6 mẹo đơn giản giúp điện thoại của bạn luôn mượt mà như mới

Công nghệ 14/07/2020 - 20:41

Thay vì tốn nhiều tiền để mua thiết bị mới, bạn chỉ cần thực hiện 6 điều này để điện thoại luôn mượt mà dù đã sử dụng nhiều năm.

Người ta hay nghĩ rằng chỉ những chiếc điện thoại đắt tiền mới bền bỉ và mượt mà sau nhiều năm sử dụng.

Tuy nhiên, thực tế cho thấy rằng những chiếc smartphone hiện tại đều có thể dùng tốt trong 3 hoặc 4 năm, hay thậm chí là lâu hơn thế nhưng vẫn đáp ứng tốt các nhu cầu của người sử dụng.

6 mẹo đơn giản giúp điện thoại của bạn luôn mượt mà như mới - ảnh 1
Việc bạn dùng như thế nào ảnh hưởng rất lớn đến độ bền của điện thoại. (Ảnh: Cnet)

Cho nên, việc bạn dùng như thế nào ảnh hưởng rất lớn đến độ bền của điện thoại. Nếu bạn là người muốn tận dụng tối đa điện thoại của mình trước khi bỏ tiền mua một thiết bị mới, đây 6 mẹo đơn giản giúp điện thoại của bạn luôn bền bỉ và mượt mà như mới, theo Cnet.

1. Đừng quên cập nhật phần mềm và cập nhật ứng dụng

Để giữ cho smartphone hoạt động nhanh nhất và tốt nhất có thể, điều quan trọng là phải luôn cập nhật phần mềm hệ thống và ứng dụng của bên thứ ba.

Việc này không mất nhiều thời gian nhưng mang lại lợi ích rất lớn, từ bảo vệ điện thoại của bạn khỏi những vụ tấn công được hacker khai thác từ lỗ hổng trước đó, cho đến cập nhật các tính năng mới và cải thiện hiệu suất tổng thể.

6 mẹo đơn giản giúp điện thoại của bạn luôn mượt mà như mới - ảnh 2

Để giữ cho smartphone hoạt động nhanh nhất và tốt nhất có thể, đừng quên cập nhật phần mềm và cập nhật ứng dụng.

Các bản cập nhật ứng dụng đều tự động cập nhật theo cài đặt mặc định trên iOS và Android. Bạn có thể kiểm tra điều này bằng cách

- Trên Android: Bạn truy cập Cài đặt và kiểm tra tùy chọn Cập nhật ứng dụng tự động có được bật hay không.

- Trên iOS: Bạn truy cập vào Cài đặt> [tên của bạn]> iTunes và App Store và kích hoạt tùy chọn Cập nhật ứng dụng.

Để cập nhật hệ điều hành trên điện thoại thông minh Android, bạn hãy truy cập Cài đặt> Hệ thống> Tùy chọn nâng cao> Cập nhật hệ thống. Bạn cũng có thể đợi điện thoại thông báo cho bạn rằng đã có bản cập nhật và sau đó làm theo hướng dẫn. Google phát hành bản cập nhật bảo mật hàng tháng, vào khoảng đầu mỗi tháng.

6 mẹo đơn giản giúp điện thoại của bạn luôn mượt mà như mới - ảnh 3

Để cập nhật hệ điều hành trên điện thoại thông minh Android, bạn hãy truy cập Cài đặt> Hệ thống> Tùy chọn nâng cao> Cập nhật hệ thống.

Đối với người dùng iOS, bạn có tùy chọn cho phép điện thoại của mình tự động cài đặt bản cập nhật mới nhất từ Apple. Việc cài đặt sẽ diễn ra một hoặc hai ngày sau khi Apple phát hành phiên bản mới và sẽ diễn ra trong lần sạc qua đêm tiếp theo. Để kiểm tra các bạn cập nhật, bạn hãy truy cập Cài đặt> Cài đặt Chung> Cập nhật phần mềm. Nếu có, hãy cập phần mềm lên bản mới nhất.

6 mẹo đơn giản giúp điện thoại của bạn luôn mượt mà như mới - ảnh 4
Để cập nhật iOS mới, bạn hãy truy cập Cài đặt> Cài đặt Chung> Cập nhật phần mềm

2. Xoá bớt ứng dụng không cần thiết

Điện thoại thông minh có dung lượng lưu trữ và bộ nhớ hạn chế, đó là lý do tại sao việc xoá bớt ứng dụng không sử dụng là điều rất quan trọng.

6 mẹo đơn giản giúp điện thoại của bạn luôn mượt mà như mới - ảnh 5
Người dùng cũng nên xoá bớt những ứng dụng không sử dụng để điện thoại chạy mượt hơn.

