúc phiên tòa, Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Bùi Tấn Quang, 18 năm tù về tội “Giết người” và 6 năm tù về tội “Hủy hoại tài sản”, tổng hợp hình phạt là 24 năm tù; bị cáo Nguyễn Tất Linh, 14 năm tù về tội “Giết người” và 5 năm tù về tội “Hủy hoại tài sản”, tổng hợp hình phạt là 19 năm tù. Ngoài ra các bị cáo còn có trách nhiệm bồi thường cho bị hại số tiền trên 280 triệu đồng./.

Phan Ánh/VOV-ĐBSCL