65 năm trường THPT Việt Đức -Hà Nội: Yêu thương và tự hào

Giáo dục 14/11/2020 - 22:38

Ngày 14/11, tại Hà Nội, trường THPT Việt Đức (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 65 năm thành trường (1955 – 2020).

65 năm trường THPT Việt Đức -Hà Nội: Yêu thương và tự hào - ảnh 1

Cô Nguyễn Bội Quỳnh, Hiệu trưởng Trường THPT Việt Đức phát biểu tại lễ kỷ niệm. (Ảnh: TL)

Tiền thân là Trường Phổ thông 2 - 3 Hà Nội được thành lập ngày 3-3-1955 dành cho các con em chiến sĩ về tiếp quản Thủ đô, trải qua nhiều lần phân tách, đổi tên: Trường Phổ thông 3A - Trường Phổ thông 3B, Trường phổ thông 3 Hà Nội A - Trường Phổ thông 3 Hà Nội B, THPT Lý Thường Kiệt - THPT Việt Đức, các thế hệ thầy và trò mái trường THPT Việt Đức không ngừng phát huy truyền thống dạy tốt, học tốt, trở thành điểm sáng của ngành giáo dục Thủ đô.

Ngày 1-7-1997, với chủ trương của thành phố đổi mới các trường phổ thông theo quy mô lớn, hai trường Việt Đức và Lý Thường Kiệt đã tiến hành sáp nhập thành một trường mang tên THPT Việt Đức. Một trường Việt Đức mới tiếp tục phát huy truyền thống Phổ thông 2-3, Phổ thông 3A - Phổ thông 3B, Hà Nội A - Hà Nội B, Việt Đức - Lý Thường Kiệt.

"65 năm Yêu thương - Tự hào", lớp lớp các thể hệ thầy và trò Trường Việt Đức - Lý Thường Kiệt đã không ngừng cố gắng, nỗ lực viết nên bản hòa ca cho một ngôi trường có bề dày truyền thống mang tên chung Việt Đức. Phát huy truyền thống dạy tốt được giáo viên nhà trường gìn giữ qua nhiều thế hệ, ngày nay đội ngũ các thầy cô giáo trẻ của Trường THPT Việt Đức còn năng động, sáng tạo, không ngừng nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, đổi mới phương pháp dạy học theo hướng hiện đại để chất lượng đào tạo của nhà trường liên tục được phát triển.

Ngày nay, với môi trường giáo dục toàn diện, chương trình đào tạo phong phú, với 5 ngôn ngữ (Anh - Đức -Nhật -Hàn – Pháp) cùng cơ sở vật chất, trang thiết bị học tập hiện đại, đã giúp cho học sinh Việt Đức có được một môi trường học tập cởi mở, an toàn và thân thiện. Học sinh không chỉ được tích lũy kiến thức từ đội ngũ các thầy cô giáo tận tâm, tận lực, mà còn có nhiều cơ hội phát triển các năng lực, tư duy sáng tạo của bản thân, say sưa rèn đức - luyện tài phấn đấu trở thành những công dân thế hệ mới tự tin, bản lĩnh và tỏa sáng.

Hàng năm, với 100% học sinh nhà trường đỗ tốt nghiệp cùng tỷ lệ đỗ Đại học rất cao chính là những minh chứng sinh động cho những nỗ lực và cố gắng của cả tập thể thầy và trò nhà trường, góp phần đưa cái tên “ Việt Đức” tiếp tục trở thành Trường THPT Top đầu của thành phố. Không chỉ vậy, dưới mái trường này các hoạt động giao lưu, hợp tác quốc tế trong giáo dục được Nhà trường đặc biệt quan tâm, mở ra nhiều cơ hội phát triển mới cho thầy và trò nhà trường, góp phần đưa vị thế của Trường THPT Việt Đức lên một tầm cao mới.

65 năm trường THPT Việt Đức -Hà Nội: Yêu thương và tự hào - ảnh 2

Nhiều hoạt động ý nghĩa diễn ra tại lễ kỷ niệm 65 năm thành lập trường THPT Việt Đức. (Ảnh: TL)

Phát biểu tại lễ kỷ niệm 65 năm thành lập trường, cô Nguyễn Bội Quỳnh, Hiệu trưởng Trường THPT Việt Đức cho biết: Kỷ niệm 65 năm là dịp các thế hệ học sinh Trường THPT Việt Đức tri ân quá khứ để thấy được những gian khó cùng với nỗ lực vươn lên của đội ngũ cán bộ giáo viên, nhân viên, học sinh; là khoảnh khắc nhà trường nhìn rõ mình hơn, để suy ngẫm và đúc kết những bài học kinh nghiệm quý báu, coi đó như một hành trang quan trọng nhất, tiếp tục những bước đi vững chắc trong chặng đường tiếp theo với nhiều thách thức về nền giáo dục hiện đại. Từ đó, cùng chung tay xây dựng nhà trường thành địa chỉ tin cậy, điểm sáng về giáo dục Thủ đô; xứng đáng là ngôi trường năng động, hội nhập trong thời kỳ đổi mới.

Giữ gìn và phát huy những thành tích vốn có, trường THPT Việt Đức luôn nâng cao chất lượng dạy và học là một trong những hoạt động trọng tâm, chú trọng đầu tư và ưu tiên cao nhất cho hoạt động này. Hầu hết học sinh đều cố gắng trong học tập, kết quả học tập ngày càng tiến bộ hơn. Tỷ lệ học sinh giỏi và khá tăng, tỷ lệ học sinh yếu, kém giảm. Với bề dày truyền thống và thành tích vươn lên, 10 năm gần đây Nhà trường đã được tặng thưởng: Bằng khen của Chủ tịch UBND TP Hà Nội; Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; Bằng khen của Bộ GD&ĐT; Cờ thi đua của Chủ tịch UBND TP Hà Nội.

Cô Nguyễn Bội Quỳnh cho biết, có được kết quả như ngày nay cũng là nhờ sự trân trọng, tri ân với sự quan tâm của các cấp lãnh đạo, sự chung tay của các phụ huynh, sự đóng góp các thế hệ nhà giáo, nhân viên, các thế hệ học sinh trong hành trình phát triển của Nhà trường suốt 65 năm qua. 65 năm là con số đáng ngưỡng mộ với bất kì ngôi trường nào. Xuyên suốt hành trình dài đó, Nhà trường sẽ tiếp tục giữ vững và phát huy thành tích, phấn đấu ngày càng nhiều học sinh đạt kết quả cao trong các kỳ thi, đặc biệt là kỳ thi học sinh giỏi cấp Quốc gia và thành phố.

Lễ kỷ niệm trường được tổ chức với 03 Chương trình đặc biệt ấn tưởng nhằm tri ân các thầy cô. Mở đầu chương trình là lễ rước cờ, ôn lại kỷ niệm và truyền thống của trường THPT Việt Đức; Phần lễ kỷ niệm 65 năm thành lập trường, Cuộc thi chung kết Hit The Dance 2020, Đêm liên hoan giao lưu giữa học sinh THPT Việt Đức các thế hệ...và nhiều tiết mục văn nghệ hấp dẫn của thầy và trò Nhà trường./.

Bích Liên