7 nguyên nhân khiến bạn liên tục tăng cân trở lại dù ăn kiêng

Đời sống 06/10/2020 - 14:47

Việc tăng cân trở lại có thể khiến bạn rất khó chịu và không biết điều gì gây ra nó có thể khiến bạn cảm thấy bất an hơn. Nếu vẫn tăng cần dù đang ăn kiêng thì hãy xem lại các yếu tố sau.

7 nguyên nhân khiến bạn liên tục tăng cân trở lại dù ăn kiêng - ảnh 1

1. Đôi khi tập thể dục có thể khiến bạn tăng cân: Đúng vậy, việc tập luyện có thể gây tăng cân, ít nhất là tạm thời. Đây có thể là một dấu hiệu cho thấy bạn đang làm việc rất chăm chỉ để có được kết quả tuyệt vời. Điều này là do tập thể dục làm hỏng mô cơ và quá trình sửa chữa cho phép cơ phát triển và khỏe hơn

7 nguyên nhân khiến bạn liên tục tăng cân trở lại dù ăn kiêng - ảnh 2

2. Bạn đang mắc kẹt trong chế độ ăn kiêng yo-yo. Hiệu ứng yoyo là quá trình bạn ăn kiêng để giảm cân, sau đó tăng cân và rồi lại tiếp tục ăn kiêng để trở về cân nặng lành mạnh. Nếu hiệu ứng này tiếp tục lặp lại, bạn có nguy cơ tăng cân theo thời gian.

7 nguyên nhân khiến bạn liên tục tăng cân trở lại dù ăn kiêng - ảnh 3

3. Không ăn đủ chất xơ và protein: Nếu bạn bỏ qua chất xơ và protein, đó có thể là lý do khiến bạn tăng cân trở lại. Chất xơ giúp kiểm soát sự thèm ăn của bạn và mang lại cho bạn cảm giác no lâu hơn. Tăng cường ăn các loại đậu, đậu và rau để có đủ lượng chất xơ. Ăn 14 gam chất xơ mỗi ngày có thể làm giảm lượng calo của bạn tới 10%. Ngoài ra, thiếu protein cũng có thể khiến bạn tăng cân.

7 nguyên nhân khiến bạn liên tục tăng cân trở lại dù ăn kiêng - ảnh 4

4. Bạn quá xã giao: Đời sống xã hội của chúng ta rất quan trọng khi cần duy trì sự cân bằng tốt giữa công việc và thời gian cá nhân. Tuy nhiên, nếu bạn thích đi chơi với bạn bè và đồng nghiệp, bạn thường bị cám dỗ để uống và ăn nhiều hơn. Điều này có nghĩa là bằng cách tham dự nhiều sự kiện xã hội hơn, bạn đang bổ sung lượng calo có thể khiến bạn tăng cân.

7 nguyên nhân khiến bạn liên tục tăng cân trở lại dù ăn kiêng - ảnh 5

5. Đi mua sắm mà không có danh sách cần mua: Nếu bạn mua sắm mà không có danh sách thực phẩm, đó có thể là một trong những lý do khiến bạn tăng cân trở lại. Danh sách mua sắm không chỉ giúp bạn tiết kiệm thời gian và tiền bạc mà còn có thể giúp bạn không mua sắm “quá tay”, phần lớn là không lành mạnh.

7 nguyên nhân khiến bạn liên tục tăng cân trở lại dù ăn kiêng - ảnh 6

6. Bạn nạp quá nhiều calo từ đồ uống: Uống nước ngọt, nước trái cây và các loại đồ uống khác có thể là nguyên nhân khiến bạn tăng cân trở lại. Bộ não của chúng ta không tính toán lượng calo từ đồ uống vì nó tính toán chúng từ thức ăn. Điều này có nghĩa là bạn sẽ vẫn ăn thức ăn sau đó và góp phần làm tăng chất béo của bạn.

7 nguyên nhân khiến bạn liên tục tăng cân trở lại dù ăn kiêng - ảnh 7

7. Bạn đã quá kiệt sức: Thiếu ngủ và kiệt sức có liên quan đến việc tăng cân nhanh chóng. Điều này là do một phần của những thay đổi nội tiết tố đi kèm với việc không có động lực để tập thể dục. Ngoài ra, nếu bạn không ngủ đủ giấc, bạn sẽ có nguy cơ tăng mỡ bụng. Một nghiên cứu xác nhận rằng nếu bạn ngủ từ 7 giờ trở lên mỗi đêm, bạn sẽ có cơ hội giảm cân nặng hơn 33%. Ảnh: BS.

Mời độc giả theo dõi Video "Thực hư tế bào gốc tại các cơ sở làm đẹp". Nguồn: VTV24.

Thảo Nguyên (Theo BS)