56 ứng dụng ăn cắp mật khẩu Facebook

22/01/2018 - 08:00 - Nguồn: 24h.com.vn Yêu cầu xóa tin

GhostTeam vừa được phát hiện bởi hai công ty an ninh mạng Trend Micro và Avast mặc dù nó đã xuất hiện khá lâu trên Google Play. 

Theo đó, GhostTeam sẽ ngụy trang dưới dạng các ứng dụng thông thường như đèn pin, máy quét mã vạch, la bàn, lịch vạn niên, tải video Facebook... để đánh lừa người dùng. Tuy nhiên, sau khi được cấp quyền, nó sẽ bắt đầu thu thập ID thiết bị, địa điểm, ngôn ngữ và các thông tin nhạy cảm khác. 

56 ứng dụng ăn cắp mật khẩu Facebook - 1

Cụ thể, khi bạn mở ứng dụng Facebook, phần mềm độc hại ngay lập tức sẽ nhắc nhở người dùng cần xác minh tài khoản bằng cách đăng nhập lại Facebook. Thay vì khai thác các lỗ hổng của hệ thống hoặc ứng dụng, GhostTeam sẽ tạo ra các trang web giả mạo giao diện Facebook nhằm đánh cắp thông tin đăng nhập. 

56 ứng dụng ăn cắp mật khẩu Facebook - 2

Các nhà nghiên cứu tại Trend Micro cảnh báo những tài khoản Facebook bị đánh cắp có thể được sử dụng để truyền bá tin tức giả mạo hoặc rao bán trên chợ đen.

Cả hai công ty bảo mật tin rằng GhostTeam được phát triển và tải lên Google Play bởi một nhà phát triển tại Việt Nam bởi ngôn ngữ được sử dụng trên những phần mềm bị lây nhiễm hầu hết là tiếng Việt. Tuy nhiên, số lượng người dùng bị ảnh hưởng lại nằm ở Ấn Độ, Indonesia, Brazil, Việt Nam và Philippines. 

56 ứng dụng ăn cắp mật khẩu Facebook - 3
56 ứng dụng ăn cắp mật khẩu Facebook - 4

Ngoài việc đánh cắp tài khoản Facebook, phần mềm độc hại còn hiển thị cửa sổ quảng cáo ở chế độ nền.

Tất cả ứng dụng độc hại đều đã được gỡ bỏ khỏi Google Play sau khi các nhà nghiên cứu báo cáo với Google. Tuy nhiên, nếu đã lỡ cài đặt trước đó, bạn nên gỡ bỏ chúng khỏi smartphone, đồng thời kích hoạt tính năng Play Protect trên Google Play để an toàn hơn trước khi cài đặt ứng dụng.

Cài đặt các trình chống virus, cập nhật ứng dụng và hệ điều hành lên phiên bản mới nhất là cách đơn giản để hạn chế các mối đe dọa từ bên ngoài.

Những hình ảnh dự đoán về ”ngày tận thế” của Facebook, Google...
Những hình ảnh dự đoán về ”ngày tận thế” của Facebook, Google...

Với bộ sưu tập ảnh "Social Decay", họa sĩ Andrei Lacatusu đã cho ra đời những hình ảnh về sự sụp đổ của Facebook,...

Bấm xem >>

 • Trang cá nhân của Sơn Tùng MT-P biến mất khỏi FacebookTrang cá nhân của Sơn Tùng MT-P biến mất khỏi Facebook
  1 phút trước

  Ngày 15/10, trang cá nhân Sơn Tùng biến mất khỏi Facebook chưa rõ nguyên nhân, nhưng các dấu hiệu cho thấy có thể tài khoản của nam ca sỹ đã vi phạm chính sách của mạng xã hội này.

 • Gần 4.000 đơn đặt mua Bphone 3 sau ngày ra mắtGần 4.000 đơn đặt mua Bphone 3 sau ngày ra mắt
  7 phút trước

  Bphone 3 ra mắt ngày 10/10 và sẽ chính thức được mở bán vào ngày 19/10 tại 300 đại lý trên toàn quốc. Tuy nhiên, đơn đặt hàng đã được mở ngay trong ngày ra mắt theo thông báo từ nhà sản xuất Bkav. Những khách hàng đầu tiên đặt hàng Bphone thế hệ mới sẽ được hưởng ưu đãi. Cụ thể, khách hàng đặt cọc từ ngày 10/10 đến hết ngày 18/10 sẽ có 1.000 suất Bphone 3 tặng 500.000 đồng, 500 suất Bphone 3 Pro tặng một triệu đồng. "1.500 suất ưu đãi này đã hết ngay trong ngày ra mắt", đại diện Bkav cho ...

 • Apple chọn nhà sản xuất chip A13 cho iPhone 2019Apple chọn nhà sản xuất chip A13 cho iPhone 2019
  9 phút trước

  Apple vừa mới phát hành ra thị trường iPhone XS, iPhone XS Max và đang chuẩn bị cho sự ra mắt của iPhone XR, nhưng điều này không có nghĩa là hãng này chưa bắt tay triển khai mô hình iPhone thế hệ tiếp theo. iPhone 2019 sẽ như thế nào hiện vẫn là một ẩn số, nhưng có thông tin cho rằng smartphone này sẽ sở hữu chip được sản xuất bởi TSMC, đây cũng chính là công ty hợp tác với Apple sản xuất ra chip của bộ 3 iPhone 2018. TSMC đã ...

 • Chả cần phải đi Paris, chỉ cần 30 USD là bạn sẽ có ngay bộ ảnh 'sống ảo' như Ngọc TrinhChả cần phải đi Paris, chỉ cần 30 USD là bạn sẽ có ngay bộ ảnh 'sống ảo' như Ngọc Trinh
  24 phút trước

  Nếu kinh phí eo hẹp mà vẫn ham sống ảo như Ngọc Trinh, hãy thử ngay mẹo nhỏ sau đây nhé!

 • Vì sao nói năm 2018 này, game trên di động đã chính thức vượt mặt game "chính thống" trên PC và console?Vì sao nói năm 2018 này, game trên di động đã chính thức vượt mặt game "chính thống" trên PC và console?
  26 phút trước

  Nói một cách đơn giản, những chiếc smartphone đã phát triển đủ mạnh để trở thành lựa chọn thay thế cho các thiết bị chơi game "nghiêm túc". Galaxy Note9 là minh chứng điển hình.