6 lưu ý không thể bỏ qua khi cấy ghép Implant

Đời sống 26/08/2019 - 15:23

Nhắc đến giải pháp nha khoa giúp thay thế răng đã mất một cách hoàn hảo thì cấy ghép Implant trở thành sự lựa chọn hàng đầu trên thế giới hiện nay. Cấy ghép Implant là một giải pháp thay thế răng đã mất tối ưu nhất hiện nay trên thế giới Xương ...

Nhắc đến giải pháp nha khoa giúp thay thế răng đã mất một cách hoàn hảo thì cấy ghép Implant trở thành sự lựa chọn hàng đầu trên thế giới hiện nay.
6 lưu ý không thể bỏ qua khi cấy ghép Implant - ảnh 1

Cấy ghép Implant là một giải pháp thay thế răng đã mất tối ưu nhất hiện nay trên thế giới

Xương hàm không đủ tiêu chuẩn cấy ghép Implant

Để đảm bảo Implant khi cấy vào có thể thực hiện tốt chức năng ăn nhai cũng như tồn tại vĩnh viễn đòi hỏi vùng xương ổ và xương hàm có đủ thể tích và mật độ xương. Vấn đề thiếu xương này xuất phát từ việc mất răng lâu ngày. Điều này diễn ra khá nhanh, đặc biệt là trong 2 đến 3 tháng sau khi mất răng, xương sẽ bị tiêu từ 40 đến 60% dẫn đến không đủ kích thước để đặt một trụ Implant.

Vấn đề thiếu xương không đơn giản là thăm khám lâm sàng có thể đánh giá được, nó đòi hỏi công nghệ máy móc đặc biệt tiên tiến như máy Xquang 3D. Hiện nay, không nhiều đơn vị nha khoa tại Việt Nam đầu tư thiết bị này do chi phí không hề rẻ.

Trụ răng không đảm bảo chất lượng

6 lưu ý không thể bỏ qua khi cấy ghép Implant - ảnh 2

Trụ Implant cần đạt các tiêu chuẩn: tích hợp xương nhanh, không tạp chất, độ tinh khiết cao

Hành trình để Implant trở thành một trụ răng hoàn hảo đòi hỏi quá trình tích hợp xương (Đây là quá trình mà xương sẽ lấp dần vào các rãnh ren Implant để tạo liên kết bám chắc với nhau) và điều này chỉ có thể đảm bảo khi bản thân nó phải đạt các tiêu chuẩn như sau: Chất liệu tốt, không lẫn tạp chất, độ tinh khiết cao thân thiện và tương thích với cơ thể con người.Có khả năng tích hợp xương nhanh.

Hiện nay, trên thế giới có một số thương hiệu trụ được thiết kế vô cùng tối ưu về chất liệu và cấu tạo đem lại khả năng tích hợp xương được rút ngắn như: Trụ Implant Straumann (Thuỵ Sĩ) cấu tạo từ Titanium nguyên chất , Nobel Biocare (Mỹ) tối ưu lớp màng sinh học TiUnite, Neo Biotech (Hàn Quốc).

Cấy ghép không đúng kỹ thuật

Kỹ thuật cấy ghép ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng độ bền và đẹp của răng Implant. Nó bao gồm kỹ thuật đưa trụ vào trong xương đúng vị trí, độ nông sâu, tương quan tỷ lệ với các chân răng kế cận. Khi kỹ thuật không đảm bảo khiến răng phục hình bị lung lay, không đúng vị trí sẽ làm cho lực nhai của cả hàm không đều và làm cho chức năng ăn nhai không đáp ứng được tốt nhất, lực nhai tập trung quá lớn sẽ làm cho răng Implant bị tụt so với nướu hoặc răng bị nghiêng.

Bản thân người bệnh vệ sinh răng miệng kém

Chăm sóc vệ sinh răng miệng kém, khiến thức ăn còn sót lại dễ dàng đóng lại ở các kẽ răng, tạo mảng bám. Mảng bám và vi khuẩn dễ dàng tích tụ và xâm nhập vào các kẽ nướu, xung quanh các chân răng Implant gây viêm nhiễm.

Bệnh nhân có thói quen nghiện thuốc lá. Trong các nghiên cứu cho thấy, thuốc lá là một trong những chống chỉ định của cấy ghép Implant. Nicotine, thành phần trong khói thuốc lá là một trong những tác nhân gây nhiễm trùng cho vết thương, khiến việc lành thương chậm hơn. Nếu bệnh nhân hút 15 điếu thuốc/ ngày thì nguy cơ đối mặt với thất bại cấy ghép là rất cao.

Các biến chứng khi cấy ghép Implant sai cách

Nhiễm trùng: Nguy cơ bị nhiễm trùng khi cấy ghép Implant là khá thấp, tuy nhiên, điều này không thể đảm bảo nếu như bạn thực hiện cấy ghép tại một cơ sở nha khoa thiếu sự đầu tư bài bản, chuyển nghiệp về hệ thống phòng cấy ghép vô trùng, cũng như trang thiết bị máy móc hiện đại. Đặc biệt tay nghề bác sĩ là yếu tố tiên quyết góp phần đưa khả năng nhiễm trùng về con số 0 khi một ca phẫu thuật được diễn ra nhanh chóng, chính xác.

Tổn thương dây thần kinh: Chỉ một sai sót nhỏ khi cấy ghép Implant sẽ khiến dây thần kinh bị tổn thương, lúc này bạn sẽ nhận thấy những cơn đau mãn tính, tê và ngứa ở nướu, lưới, cằm, má, môi. Lúc này giải pháp duy nhất là lấy implant ra khỏi vị trí cấy ghép.

Những vấn đề về xoang hàm: Mặc dù rất hiếm nhưng một trụ bằng ti tan được đặt vào trong xương hàm trên vẫn có khả năng xâm lấn vào xương và xoang hàm. Sự tính toán không chính xác này có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến chức năng của hệ thống xoang và thậm chí gây nên nhiễm trùng về sau. Nếu implant gây ra nhiễm trùng trong xoang, một ca phẫu thuật khác cần được tiến hành sớm để đóng đường dẫn nhiễm trùng vào xoang.

Đơn vị cấy ghép Implant uy tín

Tại Việt Nam, hầu hết các phòng khám đều có dịch vụ cấy ghép Implant, tuy nhiên không phải đơn vị nào cũng có thể thực hiện cho kết quả thành công. Như những gì bài viết đã chia sẻ, cấy ghép Implant vô cùng phức tạp, theo đó quy trình dịch vụ, cơ sở vật chất, tay nghề bác sĩ là các yếu tố dù chỉ một bước thiếu hoàn hảo cũng khiến lỗi cả một quá trình.