5 lời khuyên từ chuyên gia tài chính giúp bạn có thể vượt qua giai đoạn khó khăn này

Kinh tế 18/09/2020 - 16:48

Khi nào đại dịch sẽ kết thúc? Chúng ta hiện vẫn chưa có câu trả lời. Chính vì vậy, hãy luôn cố gắng hoạch định tài chính cá nhân của mình một cách tốt nhất.

Đại dịch có thể sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến kế hoạch tài chính cá nhân của bạn. Bất kể mức thu nhập của bạn là bao nhiêu, bạn có thể thực hiện các bước để cải thiện tình hình tài chính của mình.

Có những thứ tưởng chừng như không tốn kém là bao, nhưng bạn hãy thử cộng nhẩm chúng lại với nhau, bạn sẽ thấy bạn đã chi cho những khoản không quá cần thiết này từ vài trăm đến vài triệu.

Đại dịch đang thay đổi cách nghĩ của mọi người về "tiền". Là một chuyên gia của CFP, Marguerita Cheng đã thấy sự thay đổi ở khách hàng của mình.

Bất chấp sự không chắc chắn về việc đại dịch sẽ ảnh hưởng như thế nào đến việc lập kế hoạch tài chính của bạn trong thời gian dài, thì bạn vẫn có thể thực hiện các bước để xây dựng sự an toàn tài chính cho bản thân và gia đình.

Điều đầu tiên cần nhớ là tránh hoảng sợ. Marguerita Cheng khuyên chúng ta nên bình tĩnh và sau đó tập trung vào việc áp dụng 6 chiến lược dưới đây để hạn chế tối đa tác động tiêu cực của đại dịch.

1. Quản lý chi tiêu một cách có trách nhiệm

Có rất nhiều dịch vụ phát trực tuyến giải trí cho nhiều người trong thời kỳ đại dịch, nhưng hãy cân nhắc việc cắt giảm hoặc loại bỏ các đăng ký mà bạn ít khi sử dụng tới. Hãy cẩn thận khi mua sắm trực tuyến và cố gắng chống lại sự cám dỗ chi tiêu quá mức trong thời gian này.

Ví dụ như khi chúng ta mua sắm trên các trang thương mại điện tử, để miễn phí ship, đơn hàng của bạn sẽ cần phải đạt mức tối thiểu là bao nhiêu tiền, và đôi khi chỉ vì cần mua một vài món đồ nhỏ, mà bạn sẽ chọn thêm rất nhiều đồ để được miễn phí ship. Cuối cùng, bạn nhận ra, chỉ vài lần như vậy, nhà bạn đã có thêm nhiều món đồ chưa dùng đến hoặc không bao giờ được dùng đến, và số tiền bỏ ra vì chúng thì quá nhiều.

5 lời khuyên từ chuyên gia tài chính giúp bạn có thể vượt qua giai đoạn khó khăn này - ảnh 1

Hãy là một người tiêu dùng thông minh. Ảnh minh họa

2. Thêm vào khoản tiết kiệm khẩn cấp

Là một nhà hoạch định tài chính, anh luôn nhắc nhở khách hàng của mình rằng mọi người cần có đủ tiền tiết kiệm khẩn cấp. Tất nhiên, hầu hết mọi người đều không thực hiện. Thông thường, bạn nên tiết kiệm chi phí từ ba đến sáu tháng vào quỹ khẩn cấp.

Do không thể chắc chắn được dịch bệnh sẽ còn kéo dài bao lâu và có ảnh hưởng tệ đến mức nào, thay vì chỉ tiết kiệm để có thể đủ sinh sống trong vòng 3-6 tháng, thì bạn cần tiết kiệm để có thể sinh sống trong vòng 1 năm nếu thất nghiệp.

Nếu bạn không chắc nên bắt đầu như thế nào, hãy bắt đầu bằng cách cắt giảm các chi phí không cần thiết và dành thêm bất kỳ khoản tiền tiết kiệm nào để xây dựng quỹ khẩn cấp của bạn.

