58 người ở Đà Nẵng tiếp xúc gần ca tái dương tính

Tuổi Teen 14/04/2020 - 23:21

Nhiều nhân viên khách sạn, nhân viên y tế, công an, lái xe... đã tiếp xúc với du khách người Anh tái dương tính với nCoV. - Ngôi sao

Chiều 14/4, ông Tôn Thất Thạnh, Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) Đà Nẵng, cho biết đã lấy mẫu xét nghiệm 58 người tiếp xúc gần (F1) với "bệnh nhân 22" tái dương tính nCoV. Kết quả các mẫu đều âm tính.

Tuy nhiên CDC Đà Nẵng đã yêu cầu cách ly y tế với tất cả những người này trong vòng 14 ngày, đồng thời tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm một lần nữa để có thể khẳng định F1 an toàn. Trong số F1, có 31 người là nhân viên khách sạn Sam Grand cùng công an, nhân viên y tế, nhân viên hỗ trợ du lịch, lái xe trong thời gian hai du khách người Anh được chữa khỏi Covid-19 và về khách sạn tiếp tục cách ly 14 ngày.

27 người còn lại là nhân viên làm việc tại sân bay quốc tế Đà Nẵng, tiếp xúc khi hai du khách này làm thủ tục vào TP HCM ngày 10/4. Riêng tổ bay VN125 và hành khách đi cùng chuyến bay đã được quản lý tại TP HCM.

58 người ở Đà Nẵng tiếp xúc gần ca tái dương tính - ảnh 1

Hai "bệnh nhân 22" và "bệnh nhân 23" lấy giấy che mặt khi xuất viện ngày 27/3. Ảnh: Ngọc Trường.

Theo bác sĩ Thạnh, may mắn khi cách ly ở khách sạn, hai du khách người Anh chỉ ở trong phòng. Khi có thông tin tái dương tính, CDC Đà Nẵng đã khoanh vùng được ngay người tiếp xúc gần, không khó khăn như khi họ dương tính hôm 8/3.

"Bệnh nhân 22" đến Đà Nẵng ngày 2/3. Một tuần sau, ông và người bạn đi cùng là "Bệnh nhân 23" được Bộ Y tế công bố đã mắc Covid-19. Hai người này đã lây nhiễm cho một nữ nhân viên điện máy. Hơn 100 người tiếp xúc gần khi đó được làm xét nghiệm và kết quả đều âm tính. Ngày 27/3, cả hai bệnh nhân này khỏi bệnh và được xuất viện. Ngày 11/4, sau 14 ngày cách ly tại khách sạn Sam Grand, hai du khách vào TP HCM quá cảnh để về Anh, được CDC TP HCM lấy mẫu xét nghiệm và phát hiện "bệnh nhân 22" dương tính trở lại với Covid-19. Trong khi "bệnh nhân 23" đi cùng âm tính. Hiện cả hai người đã về Anh.

Trên thế giới đã ghi nhận nhiều ca tái dương tính sau khi được chữa khỏi Covid-19. Chuyên gia bệnh truyền nhiễm đánh giá, "bệnh nhân 22" tái dương tính có thể mang mầm bệnh nhưng không triệu chứng.

Việt Nam chiều tối 14/4 ghi nhận 266 ca nhiễm Covid-19, trong đó 169 người khỏi, 97 người đang điều trị, chưa ghi nhận ca tử vong.

Ngọc Trường   |