5 cách đơn giản để vợ chồng giải quyết mâu thuẫn êm đẹp

Tâm sự 19/04/2021 - 19:44

Giải quyết mâu thuẫn trong hôn nhân không cần phải phức tạp. Dưới đây là 5 cách đơn giản giúp vợ chồng hòa giải khi có tranh cãi.

1. Xin lỗi

Nói lời xin lỗi là cách bắt đầu đơn giản, nhưng nó không chỉ đơn giản là nói "Anh/em xin lỗi", mà bạn phải đủ khiêm tốn để xin đối phương tha thứ.

Và đừng quên rằng bạn có thể cần phải xin lỗi ngay cả khi bạn "đúng". Đôi khi chúng ta cần xin lỗi về cách chúng ta tranh cãi hơn là những gì chúng ta nói khi tranh cãi

2. Thừa nhận sai lầm của mình 5 cách đơn giản để vợ chồng giải quyết mâu thuẫn êm đẹp - ảnh 1

Điều quan trọng để chấm dứt mâu thuẫn là ngừng suy nghĩ về những gì đối phương làm sai, và thành thật xem xét những gì bạn đã làm góp phần vào cuộc xung đột.

Thừa nhận những gì bạn đã làm sai thay vì cố chấp bảo thủ là một phần quan trọng trong giải quyết tranh cãi với vợ/chồng.

3. Hỏi để làm rõ vấn đề

Sự hiểu lầm giống như đổ thêm dầu vào lửa trong cuộc tranh cãi. Hãy nghĩ đến những điều đối phương nói hoặc làm mà bạn có thể đang hiểu lầm.

Hãy đặt câu hỏi để đối phương biết dù bạn đang nghi ngờ nhưng vẫn quyết định tin tưởng đối phương và sẵn lòng thấu hiểu vợ/chồng mình.

4. Cẩn thận lắng nghe

Thật tuyệt khi bạn đặt câu hỏi nhưng đừng hỏi chỉ để đợi vợ/chồng bạn nói xong câu trả lời để bạn có thể bắt đầu nói đến ý tiếp theo của mình.

Hãy học cách chủ động lắng nghe, không vội ngắt lời để làm xoa dịu tình huống căng thẳng.

5. Khẳng định tình yêu của bạn

Cuối cùng, tình yêu của hai bạn là nền tảng quan trọng nhất.

Tình yêu đơn phương sẽ không giải quyết được những cuộc chiến, nhưng tình yêu là chìa khóa, và vợ chồng bạn phải liên tục nhắc nhở cho nhau tình cảm của mình.

Đừng bỏ qua nó hay giữ kín trong lòng, dù khi đang tranh cãi.

(Theo Mark Merrill)

Bạn đang xem bài viết 5 cách đơn giản để vợ chồng giải quyết mâu thuẫn êm đẹp tại chuyên mục Hôn nhân - Gia đình của Gia Đình Mới, tạp chí chuyên ngành phổ biến kiến thức, kỹ năng sống nhằm xây dựng nếp sống gia đình văn minh, tiến bộ, vì bình đẳng giới. Tạp chí thuộc Viện Nghiên cứu Giới và Phát triển (Liên Hiệp Các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam), hoạt động theo giấy phép 292/GP-BTTTT. Bài viết cộng tác về các lĩnh vực phụ nữ, bình đẳng giới, sức khỏe, gia đình gửi về hòm thư: bankhoahoc@giadinhmoi.vn.

--> Hoàng Nguyên/giadinhmoi.vn -->