49 trường hợp người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam

Xã hội 14/01/2021 - 18:00

GiadinhNet – Theo Công an TP Hà Nội, thời gian qua, lực lượng chức năng đã phát hiện nhiều trường hợp nhập cảnh trái phép vào Việt Nam. Trong đó 5 người đang được cách ly và 49 trường hợp đang được làm thủ tục trục xuất trở về Trung Quốc.

Chiều 14/1, tại cuộc họp BCĐ phòng, chồng dịch COVID-19 TP Hà Nội, Thiếu tướng Đoàn Ngọc Hùng - Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội cho biết, thời gian qua, nhiều trường hợp nhập cảnh trái phép về Việt Nam đã được phát hiện và cách ly, xử lý kịp thời.

Đối với 5 trường hợp nhập cảnh trái phép vào Việt Nam rồi chuyển về ở quận Hoàng Mai trước đó, bước đầu cơ quan công an xác định đây là 5 công dân Trung Quốc. Những người này nhập cảnh trái phép vào Việt Nam qua đường mòn, lối mở ở khu vực Bằng Tường (Trung Quốc) về Hà Nội bằng 2 xe ô tô.

49 trường hợp người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam - ảnh 1

Theo Thiếu tướng Đoàn Ngọc Hùng, trong đó 5 người đang được cách ly và 49 trường hợp đang được làm thủ tục trục xuất trở về Trung Quốc.

Hiện tại Công an thành phố đang phối hợp với các đơn vị chức năng điều tra, làm rõ 2 chiếc xe chở 5 công dân này. Cả 5 công dân nhập cảnh trái phép đều đang được cách ly tại Bệnh viện Công an Thành phố.

Với trường hợp 1 người nước ngoài mang quốc tịch Hàn Quốc chưa thực hiện khai báo tạm trú trên địa bàn quận Cầu Giấy và 2 trường hợp người Việt Nam nhập cảnh trái phép về nước lưu trú trên địa bàn Thanh Trì và Hoàng Mai được phát hiện vào ngày 9/1 thì cả 2 trường hợp này đều đã lập hồ sơ để cách ly theo quy định.

Đồng thời Công an Thành phố cũng phối hợp với Phòng Xuất nhập cảnh trông giữ 49 trường hợp người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.

"Các đơn vị đang lập hồ sơ để trục xuất 49 trường hợp này về nước", Thiếu tướng Đoàn Ngọc Hùng cho hay.

Cũng theo Thiếu tướng Đoàn Ngọc Hùng, những ngày qua, lực lượng chức năng thành phố đã chỉ đạo các đơn vị quán triệt toàn bộ các cán bộ chiến sĩ không chủ quan, lơ là, chủ động ứng phó với mọi tình huống phòng chống dịch bệnh trong điều kiện mới.

Đồng thời, tăng cường công tác nắm tình hình, kịp thời phát hiện, xác minh và xử lý nghiêm các hành vi đăng tải, chia sẻ thông tin sai sự thật về dịch bệnh trên không gian mạng.

Ngoài ra, Công an Thành phố cũng chỉ đạo công an các quận, huyện và thị xã phối hợp với các lực lượng chức năng tổ chức tuần tra, xử phạt những trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng. Đảm bảo tốt hình an ninh trật tự tại các cơ sở cách ly.

49 trường hợp người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam - ảnh 2

Ông Hoàng Đức Hạnh - Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội thông tin tại cuộc họp.

Tại cuộc họp, ông Hoàng Đức Hạnh – Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, từ ngày 8 - 14/1, Việt Nam ghi nhận thêm 14 ca mắc mới. Đây đều là những trường hợp từ nước ngoài về được cách ly ngay sau khi nhập cảnh.

Hiện nay, đã tạm dừng tổ chức các chuyến bay về Việt Nam từ các quốc gia, vùng lãnh thổ có lây nhiễm chủng biến thể mới của virus SARS-CoV-2 và đang có dịch diễn biến phức tạp, trước hết là từ Anh, Nam Phi. Lũy tích đến nay nước ta ghi nhận 1.521 ca mắc, 35 ca tử vong.

Tại Hà Nội, cũng trong khoảng thời gian trên đã ghi nhận 2 ca mắc mới là người từ nước ngoài về được cách ly ngay sau khi nhập cảnh. Toàn bộ 2 trường hợp trên đều đang được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2.

49 trường hợp người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam - ảnh 3

Toàn cảnh cuộc họp BCĐ phòng, chồng dịch COVID-19 Hà Nội chiều nay (14/1).

Quản lý người nhập cảnh trái phép cộng dồn từ đầu năm 2020 ghi nhận 117 trường hợp nhập cảnh trái phép trên địa bàn thành phố đã được lấy mẫu xét nghiệm và có kết quả âm tính.

Từ 8/1 đến nay đã xét nghiệm 14 trường hợp là bệnh nhân nghi ngờ, nhân viên y tế, bệnh nhân nặng… nhưng rất may là kết quả tất cả đều âm tính.

Ông Hạng đề nghị Sở GTVT tăng cường kiểm tra, giám sát công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại các nhà ga, bến xe, bến tàu và phương tiện giao thông công cộng.

Sở Công thương chỉ đạo các siêu thị, trung tâm thương mại, Ban quản lý chợ thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch COVID-19; đặc biệt là yêu cầu khách hàng tuân thủ đeo khẩu trang và giữ khoảng cách.

Trước những ngày Đại hội XIII của Đảng đang cận kề và gần 1 tháng nữa là Tết Nguyên đán, ông Nguyễn Khắc Hiền - Giám đốc Sở Y tế Hà Nội nhận định, người dân về Việt Nam dự kiến sẽ còn rất nhiều. Do đó các đơn vị cần tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng chống dịch.

Ông Hiền yêu cầu khi công dân vào cách ly cần được các đơn vị chức năng phổ biến các quy định, thời gian cách ly, phương tiện cách ly...

Cần có khu vực để đón tiếp người ở khu cách ly về, tránh di chuyển nhiều nơi, không quản lý được. Các địa phương muốn tổ chức lễ hội cần phải đăng ký trước với Sở Văn hóa.

Cơ quan chức năng cần kiểm tra phương án tổ chức, nếu đạt được yêu cầu mới cho tổ chức. Nếu không đăng ký mà vẫn tổ chức thì người đứng đầu các đơn vị phải chịu trách nhiệm.

Hà Nội tiếp tục đề nghị phát động mạnh mẽ hơn nữa phong trào quần chúng, huy động mặt trận, các đoàn thể… thông tin về các trường hợp nhập cảnh trái phép.

Bảo Loan