7 học sinh chửi giáo viên trên facebook vẫn sẽ bị kỷ luật

Xã hội 01/11/2018 - 18:43

Hiệu trưởng trường THPT Nguyễn Trãi đã thu hồi, hủy bỏ các quyết định đuổi học đối với 7 học sinh vì chửi bới, xúc phạm giáo viên trên facebook. Hội đồng kỷ luật sẽ họp lại để đưa ra hình thức kỷ luật thích hợp cho những học sinh này nhưng sẽ nhẹ hơn lần trước.

Hiệu trưởng trường THPT Nguyễn Trãi đã thu hồi, hủy bỏ các quyết định đuổi học đối với 7 học sinh vì chửi bới, xúc phạm giáo viên trên facebook. Hội đồng kỷ luật sẽ họp lại để đưa ra hình thức kỷ luật thích hợp cho những học sinh này nhưng sẽ nhẹ hơn lần trước.

Chiều 1/11, Trao đổi với PV, ông Bùi Nguyên Tiến, Hiệu trưởng trường THPT Nguyễn Trãi, TP.Thanh Hóa cho biết, trường đã ban hành quyết định thu hồi, hủy bỏ các quyết định về việc kỷ luật 7 em học sinh của trường này do có hành vi chửi bới, xúc phạm giáo viên trên Facebook theo chỉ đạo của sở GD&ĐT tỉnh này.

Theo ông Tiến, sau khi thu hồi các quyết định kỷ luật, nhà trường đã mời phụ huynh của các em đến trường, đồng thời thông báo với gia đình để ngày mai (2/11) các em đi học trở lại.

Ông Tiến bày tỏ sự tiếc nuối với các quyết định của nhà trường và xem đây là bài học kinh nghiệm trong việc giáo dục học sinh, đồng thời sẽ họp ban Giám hiệu nhà trường rút kinh nghiệm trong thời gian tới.

“Thời gian tới, Hội đồng kỷ luật trường THPT Nguyễn Trãi sẽ họp lại để đưa ra hình thức kỷ luật thích hợp cho những học sinh này. Hình thức cụ thể thế nào thì phải chờ họp bàn, nhưng chắc chắn sẽ nhẹ hơn so với lần trước”, ông Tiến khẳng định.

Trong buổi làm việc, ông Tiến đã cho PV xem hình ảnh chụp lại những đoạn bình luận của những học sinh trên Facebook về giáo viên của trường. Trong đó, có những từ ngữ rất tục tĩu, thiếu chuẩn mực ...

7 học sinh chửi giáo viên trên facebook vẫn sẽ bị kỷ luật - ảnh 1

Trường THPT Nguyễn Trãi, nơi đuổi học 7 học sinh do có hành vi chửi bới giáo viên trên facebook.

Trước đó, như chúng tôi đã thông tin, do có hành vi chửi bới, xúc phạm giáo viên trên mạng xã hội facebook, 7 học sinh trường THPT Nguyễn Trãi, tỉnh Thanh Hóa đã bị ông Bùi Nguyên Tiến, Hiệu trưởng trường này ký quyết định đuổi học (3 em bị đuổi học 1 năm, 4 em bị đuổi học 1 tuần), còn 1 em bị cảnh cáo trước toàn trường. Theo báo cáo, vào ngày 1/10, một nữ học sinh lớp 10A5 sử dụng điện thoại trong giờ học bị giáo viên bộ môn thu giữ và giao cho giáo viên chủ nhiệm lớp là cô Đậu Thị Bích.

Chiều cùng ngày, tại phòng trực giám thị của nhà trường, do điện thoại của nữ sinh không bị khóa nên cô Bích thấy trên màn hình điện thoại này hiện cuộc nói chuyện trên nhóm facebook có tên là “Động Cô Bích”.  Cuộc trò chuyện có nội dung nói xấu thầy cô, nhà trường, thậm chí, nhiều em còn có rất nhiều lời lẽ thô tục, thiếu văn hóa. Việc này tiếp diễn vào buổi tối cùng ngày.

Nhà trường sau đó đã mời 8 phụ huynh học sinh lớp 10A5 lên trao đổi việc học sinh tham gia mạng xã hội và yêu cầu học sinh viết tường trình.  Đến ngày 13/10, lớp đã tiến hành họp kiểm điểm và xét kỷ luật học sinh. Tham gia buổi này có tập thể lớp 10A5, giáo viên chủ nhiệm, trưởng ban đại diện cha mẹ học sinh và cha mẹ các học sinh vi phạm. Hội đồng kỷ luật nhà trường đã họp và quyết định, 3 em học sinh bị đuổi học một năm, 4 em học sinh khác bị đuổi học 1 tuần và 1 em học sinh khác cùng học lớp 10A5 bị cảnh cáo trước toàn trường.

Bà Phạm Thị Hằng, Giám đốc sở GD&ĐT Thanh Hóa cho biết, sau khi nhận thông tin qua đơn kiến nghị của phụ huynh và báo cáo của trường THPT Nguyễn Trãi về xử lý kỷ luật 8 học sinh lớp 10, Sở này đã cử đoàn công tác về làm việc với trường để nắm bắt sự việc. Sở GD&ĐT nhận thấy, vi phạm của các em chưa đến mức phải kỷ luật đuổi học một năm. Nhà trường đã ban hành kỷ luật quá nặng tay, nóng vội, thiếu cẩn trọng, không mang tính giáo dục.

Sở GD&ĐT Thanh Hóa cũng chỉ đạo trường THPT Nguyễn Trãi phải làm báo cáo giải trình, kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân để xảy ra việc ban hành quyết định kỷ luật với hình thức xử lý không đúng, không hợp tình, hợp lý, khiến phụ huynh và dư luận bức xúc trong những ngày qua.