60 phụ huynh lên trụ sở UBND tỉnh ý kiến về việc giải thể trường

Giao thông 02/07/2020 - 22:59

(Dân trí) - Sau nhiều lần gửi đơn thư phản đối việc giải thể trường THPT Cù Huy Cận (huyện Vũ Quang, Hà Tĩnh) không có phản hồi, 60 phụ huynh đã lên trụ sở UBND tỉnh với mong muốn được đối thoại.

Sáng ngày 2/7, 60 phụ huynh thuộc các xã Đức Bồng, Đức Lĩnh, Ân Phú… của huyện Vũ Quang đã bắt xe hơn 70km tới trụ sở UBND tỉnh với mong muốn được gặp các ngành chức năng để bày tỏ ý kiến quanh việc giải thể Trường THPT Cù Huy Cận (đóng tại xã Đức Lĩnh, huyện Vũ Quang).

60 phụ huynh lên trụ sở UBND tỉnh ý kiến về việc giải thể trường - ảnh 1

Lãnh đạo Sở GD&ĐT Hà Tĩnh và Chủ tịch UBND huyện Vũ Quang chủ trì cuộc đối thoại với phụ huynh.

Theo phản ánh của các phụ huynh, vừa qua, Sở GD&ĐT Hà Tĩnh ra quyết định về việc Trường THPT Cù Huy Cận không được phép tuyển sinh lớp 10 năm học 2020 - 2021, để tiến tới giải thể ngôi trường này theo chủ trương của UBND tỉnh Hà Tĩnh.

Không đồng tình với chủ trương giải thể trường, phụ huynh có con đang theo học tại Trường THPT Cù Huy Cận đã làm đơn gửi các cơ quan chức năng để bày tỏ ý kiến.

“Do không nhận được phản hồi, chúng tôi cùng nhau thống nhất thuê xe từ huyện Vũ Quang vào trụ sở UBND tỉnh Hà Tĩnh với mong muốn gặp trực tiếp Chủ tịch tỉnh để được trình bày nguyện vọng của mình”, phụ huynh Nghiêm Xuân Truyền cho biết.

Do các lãnh đạo tỉnh bận họp nên Sở GD&ĐT đã yêu cầu người dân đến trụ sở tiếp dân của UBND tỉnh để tổ chức đối thoại và giải thích về đề án sáp nhập trường cấp 3 trên địa bàn tỉnh.

Tại buổi đối thoại, ông Cù Hoàng Tùng, Hội trưởng Hội phụ huynh Trường THPT Cù Huy Cận cho biết, 6 xã ở vùng hạ của huyện Vũ Quang nằm trong vùng rốn lũ, hàng năm thường xuyên chịu ảnh hưởng của thiên tai. Trường THPT Cù Huy Cận rất phù hợp với điều kiện đi lại của các em học sinh ở đây.

“Nếu học tại trường cấp 3 ở thị trấn Vũ Quang, sẽ có khoảng hơn 200 em học sinh đi học phải vượt quãng đường gần 20 km. Ngoài ra, có nhiều em học sinh sẽ chuyển sang học tại các trường cấp 3 khác của các huyện cạnh bên.

Nếu như vậy, quá trình đến trường của con em sẽ tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn trong mùa mưa lũ và tai nạn giao thông”, ông Tùng nói.

60 phụ huynh lên trụ sở UBND tỉnh ý kiến về việc giải thể trường - ảnh 2

Ông Cù Hoàng Tùng trình bày những bất cập nếu giải thể Trường THPT Cù Huy Cận.

Trả lời những thắc mắc của người dân, ông Bùi Khắc Bằng, Chủ tịch UBND huyện Vũ Quang cho hay, hiện nay UBND tỉnh chưa ký quyết định giải thể Trường THPT Cù Huy Cận và đang giao cho Sở GD&ĐT đề xuất các phương án để tổ chức họp đánh giá, xem xét.

“Hiện đang có 6 phương án đối với Trường THPT Cù Huy Cận, trong đó chúng tôi xem xét kỹ 2 phương án là sáp nhập Trường THPT Cù Huy Cận vào Trường THPT Vũ Quang nhưng theo lộ trình và vẫn duy trì dạy học ở 2 điểm trường này.

Phương án còn lại là đề xuất của phụ huynh sáp nhập Trường THCS Bồng Lĩnh vào Trường THPT Cù Huy Cận. Sau cuộc họp tại tỉnh vào ngày 5/7, chúng tôi sẽ trả lời cụ thể với phụ huynh”, ông Bằng nói.

60 phụ huynh lên trụ sở UBND tỉnh ý kiến về việc giải thể trường - ảnh 3

Ông Bùi Khắc Bằng, Chủ tịch UBND huyện Vũ Quang cho biết, hiện vẫn chưa có quyết định giải thể Trường THPT Cù Huy Cận, tại cuộc họp tới đây vào ngày 5/7, tỉnh sẽ có phương án chính thức.

Còn ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Tĩnh cho hay, huyện Vũ Quang có 2 trường THPT nhưng đều không đáp ứng điều kiện số lượng học sinh và lớp học theo quy định mới của Bộ GD&ĐT. Vì thế, việc sáp nhập trường là cần thiết để nâng cao chất lượng dạy học.

“Hiện phụ huynh có con em đăng ký tuyển sinh vào lớp 10 năm 2020-2021 ở các Hội đồng thi khác thì cứ yên tâm.

Sau khi có kết quả, các em vẫn được nguyện vọng về học tại Trường THPT Cù Huy Cận, chúng tôi đảm bảo với phụ huynh sẽ không có bất kỳ vấn đề gì”, ông Anh nói.

Trường THPT Cù Huy Cận thành lập năm 2010, hiện có 45 cán bộ giáo viên với 600 em học sinh, thu hút 95% con em 6 xã vùng hạ huyện Vũ Quang và hai xã Đức Lạng (huyện Đức Thọ), xã Sơn Mai (huyện Hương Sơn) của tỉnh Hà Tĩnh.

Kết quả dạy và học trong 10 năm qua đã có nhiều thành tích nổi bật: 2 giáo viên giỏi tỉnh, 4 học sinh giỏi quốc gia, đặc biệt có 1 em thuộc đội dự tuyển Toán quốc tế, 320 học sinh giỏi tỉnh, tỷ lệ học sinh đậu tốt nghiệp hàng năm đạt trên 97,5%.

Tiến Hiệp