6 tháng tuổi đã bị cưỡng hiếp

Thế giới 21/04/2013 - 13:35

Bảy tháng trong vai trò là đặc phái viên Liên Hiệp Quốc, bà Zainab Hawa Bangura đã đến một huyện của Congo, nơi cả những đứa trẻ 6 tháng tuổi cũng bị cưỡng dục.

no image
Ảnh minh họa

Trong chuyến công tác của mình bà Zainab đã đến trại tị nạn ở Kenya, gặp người phụnữ bị hãm hiếp lúc cô mang thai 9 tháng trước mũi súng khi đang nhặt củi. Bà cũng gặp ông bố ngườiSomali đang đấu tranh vì công lý sau khi 2 cô con gái 4 tuổi và 6 tuổi đều bị hãm hiếp.

Bà Zainab chia sẻ tại Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc rằng, những câu chuyện vềcưỡng hiếp thật kinh hoàng. Bà đã nghe những nạn nhân sống sót kể về những gì họ chịu đựng và họnói sẽ tiếp tục chịu đựng vì họ chỉ là một trong số nhiều nạn nhân.

Bà Zainab nói với 15 thành viên của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc rằng, việccưỡng hiếp một phụ nữ, trẻ em hay đàn ông ở những nơi bất ổn hiện giờ đa phần đều không bị trừngphạt.

Theo bà Zainab, những hiệp định, hiệp ước đình chiến hay hòa bình ở những nơi bấtổn như Syria hay Mali phải bao gồm việc ngăn chặn các hành động bạo lực tình dục.

Bà nói tiếp: "Tôi đã đến thăm một nơi mà năm ngoái, 11 em bé từ 6 đến 12 thángtuổi, bị thành viên của nhóm Mai Mai Morgan cưỡng hiếp. Không thể tưởng tượng được ai đó có thểphạm những tội như vậy". Nhóm Mai Mai Morgan là lực lượng nổi dậy tại Congo.

Bà Zainab cũng thông báo với các phóng viên về tình trạng tương tự ở huyện Ituri,miền Đông của Congo giáp với biên giới Uganda. Năm ngoái, ở đây cũng có 59 trường hợp trẻ em từ 1đến 3 tuổi, 182 bé từ 5 đến 15 tuổi bị tấn công tình dục.

đỗ quyên

Theo Infonet