5 loại thực phẩm người bị viêm xoang mũi nên tránh

Giới trẻ 07/02/2021 - 20:37

Với người bệnh viêm xoang, chế độ dinh dưỡng vô cùng quan trọng. Việc hạn chế những thực phẩm có hại sẽ ngăn ngừa vi khuẩn xâm nhập vào vùng mũi và tăng sức đề kháng hiệu quả.

Sữa và các chế phẩm từ sữa

Sữa là loại thực phẩm chứa nhiều dinh dưỡng, tốt cho sức khoẻ của nhiều người nhưng với người bị viêm xoang mũi thì ngược lại. Sử dụng sữa và các chế phẩm từ sữa có thể khiến bệnh xoang trở nên nặng hơn do lượng chất dịch nhầy bên trong mũi dần tăng, làm tắc nghẽn các xoang.

Thực phẩm gây dị ứng

Bệnh viêm xoang mũi khi bị dị ứng có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm cho người bệnh. Do vậy, người mắc bệnh xoang mũi cần chú trọng với những thức ăn dễ gây dị ứng như tôm, hải sản, sữa bò, đậu nành… để tránh tình trạng sưng viêm, gây đau nhức phần niêm mạc mũi.

Thực phẩm cay nóng

Những loại thức ăn cay, nóng, nhiều gia vị có thể gây ra hiện tượng trào ngược dạ dày. Căn bệnh này sẽ khiến cho vùng mũi nhanh chóng bị kích thích bởi lượng axit bị trào ngược, khiến tình trạng viêm xoang của người bệnh sẽ nặng hơn, gây khó chịu kéo dài.

Thực phẩm có tính lạnh

Những đồ ăn, thức uống lạnh như nước đá, kem,… được cho là “khắc tinh” của bệnh nhân viêm xoang mũi. Đồ lạnh sẽ gây thay đổi nhiệt độ đột ngột trong cơ thể, gây kích thích vòm họng.

Đồng thời, đồ lạnh cũng sẽ kích thích cho vi khuẩn ở khoang mũi phát triển, khiến bệnh xoang mũi chuyển biến nặng hơn.

5 loại thực phẩm người bị viêm xoang mũi nên tránh - ảnh 1

Nước đá lạnh khiến tình trạng viêm xoang mũi trở nặng hơn. Đồ hoạ: Phương Linh.

Thực phẩm chứa chất kích thích

Đồ uống có ga, có cồn hay cà phê đều chứa nhiều chất kích thích , có thể gây ức chế thần kinh, gây mất ngủ và khiến dịch mủ trong xoang mũi càng đặc hơn.

Ngoài ra, những thực phẩm chứa nhiều chất kích thích cũng là tác nhân gây trào ngược acid dạ dày, lâu dài gây hậu quả không tốt với người bị viêm xoang mũi.

Những thực phẩm cực hại cho người bị bệnh viêm xoang

Thực phẩm mà chúng ta dùng hàng ngày có tác động nhất định đối với việc phòng ngừa và quá trình điều trị căn bệnh viêm xoang. Có những loại thực phẩm mà người bệnh nên dùng và ngược lại, có những loại thực phẩm cực hại đối với bệnh nhân.

Viêm xoang là một căn bệnh gây ra nhiều triệu chứng khó chịu như đau mặt, nhức đầu, sổ mũi, nghẹt mũi,... Bệnh này thường khó chữa trị dứt điểm và dễ tiến triển thành mãn tính. Một trong những nguyên nhân ảnh hưởng đến kết quả điều trị chính là chế độ ăn uống cho người bệnh viêm xoang.

Theo các bác sĩ, việc điều trị viêm xoang có thể sẽ trở nên vô nghĩa nếu người bệnh không chú ý đến chế độ ăn uống của mình. Nhiều thực phẩm khiến cho viêm xoang trở nên trầm trọng hơn và làm tăng nguy cơ biến chứng. Dưới đây là những loại thực phẩm cực hại với người bị viêm xoang.

1. Thực phẩm cay nóng

Thực phẩm cay nóng là nhóm thực phẩm người bị viêm xoang không nên ăn. Bởi đồ ăn chứa nhiều gia vị cay nóng như ớt, tiêu, mù tạt, tỏi... sẽ kích thích niêm mạc mũi xoang. Đồng thời những thực phẩm này làm tăng nguy cơ trào ngược dạ dày, ảnh hưởng đến tai mũi họng.

5 loại thực phẩm người bị viêm xoang mũi nên tránh - ảnh 2

Thực phẩm cay nóng làm tình trạng bệnh viêm xoang trở nên trầm trọng hơn - Ảnh Internet.

