7 câu hỏi bố mẹ đặt ra nhiều nhất khi chọn Trường THPT Chuyên Khoa học Xã hội và Nhân văn cho con

Giáo dục 04/08/2020 - 12:25

Đã có hàng loạt câu hỏi được đặt ra về ngôi trường mới thành lập năm đầu tiên này. Và đây sẽ là lời giải đáp chân thành nhất dành cho bố mẹ.

Tiến sĩ văn học Diêu Lan Phương, sinh năm 1979 tại Nghệ An. Hiện nay cô là Giảng viên Khoa Văn học, Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐH Quốc gia Hà Nội; Chủ nhiệm của CLB Ngôn Ngữ và EQ.

Cô Phương chia sẻ, trong mấy ngày qua có rất nhiều bố mẹ có con đỗ nhiều trường, trong đó có THPT Chuyên Khoa học Xã hội và Nhân văn, đã nhắn tin hỏi nhờ tư vấn để ra quyết định chọn trường. 

Tính đến tháng 9 này, cô Diêu Lan Phương đã có 23 năm sống trong khuôn viên trường Nhân văn và cô đã có lời giải đáp chân thành như sau:

7 câu hỏi bố mẹ đặt ra nhiều nhất khi chọn Trường THPT Chuyên Khoa học Xã hội và Nhân văn cho con - ảnh 1

Tiến sĩ văn học Diêu Lan Phương.

- Câu 1: Trường THPT Chuyên Khoa học Xã hội và Nhân văn có ưu thế gì?

Có thể khẳng định, hiện nay đây là trường chuyên về Khoa học Xã hội đầu tiên và duy nhất của cả nước. Tiếp nối truyền thống “Văn khoa” đã được xây đắp 75 năm qua, trường có ưu thế hàng đầu trong lĩnh vực Khoa học Xã hội. Việc Nhà nước, Bộ, Sở… ra quyết định thành lập trường chứng tỏ sự coi trọng Khoa học Xã hội và Khoa học cơ bản nói chung.

Bên cạnh đó, trường được đặt trong trường Đại học và trong hệ thống ĐH Quốc gia. Vì vậy, ngoài hưởng lợi từ cơ sở vật chất và tinh thần khai phóng của đại học, thì việc ngày ngày, các em học sinh được tiếp xúc với các anh chị sinh viên, các giáo sư đầu ngành cũng tạo ra một nguồn cảm hứng to lớn hình thành động lực học. 

Và điều này, với học sinh cấp 3, là một ưu điểm to lớn mà chỉ có nằm-trong- khuôn viên và môi trường đại học mới có thể có được. 

Một điều nữa là, đây là trường công được sự đầu tư của nhà nước; học phí có 217.000 đồng/ tháng. Mỗi năm nhà nước đều cấp thêm cho các em khoảng 16 triệu đồng/học sinh. Quá tuyệt vời phải không các bố mẹ?.

- Câu 2: Môn ngoại ngữ/Tiếng Anh có được chú trọng không?

Vừa rồi các con đi thi các bố mẹ đều thấy, đề thi vào trường khó như đề thi chuyên ngữ. Điều đó một phần cho thấy trường chú trọng Ngoại ngữ. Trong thế giới toàn cầu hóa, ngoại ngữ là công cụ cần thiết và quan trọng để phát triển. Với mặt bằng nhận thức cao, các con có điều kiện để vừa học từ thầy, vừa học từ bạn.

 - Câu 3: Trường có các Câu lạc bộ không? 

Chắc chắn Trường sẽ có nhiều CLB và Dự án chuyên biệt. Ngoài ra, các học sinh cấp 3 cũng sẽ được tham gia vào các CLB phù hợp của các anh chị sinh viên.

 - Câu 4: Nếu con muốn du học, vào trường có dễ được đi không?

Trường nằm trong hệ thống Đại học Quốc gia – một trường lớn nhất nước và có rất nhiều dự án liên kết, hợp tác quốc tế; Văn hóa, xã hội, nhân học… cũng là lĩnh vực mà người nước ngoài quan tâm đến chúng ta. Vì vậy, ngoài sự nỗ lực của bản thân học sinh, chắc chắn, trường cũng đưa đến nhiều cơ hội cho các con “cất cánh”.

7 câu hỏi bố mẹ đặt ra nhiều nhất khi chọn Trường THPT Chuyên Khoa học Xã hội và Nhân văn cho con - ảnh 2

 - Câu 5: Giáo viên của trường như thế nào?

Trường có giáo viên cơ hữu và giáo viên kiêm nhiệm. Phần này mình cũng không muốn quảng cáo thêm vì … quá ưu việt, quá hoàn hảo. 

- Câu 6: Học hệ Chất lượng cao có được chuyển lên hệ Chuyên không?

Câu trả lời là Không

- Câu 7: Một câu hỏi mà bố mẹ nào cũng nói các con rất quan tâm là: Trường có toàn nữ không; lớp có bao nhiêu bạn nam? 

Theo xu hướng hơi tiêu cực của thời đại, tỷ lệ nữ đúng là chiếm ưu thế hơn. Thực sự nếu bạn nam học Khoa học Xã hội sẽ có vô số cơ hội tốt, tỉ lệ thành công rất cao. Thực tế trường có khoảng 20% các bạn nam và bên cạnh là trường Khoa học Tự nhiên tha hồ các bạn nam, nên không lo ạ".

Được biết, trong năm đầu tiên tuyển sinh, trường THPT Chuyên Khoa học Xã hội và Nhân văn tổ chức thi tuyển lấy 100 học sinh. Trong đó, 30 học sinh vào lớp chuyên Ngữ văn, 25 em chuyên Lịch sử và 25 em chuyên Địa lý, 20 em hệ chất lượng cao.

Năm nay, trường đã nhận được 800 hồ sơ với tỉ lệ chọi cao nhất là 1/17 của lớp Văn. Các thí sinh bước vào kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 với 3 bài thi chung Ngữ văn, Toán, Tiếng Anh. 

Thay cho lời khuyên có nên lựa chọn trường THPT Chuyên Khoa học Xã hội và Nhân văn hay không, cô Phương gửi lời nhắn nhủ: "Sự ngưỡng vọng một điều gì đó luôn khiến những đứa trẻ nuôi trong mình những khát khao đẹp đẽ! Và một trường chuyên trong khuôn viên đại học, với nhiều người thầy lớn, thì những khát khao, những ngọn lửa đẹp đẽ ấy sẽ được tỏa sáng!".

7 câu hỏi bố mẹ đặt ra nhiều nhất khi chọn Trường THPT Chuyên Khoa học Xã hội và Nhân văn cho con - ảnh 3