54 máy bay chiến đấu Israel nã đạn cày nát 15 km đường hầm của Hamas

Thế giới 17/05/2021 - 18:20

Israel tiếp tục triển khai máy bay chiến đấu tấn công hệ thống đường hầm của lực lượng vũ trang Hamas trong cuộc xung đột tại Dải Gaza.

Israel không kích các mục tiêu của Hamas

Trong đợt không kích vào đêm 16/5, Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) cho biết các máy bay chiến đấu của lực lượng này đã tấn công hệ thống đường hầm dưới lòng đất của lực lượng vũ trang Hamas của Palestine ở phía bắc Dải Gaza.

"Trong một phần của cuộc tấn công, khoảng 35 mục tiêu đã bị tấn công trong khoảng thời gian 20 phút", một tuyên bố từ quân đội Israel cho biết.

IDF cho biết 54 máy bay chiến đấu của Israel đã ném 110 bom đạn chính xác, tấn công 15 km đường hầm của Hamas.

"Các máy bay chiến đấu của chúng tôi đã làm tê liệt 15 km trong hệ thống đường hầm của Hamas. Đoạn hầm đó sẽ không còn được sử dụng cho mục đích tấn công nữa", IDF thông báo.

"Cuộc tấn công này là một phần trong hoạt động quy mô lớn của IDF nhằm gây thiệt hại đáng kể cho hệ thống hầm ngầm của các tổ chức khủng bố ở Gaza", IDF cho biết thêm.

Những người dân ở Dải Gaza cho biết cuộc không kích của Israel vào tối qua là đòn giáng mạnh nhất kể từ khi giao tranh nổ ra từ một tuần trước.

Hiện chưa có thông tin về thương vong sau vụ tấn công mới nhất. Tuy nhiên, người dân cho biết họ đã được cảnh báo 10 phút trước vụ không kích và đã kịp sơ tán.

IDF cũng thông báo về việc nhắm mục tiêu vào nhà của 9 chỉ huy Hamas trên khắp Dải Gaza trong các cuộc không kích vài giờ qua.

"Những căn nhà bị tấn công được sử dụng làm cơ sở hạ tầng tấn công (của Hamas), trong một số căn nhà thậm chí còn tìm thấy kho vũ khí", quân đội Israel cho biết.

Ngoài ra, phía Israel xác nhận một ngôi nhà ở Shejaiya được tình báo Hamas sử dụng cũng bị nhắm mục tiêu.

54 máy bay chiến đấu Israel nã đạn cày nát 15 km đường hầm của Hamas - ảnh 1

Căn nhà nổ tung tại Gaza trong cuộc không kích của Israel ngày 16/5 (Ảnh: AFP).

Kể từ khi giao tranh bắt đầu leo thang ở Gaza vào đầu tuần trước giữa Israel và Hamas, Lực lượng Phòng vệ Israel cho biết đã tấn công hơn 1.180 mục tiêu có liên quan đến các nhóm vũ trang Palestine.

Theo IDF, khoảng 3.150 rocket đã được bắn về phía Israel kể từ ngày 10/5, trong đó 460 quả không thể vượt qua biên giới và rơi xuống Dải Gaza.

IDF cũng cho biết hệ thống phòng thủ tên lửa Vòm Sắt của Israel đã đánh chặn khoảng 90% tên lửa phóng từ Dải Gaza. Lực lượng vũ trang Hamas đã bắn hàng loạt tên lửa trong một nỗ lực nhằm áp đảo hệ thống phòng không của Israel.

Các cuộc giao tranh mới nhất diễn ra một ngày sau khi 42 người Palestine ở Gaza, trong đó có ít nhất 8 trẻ em và 2 bác sĩ, đã thiệt mạng hôm 15/5. Đây cũng là ngày có số người chết nhiều nhất trong khu vực kể từ khi các cuộc giao tranh bắt đầu leo thang từ tuần trước.

Tổng cộng, 197 người Palestine đã thiệt mạng ở Gaza, trong đó có ít nhất 58 trẻ em, và hơn 1.200 người bị thương kể từ khi Israel tiến hành chiến dịch không kích nhằm vào Hamas hôm 10/5.

Tại Israel, 10 người, trong đó có một trẻ em, đã thiệt mạng và 282 người bị thương do trúng tên lửa của các nhóm vũ trang ở Gaza.

Thủ tướng Israel ngày 16/5 tuyên bố "chiến dịch chống lại các tổ chức khủng bố vẫn đang tiếp diễn với sức mạnh tổng lực" của Israel và sẽ "mất một khoảng thời gian" trước khi giao tranh kết thúc.

Thành Đạt

Theo Sputnik, AFP