6 lời khuyên giảm cân từ chuyên gia dinh dưỡng

Sức khoẻ 27/01/2021 - 21:10

Để giảm cân an toàn cho sức khỏe thì bạn tuyệt đối không được quên lời khuyên đến từ chuyên gia dinh dưỡng.

Đừng bỏ qua nhóm thực phẩm yêu thích

Nếu bạn đang ép bản thân ngừng ăn những thực phẩm yêu thích thì điều này cuối cùng sẽ trở thành lý do gây ra căng thẳng. Theo giải thích của Rebecca Scritchfield - Chuyên gia dinh dưỡng nổi tiếng, thay vì bắt ép bản thân, bạn có thể chọn cách thêm thực phẩm lành mạnh vào các món ăn yêu thích. Ví dụ như pizza nhiều rau củ quả.

6 lời khuyên giảm cân từ chuyên gia dinh dưỡng - ảnh 1

Ảnh minh họa.

Duy trì thói quen sau khi giảm cân thành công

Thay đổi chế độ dinh dưỡng có ảnh hưởng rất lớn đến vóc dáng, sức khỏe. Do đó, dù đã giảm cân thành công nhưng nếu ăn uống sai cách, bạn sẽ sớm mập mạp trở lại. Điều này bắt buộc bạn phải duy trì chế độ dinh dưỡng khoa học ngay cả khi vóc dáng đã thon gọn, săn chắc. Như chuyên gia dinh dưỡng Scritchfield đã nói, bạn phải chăm sóc tốt thì vóc dáng mới mãi khỏe đẹp, cân đối.

Đếm lượng calo nạp vào

Theo lời khuyên của chuyên gia Sanfilippo, đừng theo dõi lượng thức ăn bằng gram, thay vào đó hãy thử theo dõi lượng calo. Đếm lượng calo thực sự rất quan trọng. Bằng cách này, bạn hoàn toàn nhận thức được bản thân đang ăn bao nhiêu và đốt cháy bao nhiêu calo. Từ đó mới đưa ra điều chỉnh hợp lý hơn nhằm đạt được mục đích giảm cân nhanh nhất.

Ăn đúng giờ

6 lời khuyên giảm cân từ chuyên gia dinh dưỡng - ảnh 2

Chế độ ăn uống khoa học ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả giảm cân của bạn. Khi mong muốn tụt cân, hãy cắt giảm ở mức tối đa đồ ăn vặt, tập trung các loại thực phẩ chưa ít calo, tập thể dục nhiều hơn và đặc biệt là phải chú ý đến việc ăn đúng giờ mỗi ngày. Theo bác sĩ Lâm, khi bạn ăn tất cả các bữa ăn tại một thời điểm cố định trong ngày, tỷ lệ trao đổi chất trong cơ thể sẽ tăng lên, giúp bạn giảm cân nhanh hơn và hiệu quả hơn.

Kiểm tra các bệnh nội tiết thường xuyên

Ngay cả khi bạn duy trì thói quen sinh hoạt lành mạnh và khoa học, nhưng một số loại bệnh dễ mắc phải sau đây cũng có thể cản trở quá trình giảm cân ngay như bệnh tuyến giáp, rối loạn căng thẳng, tiểu đường... Khi bạn dùng thuốc điều trị ví dụ như thuốc trầm cảm, thuốc giảm cân, thuốc tránh thai, thuốc tránh rối loạn nội tiết tố… cũng có thể là nguyên nhân gây tăng cân mất kiểm soát. Vì vậy, bạn phải được kiểm tra tổng quát tình trạng sức khỏe của cơ thể trước khi giảm cân.

Không ‘’buông thả’’ bản thân sau khi tập thể dục

Nếu bạn chăm chỉ thì khi muốn giảm cân bạn sẽ tuân theo một chế độ ăn uống lành mạnh và tập thể dục thường xuyên. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là bạn được ăn nhiều hơn sau khi tập thể dục. Tập thể dục mới được 1 mà bạn đã ăn đến 2,3 thì tập thể dục bằng thừa, vì chắc chắn bạn sẽ tăng cân rất nhanh. Hãy kiểm soát chế độ ăn của mình ngay cả khi bạn tập thể dục đều đặn hàng ngày.

Thời gian dài công tác tại Viện Dinh dưỡng Quốc gia đã giúp cho PGS. TS Nguyễn Thị Lâm hiểu rõ hơn ai hết cuộc chiến giảm cân một cách phi khoa học của các chị em. Nhiều chị em sẵn sàng nhịn ăn vô tội vạ, hoặc tin vào những quảng cáo về tác dụng thần thánh của một số loại thuốc giảm cân để rồi tự rước họa vào thân, phải gánh chịu những hậu quả khôn lường.

Theo Hải Đường/Tiêu dùng