50% bệnh nhân bạch hầu không có triệu chứng

Sức khoẻ 10/07/2020 - 12:34

Phân tích 53 ca bạch hầu đầu tiên trong năm, Cục trưởng Y tế Dự phòng Đặng Quang Tấn cho biết 25 ca không biểu hiện triệu chứng.

Các ca này là "người lành mang trùng" - tức mang vi khuẩn bạch hầu nhưng không có triệu chứng và vẫn khả năng lây nhiễm cho người khác. Các trường hợp này chỉ được phát hiện qua xét nghiệm sàng lọc.

"50% ca không có triệu chứng, chứng tỏ bệnh đã lưu hành trong cộng đồng, nguy cơ lây nhiễm từ người này sang người khác qua tiếp xúc là rõ ràng", ông Tấn nhận định tại cuộc họp về phòng chống dịch bạch hầu, ngày 9/7.

Trong số bệnh nhân, chủ yếu là người trên 7 tuổi (85%), cũng có bệnh nhân 50-60 tuổi. Đa số người bệnh không tiêm vaccine phòng bạch hầu đủ mũi, đúng lịch. Tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ xác minh được chỉ có 3 trường hợp trong số 53 bệnh nhân (đạt 5,6%).

Dự kiến từ nay đến hết tuần sau, Viện Vệ sinh Dịch tễ Tây Nguyên triển khai xét nghiệm bạch hầu trong cộng đồng tại Đăk Lăk và Đăk Nông. Viện cung ứng 500.000 liều vaccine cho các tỉnh Tây Nguyên trong một ngày, tuy nhiên khó khăn là người dân phần lớn ở vùng sâu xa, đồng bào dân tộc, chưa có ý thức tiêm phòng. Cán bộ y tế đến tận nhà vận động nhưng người dân vẫn không đi tiêm chủng.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đề nghị trong công tác truyền thông cần đa dạng các hình thức, chú trọng tuyên truyền bằng ngôn ngữ của đồng bào, tuyên truyền bằng cách cầm tay chỉ việc theo kiểu "đi từng ngõ, gõ từng nhà".

Ông Phan Trọng Lân, Viện trưởng Pasteur TP HCM, nhận định dù tiêm vaccine, người mang vi khuẩn bạch hầu trong cơ thể vẫn có khả năng lây lan. Vaccine chỉ giảm tình trạng bệnh nặng, biến chứng và tử vong, trong khi bệnh bạch hầu phải phát hiện sớm.

"Vì thế công tác điều tra dịch tễ để truy vết rất quan trọng, giúp những người đã tiếp xúc bệnh bạch hầu được dùng kháng sinh dự phòng", ông Lân nói.

50% bệnh nhân bạch hầu không có triệu chứng - ảnh 1

Trẻ được tiêm phòng vaccine bạch hầu ở Gia Lai, ngày 9/7. Ảnh: Bộ Y tế.

Hôm qua, Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế, đã họp hội đồng chuyên môn để cập nhật phác đồ điều trị bệnh bạch hầu. Bộ Y tế tổ chức tập huấn điều trị bạch hầu kết hợp sốt xuất huyết, Covid-19 cho 4 tỉnh khu vực Tây Nguyên. Các cơ sở khám chữa bệnh tăng cường phát hiện sớm trường hợp bệnh, cách ly kịp thời, khoanh vùng triệt để ổ dịch... Các địa phương cũng chuẩn bị sẵn khu cách ly, buồng cách ly, phương tiện vật tư tiêu hao, thuốc men.... cho tình huống dịch lan rộng.

Theo Quyền Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long, dịch bạch hầu xảy ra rải rác hàng năm, nhưng năm nay khác là xảy ra trên diện rộng, hiện đã xuất hiện tại 4 tỉnh Tây Nguyên. Bệnh nhân tử vong chủ yếu do biến chứng viêm cơ tim. Bệnh hiện có vaccine và thuốc điều trị đặc hiệu. Do đó, ông Long yêu cầu các cơ quan tâp trung nỗ lực khống chế, ngăn chặn và kiểm soát dịch.

Bộ Y tế tổ chức chiến dịch tiêm vaccine phòng bệnh bạch hầu trên quy mô lớn. Trước hết triển khai tiêm chủng tại 4 tỉnh Tây Nguyên là Đăk Nông, Đăk Lăk, Gia Lai, Kon Tum đang có dịch. Sau đó tiêm chủng ở Lâm Đồng, Quảng Ngãi, Quảng Nam. Tất cả người dân từ 2 tháng tuổi trở lên đều được tiêm chủng.

Dự kiến hơn 10 triệu liều vaccine bạch hầu cung cấp cho 4 tỉnh Tây Nguyên, với hơn 4,7 triệu người được tiêm.

Ông Long nhấn mạnh muốn ngăn chặn nhanh dịch bạch hầu, giảm tử vong, thì công tác phát hiện sớm, điều trị triệt để rất quan trọng. Các địa phương cần thực hiện đúng phương châm phòng chống dịch: phát hiện, cách ly, khoanh vùng, dập dịch, điều trị sớm. Ngay khi phát hiện ca bệnh, ngay lập tức phải cho người trong địa bàn (thôn, xã) uống thuốc điều trị dự phòng, ngăn ngừa biến chứng, lây lan.

Từ đầu năm đến nay, 4 tỉnh Tây Nguyên gồm Đăk Nông, Đăk Lăk, Gia Lai, Kon Tum đã ghi nhận 68 ca bạch hầu, trong đó 3 người tử vong.

Lê Nga