4 lần sảy thai, đến lần thứ 5 sinh con mẹ quặn lòng khi y tá cho nhìn mặt

Phái đẹp 20/01/2019 - 21:59

Ngay từ trước khi chào đời, các bác sĩ đã nhận định em bé này khó có khả năng sống sót.

Ridhima Ajmani với tên thường gọi là Cherry được ghi nhận là bé sơ sinh nhỏ nhất Ấn Độ. Cô bé chỉ nặng vỏn vẻn 375g, tương đương một hộp đậu hầm. Các bác sĩ cho biết những bé sơ sinh có trọng lượng dưới 500g thì cơ hội sống sót chỉ là 50%. Thế nhưng, Cherry lại kỳ diệu vượt qua “án tử” sau 4 tháng chào đời.

Ngay từ khi còn trong bụng mẹ, các bác sĩ đã nhận định Cherry khó có khả năng sống sót bởi mẹ của bé, cô Nikita đã bị sảy thai tới 4 lần trước đó. Trong khi mang thai Cherry, Nikita còn có triệu chứng suy nhau thai - hiện tượng nhau thai bị thoái hóa, khiến hoạt động tuần hoàn máu và trao đổi oxy giữa người mẹ và em bé bị gián đoạn. 

4 lần sảy thai, đến lần thứ 5 sinh con mẹ quặn lòng khi y tá cho nhìn mặt - ảnh 1

Trước khi chào đời, bác sĩ đã nhận định bé Cherry khó có thể sống sót.

Khi nhau thai có vấn đề, em bé sẽ không nhận được đủ oxy và chất dinh dưỡng từ mẹ, gây ra các biến chứng như sinh thiếu cân, sinh non và thậm chí là dị tật bẩm sinh. Lo lắng về việc phải mất con thêm một lần nữa, Nikita và chồng là Saurabh đã tìm kiếm thông tin khắp nơi và được giới thiệu tới Bệnh viện nhi Rainbow.

“Tôi được mọi người trấn an rằng hay suy nghĩ tích cực lên vì các bác sĩ ở đây đều là những người có kinh nghiệm lâu năm về sinh non. Tuy nhiên, sau nhiều lần sảy thai trong quá khứ, tôi vẫn rất sợ hãi và lo lắng. Tôi đã cầu xin các bác sĩ hay cứu lấy con tôi bằng mọi giá. Lần đầu tiên bác sĩ cho nhìn mặt con, tôi thực sự rất đau đớn và không dám nghĩ đến những điều tích cực“, Nikita tâm sự. 

4 lần sảy thai, đến lần thứ 5 sinh con mẹ quặn lòng khi y tá cho nhìn mặt - ảnh 2

Bố mẹ Cherry đã 4 lần mất con trước đó nên cực kỳ lo lắng khi bé sinh non.

Cuối cùng, sau sự nỗ lực của đôi vợ chồng và bác sĩ, bé Cherry đã được sinh ra, nhưng chỉ nặng vẹn vẹn 375g. Không như những đứa trẻ khác, Cherry sau khi sinh ra đã được đặt vào trong một máy thở suốt 15 tuần và mất 38 ngày để đạt cân nặng 500g. Hiện tại, cô bé đã xuất viện với cân nặng 2kg sau 128 ngày chăm sóc đặc biệt.

Bác sĩ Dinesh Kumar Chirla, người trực tiếp điều trị ca sinh non của vợ chồng Nikita, giải thích bé Cherry đã phải chiến đấu với vô vàn rủi ro khi sinh. Bé Cherry phải đối mặt với nguy hiểm cận kề khi phổi chưa trưởng thành, có nguy cơ chảy máu não, nhiễm trùng, vấn đề về dinh dưỡng và ngay cả quá trình phẫu thuật phức tạp cũng là vấn đề tiềm ẩn.

4 lần sảy thai, đến lần thứ 5 sinh con mẹ quặn lòng khi y tá cho nhìn mặt - ảnh 3

Cherry được ghi nhận là bé sơ sinh có cân nặng nhẹ nhất tại Ấn Độ sống sót thành công.

Mặc dù sinh ra chỉ với 375g nhưng Cherry vẫn chưa phải là trường hợp trẻ sinh non nhẹ cân nhất trên thế giới. Theo Sách Kỷ lục Guinness, cân nặng của trẻ sơ sinh còn sống nhẹ nhất được ghi lại là bé Rumaisa Rahman với 260g.

Xem thêm chủ đề Tin tức mẹ bầu
Xem thêm các chủ đề HOT khác
  • Món ngon cho bà bầu

  • Táo bón - trĩ khi mang thai

  • Da tiếp da

Theo Minh An (Dịch từ Daily Mail) (thoidaiplus.giadinh.net.vn)