5 ông lớn bị “khám bệnh” quản lý thuê bao di động trả trước

16/11/2012 - 08:07 - Nguồn: dantri.com.vn Yêu cầu xóa tin

(Dân trí) - Hôm qua (15/11), Sở Thông tin - Truyền thông Hà Nội ra thông báo về việc sẽ kiểm tra 5 doanh nghiệp viễn thông về thực hiện quy định quản lý thuê bao di động trả trước từ ngày 23/11 đến 05/12.

Sở TT-TT cho biết đợt kiểm tra lần này nhằm kiểm tra tình hình thực hiện Thông tư số 04/2012/TT-BTTTT có hiệu lực từ ngày 13/4/2012 của Bộ TT-TT.

Thông báo cho hay sau khi kiểm tra thực tế các doanh nghiệp Sở sẽ đề xuất các biện pháp, tham mưu UBND thành phố nâng cao hiệu quả quản lý thuê bao di động trả trước.

Theo đó, từ ngày 23/11 đến 05/12, Sở TT-TT sẽ kiểm tra 5 doanh nghiệp, gồm Chi nhánh Viettel Hà Nội (Tập đoàn Viễn thông Quân đội Viettel), Trung tâm Thông tin di động khu vực I (Công ty Thông tin di động), Trung tâm Thông tin di động Vietnamobile (Công ty Cổ phần Viễn thông Hà Nội), Công ty Cổ phần Viễn thông di động Toàn cầu (Gtel), Viễn thông Hà Nội.

Hà Nội thúc đẩy quản lý thuê bao di động trả trước.
Hà Nội thúc đẩy quản lý thuê bao di động trả trước.

Sở TT-TT cho biét nội dung kiểm tra sẽ ập trung vào việc xây dựng, ban hành và tổ chức thực hiện quy trình, thủ tục đăng ký thông tin thuê bao di động trả trước; việc xây dựng hệ thống kỹ thuật, cơ sở dữ liệu để thu thập, lưu giữ, quản lý thông tin thuê bao di động trả trước; việc triển khai điểm đăng ký thông tin thuê bao (doanh nghiệp tự triển khai hay hợp tác với doanh nghiệp khác, tổng số điểm đăng ký thông tin thuê bao di động trả trước trên địa bàn thành phố…).

Đợt kiểm tra toàn diện cũng xem xét việc ký hợp đồng ủy quyền đăng ký thông tin thuê bao di động trả trước; việc tổ chức phổ biến, hướng dẫn cho chủ điểm đăng ký thông tin thuê bao, chủ thuê bao về kế hoạch, quy trình đăng ký thông tin thuê bao di động trả trước của doanh nghiệp; việc tổ chức, kiểm tra, giám sát thực hiện quy trình đăng ký thông tin thuê bao di động trả trước của doanh nghiệp đối với các chủ điểm đăng ký thông tin thuê bao.

Đối với việc quản lý thuê bao di động trả trước, Sở TT-TT còn đánh giá việc giải quyết khiếu nại của khách hàng về việc đăng ký, lưu giữ và sử dụng thông tin thuê bao di động trả trước; việc công bố và đăng tải trên trang thông tin điện tử của doanh nghiệp danh sách các chủ điểm đăng ký thông tin thuê bao được ủy quyền đăng ký thông tin thuê bao di động trả trước; việc thực hiện chế độ báo cáo.

Sở TT-TT yêu cầu các doanh nghiệp báo cáo bằng văn bản các nội dung kiểm tra nêu trên trước ngày 21/11, đồng thời bố trí cán bộ phối hợp cung cấp hồ sơ, tài liệu theo yêu cầu của đoàn kiểm tra.

Việc buông lỏng quản lý thuê bao di động trả trước được xem là một trong những nguyên nhân dẫn đến tồn tại hiện tượng tăng đột biến thuê bao di động ảo và vấn nạn tin nhắn rác. Tại Hội nghị triển khai các biện pháp phòng chống tin nhắn rác, ông Vũ Quốc Khánh, Giám đốc Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam VNCERT, cho rằng các nhà mạng có trách nhiệm lớn trong việc tin nhắn rác tăng đột biến trong thời gian qua vì không quản lý chặt chẽ các thuê bao di động trả trước bởi bất kỳ ai cũng dễ dàng mua được SIM trả trước đã kích hoạt sẵn mà không cần đăng ký thông tin cá nhân. 