5 lời khuyên từ chuyên gia tài chính giúp bạn có thể vượt qua giai đoạn khó khăn này - ảnh 2

Hãy luôn có một khoản tiết kiệm khẩn cấp - không chỉ phòng khi ốm đau, mà cả khi bạn bị mất việc. Ảnh minh họa

3. Xem xét lại chiến lược nợ của bạn

Bạn luôn cần hạn chế nợ nần, đặc biệt là nợ thẻ tín dụng lãi suất cao. Với sự biến động của thị trường chứng khoán, lãi suất đã giảm mạnh. Nếu bạn có các khoản vay, có thể đã đến lúc tái cấp vốn với lãi suất thấp hơn.

5 lời khuyên từ chuyên gia tài chính giúp bạn có thể vượt qua giai đoạn khó khăn này - ảnh 3

Hạn chế sử dụng thẻ tín dụng trong thời kỳ dịch bệnh này. Và nếu bạn có dùng chúng, hãy nhớ luôn thanh toán đúng hẹn để tránh lãi suất cao. Ảnh minh họa

Chẳng có gì chắc chắn sẽ xảy đến tiếp theo đối với nhiều doanh nghiệp, việc đảm bảo bạn có thể trang trải các chi phí thiết yếu nên là ưu tiên tài chính hàng đầu của bạn ngay bây giờ. Đánh giá lại ngân sách của bạn để tìm ra những cách mới để tiết kiệm tiền mặt.

Ví dụ, anh đã cắt giảm được tiền xăng xe, chi phí cầu đường, phí gửi xe do làm việc tại nhà. Con gái anh từng chi 12 đô (gần 280,000 đồng) mỗi ngày cho tiền vé tàu điện ngầm. Khoảng 60 đô ( 1,390,000 đồng) mỗi tuần hoặc gần 250 đô (5,794,000 đồng) mỗi tháng - tất nhiên, sau khi làm việc tại nhà thì toàn bộ chi phí này đều được dùng để tiết kiệm.

Nếu bạn đang ở trong tình huống tương tự, bạn nên sử dụng số tiền dư để tạo ra một bước đệm tài chính mà bạn có thể dựa vào trong những tuần và tháng tới nếu cần thay vì nghĩ rằng bạn đang dư giả với số tiền đó và lại dùng chúng để chi tiêu cho những thứ không thực sự cần thiết.

4. Nếu có thể, hãy đầu tư nhiều hơn

Marguerita Cheng khuyên các nhà đầu tư không nên bán các khoản đầu tư của mình ngay bây giờ. Tất nhiên, chúng ta đều thấy danh mục đầu tư của mình giảm giá trị, và thị trường chứng khoán có khả năng sẽ tiếp tục biến động.

Tuy nhiên, nếu bạn có đủ khả năng, hãy cân nhắc đóng góp nhiều hơn vào khoản tiết kiệm hưu trí và các tài khoản đầu tư khác. Trong lịch sử thì chúng ta có thể thấy thị trường chứng khoán luôn phục hồi cuối cùng.

5 lời khuyên từ chuyên gia tài chính giúp bạn có thể vượt qua giai đoạn khó khăn này - ảnh 4

Hãy đầu tư nhiều hơn - nhưng hãy thật khôn ngoan và tỉnh táo. Ảnh minh họa

5. Tái cấp vốn thế chấp của bạn

Ở khắp nơi trên thế giới, các ngân hàng đã giảm mức lãi suất cho các khoản vay mới. Và nếu như bạn đang có những khoản vay cũ chưa hoàn trả, vậy thì hãy nhanh chóng làm thủ tục vay các khoản mới để trả vào các khoản này - điều này cũng có nghĩa bạn sẽ được hưởng chính sách mức lãi thấp.

Ngay cả khi lãi suất giảm 0,5% cũng có thể giúp bạn tiết kiệm hàng ngàn khoản thế chấp. Đây cũng là cơ hội tốt để rút ngắn thời hạn khoản vay của bạn. Nếu bạn vẫn còn 18 năm để trả cho căn nhà của mình, hãy tái cấp vốn cho khoản thế chấp 15 năm để trả hết nhanh hơn và tiết kiệm nhiều tiền hơn.

5 lời khuyên từ chuyên gia tài chính giúp bạn có thể vượt qua giai đoạn khó khăn này - ảnh 5

Việc tái cấp vốn thế chấp ở thời điểm này sẽ giúp bạn được tiền lãi mỗi tháng cũng như rút ngắn thời gian bạn trả nợ. Ảnh minh họa

Theo: Letmake