6 người thiệt mạng trong trận động đất ngoài khơi Indonesia

Pháp Luật 11/04/2021 - 01:01

Ngày 10/4, Cơ quan Giảm thiểu thảm họa quốc gia Indonesia cho biết trận động đất có độ lớn 6,0 xảy ra ngoài khơi đảo Java của nước này đã làm ít nhất 6 người thiệt mạng.

6 người thiệt mạng trong trận động đất ngoài khơi Indonesia - ảnh 1
Nhiều tòa nhà bị hư hại sau trận động đất ở Blitar , Đông Java, Indonesia , ngày 10/4/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Người phát ngôn cơ quan trên, Raditya Jati cho biết đã có 6 người thiệt mạng và 1 người bị thương nặng trong vụ động đất này. Người dân ở một vài ngôi làng ở Đông Java phải đi sơ tán.

Trận động đất xảy ra ngoài khơi đảo Java của Indonesia ở độ sâu 82 km và nằm cách thành phố Malang ở Đông Java khoảng 45 km về phía Tây Nam.

Cùng ngày, một trận động đất có độ lớn 6,1 đã xảy ra ở ngoài khơi tỉnh Davao Occidental , miền Nam Philippines .

Theo Viện Địa chấn và núi lửa học của Philippines , trận động đất xảy ra vào lúc 17h30 (giờ địa phương) ở độ sâu 314 km, nằm cách thị trấn Sarangani khoảng 148 km về hướng Tây Nam. Trận động đất gây ra rung chấn, song không gây ra thiệt hại. Trận động đất cũng được cảm nhận thấy ở thị trận Alabel, tỉnh Sarangani cũng như vùng Mindanao.

Indonesia và Philippines thường xảy ra động đất vì nằm trên “Vành đai lửa” Thái Bình Dương. Tháng 12/2004, một trận động đất có độ lớn 9,1 đã làm rung chuyển bờ biển Sumatra của Indonesia, gây ra sóng thần trên khắp Ấn Độ Dương và làm 220.000 người thiệt mạng, trong đó có khoảng 170.000 người ở nước này.

Mới đây, hôm 15/1, trận động đất có độ lớn 6,2 đã cướp đi sinh mạng của hơn 90 người, làm hơn 820 người bị thương và khiến khoảng 28.000 người phải đi lánh nạn tại huyện Majene và thành phố ven biển Mamuju thuộc tỉnh Tây Sulawesi. Tiếp đó tối 21/1, một trận động đất khác có độ lớn 7,1 đã làm rung chuyển vùng biển phía Bắc đảo Sulawesi.

Tập đoàn Hàn Quốc sẽ đầu tư vào dự án sân bay ở Indonesia

Ngày 21/3, tập đoàn Incheon International Airport Corp. (IIAC) cho biết, tập đoàn sẽ tham gia dự án phát triển sân bay trị giá 600 tỷ won (khoảng 530 triệu USD) ở Indonesia.

6 người thiệt mạng trong trận động đất ngoài khơi Indonesia - ảnh 2
Một góc sân bay quốc tế Juanda ở Đông Java, Indonesia ngày 24/4/2020. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Trong một tuyên bố, IIAC cho hay tập đoàn này đã lập liên doanh với nhà điều hành sân bay quốc doanh của Indonesia PT Angkasa Pura 1 (AP1) và công ty xây dựng địa phương PT Wijaya Karya Tbk (WIKA) để mở rộng sân bay Hang Nadim Batam vào năm 2024.

Người phát ngôn của IIAC nói: "Tập đoàn sẽ đầu tư 30% cổ phần trong dự án sân bay trị giá 600 tỷ won và vận hành sân bay này trong 25 năm theo thỏa thuận với Chính phủ Indonesia". Thương vụ này là thỏa thuận phát triển và vận hành sân bay ở nước ngoài đầu tiên của Hàn Quốc.

Theo tuyên bố trên, sân bay Hang Nadim Batam đã đón 4,5 triệu lượt hành khách trong năm 2019 và 8 hãng hàng không, trong đó có Garuda Indonesia và Ryanair, hiện cung cấp 23 đường bay qua sân bay này.

IIAC đã nhận được các thỏa thuận trị giá 227 triệu USD để vận hành các sân bay ở nước ngoài và cung cấp dịch vụ tư vấn tại 15 quốc gia./.

Indonesia cảnh báo nguy cơ động đất lớn và sóng thần Cơ quan Khí tượng, khí hậu và địa vật lý Indonesia (BMKG) đã ghi nhận sự gia tăng các hoạt động địa chấn ở khu vực phía Nam của tỉnh Đông Java trong 5 năm qua. Điều này có thể kích hoạt nguy cơ xảy ra một trận...

Chia sẻ