6 điều ''mừng - lo'' của Phó Bí thư Tỉnh ủy Ninh Thuận là gì?

Xã hội 27/10/2018 - 17:46

Chiều nay (27.10), phát biểu tại phiên thảo luận của Quốc hội, đại biểu Quốc hội Nguyễn Bắc Việt, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Ninh Thuận đã nói về bối cảnh tình hình đất nước có 6 cặp mừng –lo.

6 điều ''mừng - lo'' của Phó Bí thư Tỉnh ủy Ninh Thuận là gì? - ảnh 1

Đại biểu Nguyễn Bắc Việt (ảnh quochoi.vn).

Đại biểu Nguyễn Bắc Việt cho biết: Thứ nhất, mừng vì đường lối chủ trương, nghị quyết của Đảng ban hành sát hợp nhưng lo về việc triển khai thực hiện có sát, có đúng kịp thời, có quyết tâm không.

Thứ hai, mừng vì tăng trưởng kinh tế nhưng lo về đạo đức xã hội xuống cấp, vẫn còn đó những mảnh đời, những gia đình khó khăn, thậm chí có gia đình bế tắc trong cuộc sống phải tự vẫn như ở Hà Tĩnh (4 người tử vong).

Thứ ba, mừng vì thực hiện chương trình mục tiêu xây dựng nông thôn mới nhưng lo về tình trạng tái nghèo, tình trạng an ninh, trật tự an toàn ở nông thôn và cả đô thị. Đây là vấn đề rất đáng quan tâm, dạng tội phạm mới như ma túy, tín dụng đen, xâm hại trẻ em xảy ra ở những nơi được công nhận đạt tiêu chí nông thôn mới.

Thứ tư, mừng vì kiên quyết đấu tranh phòng chống tham nhũng nhưng lo vì trên nóng dưới chưa nóng, lo xử lý không đúng người, đúng tội.

Thứ năm, mừng vì thực hiện tinh giản, sắp xếp tổ chức bộ máy, biên chế đang triển khai nhưng lo vì tâm trạng của một bộ phận cán bộ, công chức, nhất là những trường hợp sẽ nghỉ việc, nghỉ hưu trước tuổi, rất mong Chính phủ ban hành chính sách phù hợp. Ở đây còn lo việc bố trí cán bộ đúng người đúng việc không, người tốt có được bố trí sử dụng hay không.

Thứ sáu, mừng vì những âm mưu chống phá của những thế lực thù địch, cơ hội bị đập tan nhưng lo về ý thức, tinh thần cảnh giác cách mạng. Trong một bộ phận cán bộ, đảng viên và nhân dân chưa thấy được để nâng ý thức cảnh giác cách mạng.

“Trong đánh giá bối cảnh nên thêm vấn đề về âm mưu chống phá của các thế lực thù địch và tình hình đời sống của một bộ phân nhân dân còn khó khăn, trong đó có cả cán bộ, công chức. Cán bộ công chức giờ về nghỉ ai quan tâm đến họ làm gì, con sống ra sao, trong khi tinh giản không ít. Việc sắp xếp tinh giản bộ máy phải nhanh chóng ban hành chính sách đối với cán bộ công chức nghỉ trước tuổi; phải kiên quyết đấu tranh chống tham nhũng, tiêu cực, trong nghị quyết không nêu rõ vấn đề này; còn về quốc phòng an ninh thì nên thêm câu nâng cao tinh thần cảnh giác cách mạng”, đại biểu Nguyễn Bắc Việt nói.

Cũng nói về vấn đề đạo đức xã hội, đại biểu Phạm Tất Thắng (Vĩnh Long) cho biết, cần khắc phục những biểu hiện xuống cấp gần đây. Ông cho rằng những hiện tượng đơn lẻ ngoài xã hội nhưng không khỏi làm chúng ta giật mình, đau xót. Vị đại biểu này nêu vụ nữ sinh viên năm thứ tư được đánh giá ngoan, hiền, nhưng nửa năm đã yêu 3 người, rồi có thai và sinh con, sau đó ném con từ nhà cao tầng xuống đất. Vụ việc đau lòng này xảy ra ở khu đô Linh Đàm, Hà Nội.

"Vừa qua Uỷ ban Văn hoá, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội có tiến hành khảo sát về đời sống văn hoá. Qua cuộc khảo sát nhiều chuyên gia, người dân có nhận định, đạo đức xã hội có biểu hiện xuống cấp", đại biểu Thắng nói.