5 lãnh đạo MobiFone bị khởi tố vì liên quan thương vụ AVG

Pháp Luật 26/08/2019 - 21:47

Tổng giám đốc Tổng công ty Viễn thông MobiFone cùng 4 cán bộ cao cấp của doanh nghiệp này vừa bị khởi tố vì liên quan đến thương vụ AVG.

Tối 26/8, Tiền Phong cho biết Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an khởi tố bị can đối với Tổng giám đốc MobiFone Nguyễn Đăng Nguyên cùng 3 cấp phó là Nguyễn Bảo Long, Hồ Tuấn và Nguyễn Mạnh Hùng về tội Vi phạm quy định của Nhà nước về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng.

Một người khác cũng bị khởi tố đợt này là bà Phan Thị Hoa Mai, thành viên HĐTV MobiFone. Cả 5 bị can đều được tại ngoại và bị cáo buộc có những vi phạm trong thương vụ MobiFone mua 95% cô phần AVG.

5 lanh dao MobiFone bi khoi to vi lien quan thuong vu AVG hinh anh 1
Thêm 5 lãnh đạo MobiFone bị bắt liên quan thương vụ AVG. Ảnh: Ngọc Tân.

Chiều tối nay, ít nhất 5 ôtô biển 80A đến trụ sở MobiFone nằm trên đường Dương Đình Nghệ, quận Cầu Giấy, Hà Nội.

Đoàn xe biển xanh xuất hiện tại đây lúc 18h30. Sau khoảng 2 giờ, nhiều cán bộ công an và VKS lên xe rời trụ sở cơ quan này.

5 lanh dao MobiFone bi khoi to vi lien quan thuong vu AVG hinh anh 2
Nhiều ôtô biển 80A xuất hiện tại trụ sở MobiFone. Ảnh: N.H.

Thương vụ mua lại 95% cổ phần của AVG được MobiFone công bố tháng 1/2016. Trong Báo cáo tài chính riêng của công ty mẹ năm 2015 và 6 tháng đầu năm 2016 được công bố tháng 11/2016, khoản tiền MobiFone đã chi để mua 95% AVG là 8.890 tỷ đồng.

Sau đó, Thanh tra Chính phủ chỉ ra vi phạm của các cá nhân liên quan đã gây nguy cơ hiện hữu thiệt hại nghiêm trọng vốn của nhà nước tại MobiFone khoảng 7.000 tỷ đồng, trong đó thiệt hại do mua nợ phải trả của AVG 1.134 tỷ đồng.

Ngày 12/3, nhóm cổ đông AVG và Hội đồng thành viên, Ban tổng giám đốc MobiFone đã chấm dứt hợp đồng mua bán. Cuộc họp thống nhất nguyên tắc nhóm cổ đông và MobiFone chấm dứt hợp đồng.

MobiFone hoàn trả lại toàn bộ cổ phần AVG cho nhóm cổ đông. Còn nhóm cổ đông hoàn trả lại đầy đủ số tiền MobiFone đã thanh toán, cộng với tiền lãi và các chi phí liên quan.

Quá trình điều tra vụ án, Bộ Công an đã bắt 9 người liên quan trong đó có ông Nguyễn Bắc Son (sinh năm 1953, quê Hà Nội), Trương Minh Tuấn (nguyên Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông) và Phạm Nhật Vũ (nguyên chủ tịch Hội đồng quản trị công ty Nghe nhìn Toàn cầu - AVG).

Phía MobiFone có 3 cán bộ chủ chốt bị khởi tố, bắt giam trước đó gồm nguyên Chủ tịch MobiFone Lê Nam Trà, nguyên Tổng giám đốc Cao Duy Hải và Phó tổng giám đốc Phạm Thị Phương Anh.