Trong khi đó, đại diện Bộ Công An cũng cho rằng trách nhiệm của các hãng viễn thông còn được "nương nhẹ" trong Nghị định 77 về phòng chống tin nhắn rác vừa được ban hành và sẽ có hiệu lực từ tháng 1/2013. Đơn vị này cho biết họ gặp rất nhiều khó khăn trong công tác truy tìm thủ phạm liên quan đến tin nhắn rác, tin nhắn lừa đảo vì những đối tượng thực hiện bằng SIM trả trước mà không đăng ký thông tin cá nhân để phát tán sau đó tẩu tán nhanh chóng. "Tội phạm còn đứng ngoài vòng phát luật vì các nhà mạng vẫn còn tạo điều kiện cho chúng", đại diện Bộ Công An nhấn mạnh.

Khôi Linh

 • Đặt ảnh cá nhân làm nền cho bàn phím Android và iOS Đặt ảnh cá nhân làm nền cho bàn phím Android và iOS

   - Đa số người dùng smartphone đều đặt ảnh cá nhân làm hình nền điện thoại. Tuy nhiên, bạn có bao giờ nghĩ đến việc đặt nó làm hình nền bàn phím? Trên thực tế, bạn hoàn toàn có thể sử dụng một tấm ảnh bất kỳ để làm hình nền cho bàn phím smartphone Android và iOS. Đây là một trong những cách thú vị nhất để cá nhân hóa điện thoại và gây ấn tượng với những người xung quanh. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn bạn cách thực hiện việc này. Đặt ảnh cá nhân làm nền cho bàn phím Android và ...

 • Làm cách nào để bán smartphone được giá nhất? Làm cách nào để bán smartphone được giá nhất?

  Bất kể vì lý do gì: chán smartphone cũ, cần tiền hoặc cần nâng cấp lên chiếc “dế” mới, bạn vẫn cần làm theo những bước sau đây để bán smartphone cũ được giá nhất. Bước 1. Chuyển toàn bộ dữ liệu sang thiết bị khác Cần lưu trữ dữ liệu cần thiết trước khi bán smartphone. Trong thời gian sử dụng thiết bị, bạn đã lưu vô số các thông tin và dữ liệu cá nhân vào trong máy. Và để không mất đi bất cứ thứ gì quan trọng, ...

 • Tại sao Châu Âu phải trả tiền cho ứng dụng miễn phí của Google trên Android? Tại sao Châu Âu phải trả tiền cho ứng dụng miễn phí của Google trên Android?

  VietTimes -- Án phạt 5 tỷ USD đối với hành vi độc quyền của Google trên Android có thể khiến toàn bộ giới công nghệ Châu Âu chịu thiệt hại.

 • Sau IPO, giá trị Uber có thể lên tới hơn 120 tỷ USD Sau IPO, giá trị Uber có thể lên tới hơn 120 tỷ USD

  Theo The Wall Street  Journal, việc chào bán cổ phiếu của Uber có thể sẽ bắt đầu diễn ra từ đầu năm tới, giá trị ước tính mà số cổ phiếu này mang về lên tới 120 tỷ USD. Hồi đầu tháng này, CEO của Uber - ông Dara Khosrowshahi cho biết đã lên kế hoạch để giúp Uber ngày một trở nên phổ biến hơn ở khắp mọi nơi trên thế giới. Để cụ thể hóa điều này, Uber sẽ thực hiện một đợt phát hành cổ phiếu ra công chúng lần đầu (IPO) ngay đầu năm sau. Số tiền thu được từ bán cổ phiếu được The Wall ...

 • Cổ đông Facebook lại đề nghị Mark Zuckerberg từ chức Cổ đông Facebook lại đề nghị Mark Zuckerberg từ chức

  Thói tham quyền cố vị của CEO Facebook một lần nữa bị cổ đông phản ứng. Một nhóm cổ đông đã yêu cầu Zuckerberg rời khỏi vị trí chủ tịch hội đồng quản trị trong năm sau.