4 người bị điện phóng tử vong do vi phạm khoảng cách an toàn

Xã hội 27/10/2018 - 13:41

Quá trình đơn vị nhà mạng viễn thông dựng cột để kéo cáp viễn thông đã vi phạm khoảng cách an toàn nên bị dòng điện 35KV phóng khiến bốn công nhân tử vong.

Liên quan đến vụ 4 người ở Hà Tĩnh bị điện giật tử vong khi dựng cột viễn thông, Công an tỉnh Hà Tĩnh đã vào cuộc điều tra để xác định những sai phạm của các bên liên quan.

Ngày 27/10, ông Bùi Quang Quân, Giám đốc Chi nhánh Điện lực huyện Cẩm Xuyên xác định nguyên nhân bốn nạn nhân bị phóng điện tử vong chiều ngày 26/10 trên cánh đồng xã Cẩm Lạc (huyện Cẩm Xuyên) là do quá trình đơn vị dựng cột để kéo cáp viễn thông đã vi phạm khoảng cách an toàn nên bị dòng điện 35KV phóng.

4 người bị điện phóng tử vong do vi phạm khoảng cách an toàn - ảnh 1
Hiện trường nơi xảy ra vụ việc. Ảnh: P. Đức.

"Nguyên tắc nếu xét thấy nguy cơ mất an toàn, đơn vị thi công dây cáp viễn thông phải thông báo và trực tiếp đến cơ quan điện lực để đăng ký. Điện lực sẽ kiểm tra và có kế hoạch, lên lịch thông báo cắt điện. Trường hợp này thì họ tự làm mà không đến đăng ký và thông báo cho phía điện lực", ông Quân nói.

Vị này cũng cho hay, sau khi sự việc xảy ra đường dây điện 35KV nguyên vẹn và đang vận hành bình thường.

Lãnh đạo Chi nhánh Viettel Hà Tĩnh cho biết sự việc xảy ra là sự cố đáng tiếc. Đơn vị đang phối hợp với gia đình các nạn nhân để lo ma chay cho các nạn nhân.

“Sự việc đang được cơ quan điều tra làm rõ, đúng sai như thế nào sẽ phải xử lý theo pháp luật. Trách nhiệm của ai chúng tôi không muốn tranh cãi với điện lực hay bên nào mà chờ kết quả điều tra”, lãnh đạo này cho hay.

4 người bị điện phóng tử vong do vi phạm khoảng cách an toàn - ảnh 2
Thi thể các nạn nhân được đưa về quê mai táng. Ảnh: Q. Nga.

Khoảng 17h ngày 26/10, trong lúc thi công cột để kéo cáp viễn thông ở cánh đồng giáp ranh giữa hai xã Cẩm Lạc và Cẩm Trung (huyện Cẩm Xuyên), bốn công nhân đã bị điện giật tử vong.

Danh tính các nạn nhân xấu số được xác định là anh Phạm Văn Tình (47 tuổi), anh Phạm Văn Lành (41 tuổi, em trai anh Tình), ông Nguyễn Đức Ngoãn (55 tuổi) và anh Nguyễn Văn Cường (26 tuổi, cùng trú xã Cẩm Hưng).

Công an huyện Cẩm Xuyên có mặt để khám nghiệm hiện trường. Đến khoảng 21h cùng ngày, thi thể 4 nạn nhân được lực lượng chức năng bàn giao cho gia đình đưa về nhà mai táng.