6 vấn đề nổi cộm của khủng hoảng kinh tế toàn cầu

30/09/2009 - 22:52 - Nguồn: vnmedia.vn Yêu cầu xóa tin
6 vấn đề nổi cộm của khủng hoảng kinh tế toàn cầu
 

- Tại Hội nghị cấp cao về "Tác động của suy thoái kinh tế toàn cầu đối với nghèo đói và phát triển bền vững tại khu cực châu Á - Thái Bình Dương" kết thúc chiều 30/9, lãnh đạo Ngân hàng phát triển châu Á (ADB) đã tổng kết 6 vấn đề nổi cộm đã được các đại biểu trình bày.

1- Cuộc khủng hoảng hiện tại khác với cuộc khủng hoảng tài chính châu Á năm 1997-1998. Trong cuộc khủng hoảng trước, những người nghèo nhất là những người chịu tác động lớn nhất. Trong cuộc khủng hoảng lần này, những người 'cận nghèo' có thu nhập khoảng 2 USD/ngày là những người phải chịu gánh nặng, bao gồm những thanh niên có đào tạo sống ở thành thị và những người lao động trong các ngành xuất khẩu.

2- Cuộc khủng hoảng này đã tác động đến các quốc gia khác nhau theo những cách khác nhau. Các phản ứng chính sách cần phải được xây dựng để phù hợp với những tình huống cụ thể. Chẳng hạn như Bangladesh đã thành công trong việc duy trì ngành may mặc của mình xấp xỉ với mức trước khủng hoảng, trong khi ngành may mặc của Campuchia đã bị tiêu tán bởi việc đóng cửa các nhà máy và sa thải công nhân, đặc biệt là lao động nữ trẻ.

3- Các phiên thảo luận về tác động giới của cuộc khủng hoảng đã nhấn mạnh cách tiếp cận có xem xét đến vấn đề giới là cách tiếp cận quan trọng để xây dựng một phương hướng phát triển toàn diện hơn. Cụ thể là phụ nữ trong lĩnh vực phi chính thức cần có tiếng nói, được quan tâm và nhận được các chính sách khả thi.

4- Khu vực châu Á - Thái Bình Dương đang vấn phải vấn đề mang tính hệ thống về hai mặt thị trường lao động và chuỗi giá trị. Trước cuộc khủng hoảng, trong bối cảnh tốc độ tăng trưởng cao, chỉ có khoảng một nửa số lượng lao động trẻ bước vào các thị trường lao động trong khu vực có thể kiếm được việc làm tốt, trong khi phần còn lại phải nuôi sống bản thân và gia đình họ thông qua lĩnh vực lao động phi chính thức. Vì thế, rất cần các chiến lược bảo trợ xã hội để giải quyết thị trường lao động sau khủng hoảng, trong bối cảnh tốc độ tăng trưởng có thể thấp dần.

5- Các gói kích thích lớn được đưa ra để đối phó với khủng hoảng đã cung cấp nguồn lực tài chính để giải quyết các tác động xã hội trước mắt, nhưng chi tiêu xã hội chỉ chiếm một phần nhỏ trong những gói kích thích đó. Cơ hội này sẽ sớm biến mất khi các quốc gia phải cắt giảm chi tiêu công đang ở mức cao một cách không bền vững. Vì vậy, các chính phủ cần phải hành động ngay để cải thiện mục tiêu của chi tiêu xã hội bằng cách tiến hành các giải pháp cơ cấu và hướng những nguồn lực đến những nơi mang lại hiệu quả cao.
 
 6- Biến đổi khí hậu đang khiến cho môi trường sống của người nghèo kém thuận lợi hơn. Áp lực lên tài nguyên thiên nhiên, đặc biệt là ở các vùng nông thôn, đang làm suy giảm chất lượng môi trường -điểm tựa của nhó người có thu nhập thấp. Mực nước biển tăng lên và những hiện tượng thời tiết cực đoan, chẳng hạn như mưa lụt ở Philippines vào tuần trước và Việt Nam trong những ngày qua đang làm cho điều kiện sống của những nhóm người dễ bị tổn thương ở các nước đang phát triển trong khắp khu cực châu Á- TBD trở nên tồi tệ hơn.


Quỳnh Trang (ghi)