5 phút điều chỉnh để laptop chạy lâu hơn khi pin yếu

Công nghệ 11/04/2013 - 14:43

Nếu đang phải soạn gấp một tài liệu quan trọng trong khi máy tính xách tay đã báo pin yếu, xung quanh lại không có sẵn ổ cắm điện thì bạn sẽ thực sự gặp rắc rối lớn. Cách nào xử lý.

no image

Các tuỳ chỉnh sau sẽ giúp chiếc laptop của bạn hoạt động lâu hơntrong tình trạng pin yếu.Giảm độ sáng màn hình

Giống như smartphone vàtablet, phần lớn màn hình laptop cho phép tăng giảm độ sáng tuỳ ý. Nếu có thể hãy chỉnh ở mức thấpnhất chấp nhận được để tiết kiệm thêm chút ít điện cho pin máy. Độ sâu màu 32 hay 16 bit cũng ảnhhưởng đến mức tiêu thụ điện của màn hình.

Hầu hết các máy tính xáchtay có phần mềm điều chỉnh nguồn điện năng, hãy click chọn biểu tượng pin ở cuối màn hình, và đặtmáy tính của bạn ở chế độ Balanced (Cân bằng) hoặc Power Saver (Tiết kiệm điện năng)

Không chạy quá nhiều phần mềm khi pin yếu

Nhiều dùng văn phòng có thóiquen làm việc trên Word trong khi phần mềm hỗ trợ download đang hoạt động và trình chơi nhạc đangchơi MP3. càng bật nhiều chương trình, máy càng ngốn pin, và đôi khi bạn sẽ hết pin trước khi hoànthành bất cứ việc gì.

Ngoài ra những tác vụ như lướt web, chơi game hoặc xem phim DVD sẽ tốn năng lượng pin của máy tínhhơn nhiều. Do đó nếu không mang theo pin dự phòng, cũng như không tìm được chỗ sạc thì tốt nhất làbạn hãy hi sinh các nhu cầu giải trí không cần thiết.

Tắt bớt các phần mềm đang chạy nền trong máy tính

Yahoo, Google Desktopsearch, phần mềm antivirus... vẫn thường chạy thường trực trong Windows ngay cả khi bạn đã tắtngoài desktop. Vì thế hãy dùng Task Manager để tắt hoàn toàn những ứng dụng bạn cho là không cầnthiết khi máy đang trong tình trạng pin yếu.

Loại bỏ các thiết bị cắm ngoài

Các thiết bị sử dụng điện từUSB như chuột và WiFi hút hết điện pin một cách "chóng vánh", vì thế nên tắt bớt khi không sử dụng.Ngoài ra bạn cũng nên tránh sạc điện cho các thiết bị cầm tay khác như iPod, điện thoại di động quacổng USB.

Không để máy quá nóng

Laptop sẽ hoạt động hiệu quảhơn khi "mát mẻ". Thử làm việc trong phòng máy lạnh, hoặc lau chùi kĩ các khe thoát nhiệt ở phíasau máy khi có thời gian rỗi. Ngoài ra khi bạn sử dụng laptop, hãy bảo đảm rằng các lỗ thông hơikhông bị che lấp, không bao giờ làm việc với laptop trên gối hoặc chăn. Nếu có thể, hãy đặt nó trênmột khung có các lỗ thoáng bên dưới để không khí có thể lưu thông.


Lương Đàm - (theo How to greek)