50.000 người phải xét nghiệm trong đêm vì một mẫu nghi nhiễm SARS-CoV-2

Sức khoẻ 29/05/2021 - 09:06

Kết quả xét nghiệm tầm soát phát hiện một mẫu gộp nghi nhiễm SARS-CoV-2, ngành y tế đã hỏa tốc huy động lực lượng chuyên môn lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ người dân tại phường 15, quận Gò Vấp.

Chiều ngày 28/5, Quận Gò Vấp nhận được thông tin 5 mẫu gộp có kết quả nghi nhiễm trong khu vực phong tỏa trên địa bàn phường 15. Khu vực phong tỏa này có liên quan với các ca lây nhiễm của Hội thánh truyền giáo Phục Hưng. 

50.000 người phải xét nghiệm trong đêm vì một mẫu nghi nhiễm SARS-CoV-2 - ảnh 1

Những trường hợp tiếp xúc với các ca bệnh đang khẩn trương được lấy mẫu xét nghiệm (Ảnh: Phạm Nguyễn).

Bác sĩ Chuyên khoa 2 Nguyễn Hữu Hưng, Phó giám đốc Sở Y tế đã trực tiếp làm việc với lãnh đạo Gò Vấp. Ngoài việc lấy mẫu lại để thực hiện xét nghiệm khẳng định đối với các trường hợp nghi nhiễm, ngành y tế và chính quyền địa phương quyết định lấy mẫu trên diện rộng đối với toàn bộ người dân sống trên địa bàn phường 15, quận Gò Vấp để khẩn trương khoanh vùng nguy cơ. 

Theo thống kê sơ bộ, phường 15 có khoảng 50.000 người dân đang sinh sống. Để hỏa tốc truy vết ca bệnh, ngành y tế đã huy động lực lượng chuyên môn từ nhiều bệnh viện khác của thành phố, khẩn trương lấy mẫu ngay trong đêm 28/5. 

Chính quyền địa phương đã sắp xếp 8 địa điểm để người dân đến thực hiện việc lấy mẫu xét nghiệm. Mỗi địa điểm sẽ có khoảng 5.000-6.000 người và chia thành nhiều khung giờ nhằm tránh tập trung đông người, đảm bảo giãn cách an toàn. Người dân sẽ được lấy mẫu theo hình thức gộp 5 người thành một mẫu xét nghiệm. 

Quận Gò Vấp là địa bàn dịch bệnh đang diễn ra phức tạp trên địa bàn phường 3, phường 11, phường 14 và phường 15, đều có nguồn bệnh xuất phát từ ổ dịch Hội thánh truyền giáo Phục Hưng. Tại đây, có 8 điểm nguy cơ và 2 phòng khám liên quan, mức độ lây nhiễm của các ca dương tính với SARS-CoV-2 và các ca nghi nhiễm ở mức cao.

Trước thực trạng này, song song với việc lấy mẫu xét nghiệm, Phó giám đốc Sở Y tế đã yêu cầu bộ phận chuyên ngành dịch tễ vẽ sơ đồ các chuỗi lây nhiễm để liên hệ dịch tễ giữa các ca nhiễm với nhau, nhằm đưa ra hướng xử lý phù hợp, nhanh chóng cắt đứt nguồn lây.

Vân Sơn