Axit dạ dày trào ngược lên cổ họng làm cho tình trạng viêm nhiễm nặng nề hơn, dịch mủ ứ đọng nhiều hơn ở trong các hốc xoang. Hơn nữa, bản thân các thực phẩm cay nóng khi gây kích ứng niêm mạc sẽ khiến niêm mạc trong mũi họng sưng viêm và nhiễm trùng làm cho tình trạng bệnh viêm xoang trở nên trầm trọng hơn.

2. Đồ ăn chiên rán nhiều dầu mỡ

Trong số những loại thực phẩm cực hại với người bị viêm xoang có món ăn yêu thích của nhiều người đó là những món chiên rán như xúc xích, gà rán, lạp xưởng, khoai tây chiên...

Những loại thực phẩm này không tốt cho sức khỏe nói chung và đặc biệt không tốt cho những người mắc bệnh viêm xoang. Bởi vì các chất béo có trong loại đồ ăn này sẽ kích thích mũi xoang tiết dịch nhầy, gây viêm nặng nề hơn, ảnh hưởng tới quá trình điều trị.

3. Viêm xoang không nên ăn thực phẩm gây dị ứng

Có nhiều người bị dị ứng với một hay nhiều loại thực phẩm nhất định. Để chống viêm xoang, tốt nhất người bệnh nên tránh xa các thực phẩm gây dị ứng nói riêng cũng như những nhân tố gây dị ứng nói chung.

Những loại thực phẩm có khả năng gây phản ứng dị ứng với cơ thể người như bánh mì, sữa, tôm, cua, ngao, sò, trứng, lạc, socola, hạt điều, hạt óc chó, hạnh nhân... Những người mắc bệnh viêm xoang nên thận trọng khi dùng chúng.

Tình trạng dị ứng sẽ làm khởi phát viêm mũi, khiến triệu chứng viêm xoang nặng nề hơn. Do vậy, nếu như bệnh nhân đã biết rõ bản thân dị ứng với thực phẩm nào đó, người bệnh viêm xoang không nên ăn để khiến tình trạng bệnh viêm xoang diễn biến nặng hơn.

5 loại thực phẩm người bị viêm xoang mũi nên tránh - ảnh 3

Những người viêm xoang không nên ăn những loại thực phẩm gây dị ứng - Ảnh Internet.

4. Sữa và các chế phẩm từ sữa

Sữa là nguồn bổ sung các loại vitamin tuyệt vời cho người bệnh. Tuy nhiên, những người mắc bệnh viêm xoang không nên dùng.

Bởi vì, khi dùng sữa hay các chế phẩm từ sữa nhiều, lượng dịch nhầy trong mũi sẽ tăng lên đáng kể, làm nghẽn các xoang, ảnh hưởng lớn tới hiệu quả điều trị bệnh. Vì thế, những người mắc bệnh viêm xoang nên cẩn trọng khi dùng nhóm thực phẩm này.

5. Đồ uống giàu chất kích thích

Loại thực phẩm cực hại với người bị viêm xoang tiếp theo chính là đồ uống giàu chất kích thích.

Các chất kích thích có trong các loại đồ uống như rượu, bia, cà phê... gây ức chế thần kinh, không tốt cho người bệnh. Hơn nữa, chúng còn khiến tình trạng sưng viêm trầm trọng hơn. Khi sử dụng những loại đồ uống này, chúng làm mất nước của cơ thể, tạo điều kiện cho dịch nhầy mũi xoang đặc lại.

Trong khi đó khả năng dẫn lưu khí trong các xoang sẽ bị cản trở khiến triệu chứng viêm xoang trở nên trầm trọng hơn. Ngoài ra, các loại đồ uống như cà phê, soda còn gây kích ứng, trào ngược dạ dày, không có lợi cho người bị viêm xoang.

Trên đây là một số thực phẩm người bị viêm xoang không nên ăn. Để việc điều trị được hiệu quả, ngoài việc tránh xa các loại thực phẩm này, bệnh nhân cần có chế độ nghỉ ngơi và tập luyện điều độ. Hơn nữa, quan trọng hơn là xây dựng cho mình một chế độ ăn uống hợp lí, khoa học. Có như vậy, việc điều trị viêm xoang mới đạt hiệu quả cao nhất.

Sau phẫu thuật cận thị nên ăn gì và không nên ăn gì? Có rất nhiều yếu tố khác nhau quyết định sự hồi phục của bệnh nhân sau phẫu thuật cận thị. Trong đó, chế độ dinh dưỡng thích hợp với các loại thực phẩm nên ăn và tránh sử dụng các loại thực phẩm không tốt cho mắt sau...

Chia sẻ