5 thay đổi cơ bản, không tốn lấy một xu nhưng giúp tăng cường rõ rệt hệ thống miễn dịch

Đời sống 20/07/2020 - 19:27

Hệ thống miễn dịch của cơ thể được thiết kế để bảo vệ bạn khỏi các virus gây hại. Làm thế nào để tăng cường "sức bền" cho hệ thống này? Câu trả lời thực ra rất đơn giản.

Tuy hệ thống miễn dịch của chúng ta phần nào được xác định bởi gen di truyền và các điều kiện có sẵn nhưng thói quen của chúng ta có thể làm để củng cố chúng.

Ngoài các việc cần thiết để tránh vi-rút gây bệnh như rửa tay, che miệng khi ho, thì bạn nên luôn luôn:

Có được giấc ngủ chất lượng

5 thay đổi cơ bản, không tốn lấy một xu nhưng giúp tăng cường rõ rệt hệ thống miễn dịch - ảnh 1

Khoa học đã chứng minh giấc ngủ kém có liên quan đến một loạt các vấn đề sức khỏe, từ kiểm soát lượng đường trong máu, trầm cảm, chức năng miễn dịch kém... Một nghiên cứu mới do một nhóm các nhà nghiên cứu tại Đại học Surrey của Anh dẫn đầu đã kiểm tra ảnh hưởng của giấc ngủ đối với chức năng gen và phát hiện ra rằng chỉ một tuần ngủ kém đã làm thay đổi hoạt động của hơn 700 gen. Những gen này giúp chi phối nhịp sinh học và chức năng trao đổi chất, ảnh hưởng đến cách chúng ta phản ứng với căng thẳng, viêm và cách cơ thể chúng ta chống lại nhiễm trùng.

Giấc ngủ kém cũng có liên quan đến giảm chức năng miễn dịch. Hãy chắc chắn rằng bạn không chỉ ngủ đủ giấc (ít nhất bảy giờ mỗi đêm), mà bạn còn thực hành vệ sinh giấc ngủ tốt. Không có ánh sáng chói trong phòng ngủ, không ăn thức ăn trong vài giờ trước khi đi ngủ, hạn chế hấp thụ caffeine…

Quản lý căng thẳng của bạn

Căng thẳng mãn tính có thể gây ra một loạt các phản ứng nội tiết tố làm suy yếu chức năng miễn dịch của bạn theo thời gian. Mặc dù không có cái gì giúp giảm căng thẳng hoàn toàn, nhưng có nhiều cách để bảo vệ bản thân trước những tác động tiêu cực mà căng thẳng mãn tính có thể có trên cơ thể bạn.

Một số người không thích ý tưởng tự chăm sóc bản thân. Nhưng hãy nghĩ về nó theo cách này: Nếu bạn không dành thời gian cho bản thân, bạn sẽ không giành được khoảng thời gian đủ dài để ở bên cạnh những người mà bạn yêu thương.

Các hoạt động tự chăm sóc như thiền, hít thở sâu và duy trì các kết nối xã hội đều được chứng minh là làm tăng chức năng miễn dịch. Hãy chọn bài tập phù hợp nhất với bạn.

Thưởng thức nhiều loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng

Trái cây và rau củ là thuốc bảo vệ tốt nhất. Chúng củng cố vô số hợp chất và chất dinh dưỡng tốt cho bạn. Hãy háp thụ nhiều rau, củ, quả hơn thay vì hấp thụ thịt đỏ, thịt chế biến, đường hoặc carbs.

5 thay đổi cơ bản, không tốn lấy một xu nhưng giúp tăng cường rõ rệt hệ thống miễn dịch - ảnh 2

Trong rau, củ, quả có chứa các chất dinh dưỡng như Vitamin A, B, C và D, cũng như các khoáng chất như kẽm và selenium.

Vận động thường xuyên

Vận động thường xuyên giúp tăng cường chức năng miễn dịch. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng điều độ là chìa khóa vì tập luyện quá sức có liên quan đến giảm chức năng miễn dịch.

Bên cạnh đó, việc vận động thường xuyên cũng giúp bạn có một tinh thần phấn chấn, từ đó, giúp giảm áp lực và stress. Vô hình chung, giúp bạn tăng cường sức khỏe và cải thiện hệ thống miễn dịch.

Harry J. Stead - cây bút về lối sống tích cực đến từ West Yorkshire, Anh - từng chia sẻ: "Khi gặp một vấn đề đặc biệt khó khăn, tôi thấy việc ra khỏi nhà và đi dạo sẽ giúp tôi giải quyết vẫn đề dễ hơn là cố gắng và cố gắng trả lời. Trong trạng thái trống rỗng này, tâm trí của bạn bắt đầu sáng tỏ. Tự do di chuyển sẽ kích thích tâm trí, mang lại trí tuệ siêu phàm. Một cơ thể tự do là một tâm trí tự do. Đó là lý do tôi cho rằng, các ông chủ thích chúng ta ngồi trong văn phòng ngày và đêm, để chúng ta trở thành những nhân viên trung thành và khô khốc mãi mãi.

"Nếu tôi không thể vận động thì tôi sẽ trở nên nóng tính và thờ ơ. Những người chỉ tập trung vào trí tuệ và để lại cơ thể phía sau thường có xu hướng cứng nhắc, tính cách nghiêm khắc và không lành mạnh". 

5 thay đổi cơ bản, không tốn lấy một xu nhưng giúp tăng cường rõ rệt hệ thống miễn dịch - ảnh 3

Cắt bỏ tất cả độc tố

Điều này bao gồm vaping, thuốc lá, rượu bia và các thức uống có cồn.

Rượu bia là nguyên nhân trực tiếp gây ra 30 bệnh (tổn thương gan, suy gan, xơ gan, tim mạch, các bệnh tâm thần, tiêu hóa, tổn thương hệ miễn dịch...) và gián tiếp gây ra khoảng 200 bệnh khác.

Đáng báo động, tình trạng sử dụng rượu bia ngày càng trẻ hóa và phổ biến ở nhóm tuổi vị thành niên. Điều này gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe nói chung và hệ thống miễn dịch nói riêng. 

Chỉ cần thực hiện việc cắt bỏ những độc tố gây hại cho cơ thể kể trên, cộng với thực hiện nghiêm túc 4 gợi ý trước đó, hệ thống miễn dịch của bạn chắc chắn sẽ cải thiện rõ rệt. Cơ thể khỏe mạnh và ít ốm vặt hơn rất nhiều. 

Ung thư gan leo lên đầu bảng xếp hạng ung thư mắc mới, hé lộ sự thật đáng lo ngại
Ngọc Khánh