7 mẹo nhỏ bỏ túi để tạo ấn tượng tốt ngay từ lần đầu gặp mặt 

Tình yêu 24/04/2020 - 10:53

Có một sự thật thú vị là ấn tượng này lại không liên quan nhiều đến việc người ấy bản chất người đó tốt đẹp ra sao mà được quyết định dựa trên những cử chỉ, động tác,

Trong lần gặp đầu tiên, bạn sẽ để lại ấn tượng trong lòng người khác. Ấn tượng ban đầu hình thành rất nhanh và lâu phai mờ. 

Có một sự thật thú vị là ấn tượng này lại không liên quan nhiều đến việc người ấy bản chất người đó tốt đẹp ra sao mà được quyết định dựa trên những cử chỉ, động tác, ngôn ngữ cơ thể của mà một người thể hiện ra hơn là giá trị thực sự của người đó.

Theo chuyên gia giao tiếp Leil Lowndes, tác giả cuốn sách "How to Talk to Anyone" (Cách nói chuyện với bất kỳ ai), có một số mẹo nhỏ giúp bạn để lại ấn tượng tốt trong mắt người khác ngay từ lần đầu gặp mặt.

1. Không vội cười ngay

7 mẹo nhỏ bỏ túi để tạo ấn tượng tốt ngay từ lần đầu gặp mặt  - ảnh 3

Chúng ta đều biết rằng nụ cười có vai trò rất quan trọng trong giao tiếp. Tuy nhiên vì suy nghĩ nụ cười sẽ khiến cuộc trò chuyện trở nên thuận lợi hơn mà đôi khi chúng ta cười gượng, cười nhạt chỉ để cố tỏ ra lịch sự. 

Leil Lowndes cho rằng khi mới gặp ai đó lần đầu, sẽ tốt hơn khi bạn nhìn mặt người đó trước, đợi một vài giây, sau đó mới nở nụ cười. Khoảng dừng này sẽ khiến nụ cười của bạn trở nên có vẻ chân thành hơn.

2. Đừng giao tiếp bằng mắt quá lâu

7 mẹo nhỏ bỏ túi để tạo ấn tượng tốt ngay từ lần đầu gặp mặt  - ảnh 4

Dựa trên nghiên cứu, Lowndes cho biết khi một người đàn ông nhìn vào mắt người đàn ông khác quá lâu có thể bị cho là biểu hiện tức giận. Theo chuyên gia này, trong những lần đầu gặp mặt, chúng ta nên tăng cường giao tiếp trực tiếp. 

Nguyên tắc 60/40 rất hữu hiệu trong trường hợp này. Nguyên tắc này có thể hiểu đơn giản là bạn hãy giữ giao tiếp bằng mắt trong khoảng 60% thời gian. Điều này cũng có thể áp dụng cho mối quan hệ giữa nam và nữ.

3. Chú ý tư thế đứng

7 mẹo nhỏ bỏ túi để tạo ấn tượng tốt ngay từ lần đầu gặp mặt  - ảnh 5

Hãy nhìn tư thế đứng của các vận động viên vô địch hay những người làm chính trị, bạn sẽ không bao giờ thấy họ trùng vai xuống hay cúi gằm, mắt nhìn xuống dưới. Họ luôn đứng thẳng với tư thế hoàn hảo và nở nụ cười tươi. Khi nhìn vào họ, chúng ta đều cảm nhận được sự tự tin và thấy thiện cảm. Để tạo ấn tượng tốt trong lần gặp đầu tiên, chuyên gia khuyên rằng chúng ta nên học hỏi điều này. Tư thế đứng gù người, cúi đầu không chỉ khiến ta mất tự tin mà còn ảnh hưởng đến cột sống của chúng ta. 

4. Thể hiện sự hứng thú

7 mẹo nhỏ bỏ túi để tạo ấn tượng tốt ngay từ lần đầu gặp mặt  - ảnh 6

Khi mới gặp một ai đó, chúng ta thường có suy nghĩ "Mình có thích họ không?" và "Họ có thích mình không?". Bởi vậy, ngay từ những lần gặp đầu tiên, hãy thể hiện sự hứng thú với người ấy để tạo ấn tượng tốt với người khác, nếu không muốn bị hiểu rằng bạn là người lạnh lùng, không muốn người khác lại gần. 

Cách tốt nhất là dùng ngôn ngữ cơ thể như nở nụ cười tươi, xoay người về phía người nói. Hãy cho họ thấy rằng bạn hứng thú với họ cũng như cuộc trò chuyện này. Cần nhớ loại bỏ những vật dụng gây rào chắn giữa hai người như túi xách, kính mắt...

5. Tránh những cử chỉ thể hiện sự lo âu

Việc bạn cử chỉ tay loạn xạ có thể khiến người khác cho rằng bạn đang che giấu điều gì đó. Tốt nhất, trong những lần gặp đầu tiên, bạn không nên liên tục chạm tay vào cổ, mặt, tai, hay tay, những hành động dễ khiến đối phương hiểu nhầm.

6. Bắt chước động tác

7 mẹo nhỏ bỏ túi để tạo ấn tượng tốt ngay từ lần đầu gặp mặt  - ảnh 7

Để phát tín hiệu cho đối phương thấy bạn thực sự hứng thú, bên cạnh những ngôn ngữ cơ thể, hãy bắt chước hành vi của người đó và cách phản ứng của họ. Điều này khiến người khác cảm nhận rằng bạn là người đáng tin cậy và chu đáo.

Các nghiên cứu cũng chứng minh rằng việc bắt chước động tác của nhau rất dễ tạo thiện cảm. Chúng ta có xu hướng thích những người có điều đó giống mình. 

7. Hình dung trước 

7 mẹo nhỏ bỏ túi để tạo ấn tượng tốt ngay từ lần đầu gặp mặt  - ảnh 8

Nếu bạn có thời gian chuẩn bị trước buổi gặp gỡ, hãy tập luyện một chút. Thử đứng trước gương và tưởng tượng rằng bạn trò chuyện với người đó. Tư thế ra sao, động tác thế nào, cười ra sao.... Việc hình dung trước cuộc gặp sẽ giúp bạn đạt được kết quả tốt đẹp hơn. Bạn có thể nhìn thấy mình trong gương và mường tượng về cảm xúc của người đối diện khi thấy mình. 

Bảo Anh (theo Brightside) (Phụ Nữ Việt Nam)