Bằng cách thường xuyên xóa các ứng dụng ít hoặc không sử dụng, bạn sẽ tiết kiệm được kha khá không gian lưu trữ và hạn chế các ứng dụng chạy trong nền, gây hao pin và có thể làm điện thoại chậm hơn.

Để xóa ứng dụng trên iPhone, không gì có thể dễ dàng hơn: Chỉ cần nhấn giữ ứng dụng cho đến khi biểu tượng “X” bắt đầu xuất hiện, sau đó nhấn “X” để xoá ứng dụng là xong.

Người dùng Android cũng thực hiện theo một cách tương tự là có thể xoá được ứng dụng không cần thiết.

3. Đeo ốp lưng cho điện thoại

Một cú rơi vô tình có thể khiến điện thoại của bạn của bạn bị vỡ màn hình, méo mó các cạnh hay ảnh hưởng đến các linh kiện bên trong. Do đó, bạn nên đeo ốp lưng cho smartphone của mình để thiết bị có thể bền, đẹp hơn.

6 mẹo đơn giản giúp điện thoại của bạn luôn mượt mà như mới - ảnh 6
Bạn nên đeo ốp lưng cho smartphone của mình để thiết bị có thể bền, đẹp hơn. (Ảnh: Cnet)

Không cần phải mua một chiếc ốp đắt tiền, một chiếc ốp lưng giá cả phải chăng là đã đủ giúp kéo dài tuổi thọ điện thoại của bạn.

Chưa kể, chiếc ốp lưng còn giúp bạn giữ điện thoại của mình trong tình trạng hoàn hảo, không bị trầy xước và bạn có thể bán lại với giá cao nhất khi bạn muốn “chia tay” với thiết bị của mình.

4. Thường xuyên lau màn hình và làm sạch cổng kết nối

Ngay cả khi bạn sử dụng ốp lưng, cũng đừng quên dành một ít thời gian để làm sạch bụi bẩn bám trong cổng sạc, micrô, lưới tản nhiệt loa hoặc jack cắm tai nghe của điện thoại (nếu có). Chỉ với 1 cây tăm, bạn đã có thể làm sạch cổng kết nối của thiết bị.

6 mẹo đơn giản giúp điện thoại của bạn luôn mượt mà như mới - ảnh 7
Đừng quên dành một ít thời gian để làm sạch màn hình và bụi bẩn bám trong cổng sạc.

Còn với màn hình, một miếng vải sợi mềm là thứ được khuyên dùng nếu bạn muốn loại bỏ bụi và dấu vân tay. Theo khuyến cáo của Apple, người dùng có thể làm sạch màn hình iPhone bằng cách sử dụng “vải thấm cồn isopropyl 70% hoặc chất khử trùng Clorox” đã pha với nước.

5. Hạn chế để cạn pin, tránh những nơi quá nhiệt

Việc để thiết bị hoàn toàn cạn pin rồi mới sạc thường xuyên có thể gây hại cho pin. Ngoài ra, tránh để điện thoại ở những nơi có nhiệt độ cao, chẳng hạn như để trực tiếp dưới ánh sáng mặt trời.

6 mẹo đơn giản giúp điện thoại của bạn luôn mượt mà như mới - ảnh 8
Hạn chế để cạn pin, tránh những nơi quá nhiệt sẽ giúp tăng tuổi thọ thiết bị.

Thiết bị sẽ tự tắt trong trường hợp quá nóng, nhưng điều này có thể gây hại cho pin cũng như góp phần làm giảm tuổi thọ pin của thiết bị.

6. Thay pin tốt hơn thay điện thoại

Ngay cả khi bạn đã thực hiện đúng mọi thứ, pin của thiết bị vẫn sẽ bị lão hoá theo thời gian.

6 mẹo đơn giản giúp điện thoại của bạn luôn mượt mà như mới - ảnh 9
Thay vì mua điện thoại mới, bạn chỉ cần thay pin sau một thời gian sử dụng thiết bị.

Nhưng thay vì thay điện thoại, bạn chỉ cần thay pin. Thông thường, điều này không chỉ giúp điện thoại của bạn chạy mượt hơn, mà còn giúp bạn tiết kiệm được khối tiền thay vì lên đời điện thoại.

Apple đã từng công nhận rằng, chai pin chính là nguyên nhân khiến những chiếc iPhone đời cũ (iPhone 6/6 Plus, iPhone 6s/6s Plus,..) không còn hoạt động mượt mà nữa. “Táo khuyết” khuyến khích người dùng nên thay pin mới sau khoảng 2 năm sử dụng để có được trải nghiệm tốt nhất trên máy.

Chia sẻ