7 nhà thờ có kiến trúc khác thường nhất thế giới

Giải trí 31/08/2013 - 15:25

Đây là những công trình nhà thờ hết sức kì dị và độc đáo mà bạn không thể thấy ở bất cứ đâu khác trên thế giới.

Nhà thờ Lego, Hà Lan

no image

Công trình kiến trúc tạm thời này được xây dựng tại Hà Lan. Trái với tên gọi, nó không được xây dựng từ các khối LEGO nhựa mà thực chất là sử dụng các khối bê tông mô phỏng theo LEGO được gọi là Legioblocks. Nhà thờ này được hai người là Michiel de Wit và Filip Jonker dựng lên cho lễ hội Grenswerk của thành phố Enschede.

Nhà thờ hữu cơ, Ý

no image

Công trình này nằm ở ngoại ô Bergamo, dưới chân núi Monte Arena, được dựng lên bởi nghệ sĩ người Ý Giuliano Mauri, đây là một trong những ví dụ ấn tượng nhất thế giới về các công trình hữu cơ. Năm 2001, tình yêu với thiên hiên đã tạo cảm hứng cho ông để lên kế hoạch xây dựng lên một nhà thờ làm hoàn toàn từ cây cối. Không may là Mauri qua đời bất ngờ vào năm 2009 nên ông đã không thể thấy dự án của mình thành hình.

Tuy nhiên, để tưởng nhớ tới ông và các tác phẩm của ông, dự án này được khởi công vào năm 2010, nhân dịp kỷ niệm năm quốc tế về đa dạng sinh học. Nhà thờ đã được xây dựng với bộ khung gồm 42 cây cột làm từ thân cây thông, các nhánh hạt dẻ tạo nên cấu trúc nâng đỡ quanh các cây non. Qua thời gian, các cây này sẽ lớn dần và các cấu trúc gỗ sẽ phân hủy từ từ, cho thấy quá trình chuyển đổi từ một công trình nhân tạo trở thành tác phẩm của thiên nhiên. Hiện tại, 6000 mét cành cây xung quanh 1800 nhánh thông đang được giữ và cố định bằng đinh và dây thừng. Tuy nhiên khi các nhánh cây này lớn lên, số đinh và dây trên sẽ dần dần được gỡ bỏ hoàn toàn.

Nhà thờ làm từ xương người, CH Séc

no image

Nhà thờ Sedlec nhìn từ bên ngoài không có gì đặc biệt. Nó là một nhà thờ nằm ở Sedlec, trong khu vực Kutna Hora của Cộng hòa Séc. Bạn có thể cho rằng nó chỉ là một nhà thờ bình thường có từ thời trung cổ. Nhưng ngay khi vào bên trong, ta sẽ thấy ngay lí do nó trở thành một trong những nhà thờ độc đáo nhất thế giới: Nó được trang trí bằng hơn 40 nghìn mảnh xương người. Do đó, nò còn được gọi là Nhà thờ xương người. Một trong những tác phẩm nghệ thuật đáng chú ý ở nơi đây chính là một chiếc đèn chùm lớn nằm ở trung tâm nhà thờ. Nó được làm từ tất cả các loại xương trong cơ thể người.

Nhà thờ làm từ băng, Đức

no image

Nhà thờ này được xây dựng năm 2011 ở khu rừng trong vùng Bavarian bởi những người dân làng Mitterfirmiansreut, Đức. Nằm gần biên giới với Séc, nhà thờ đắm chìm trong ánh sáng xanh lung linh. Nhà thờ bắt đầu được mở cửa cho công chúng từ gần cuối tháng 12/2011.

Dù dân làng mong nó được mở cửa trước Giáng sinh nhưng lượng tuyết ít ỏi đã làm đình trệ dự án này. Nhà thờ này được xây dựng để tưởng nhớ tới một công trình nhà thờ khác tương tự hồi năm 1911, cách đó đúng 100 năm. Những cư dân vùng Mitterfirmiansreut hẻo lánh đã nảy ra ý tưởng xây dựng nhà thờ tuyết với hi vọng là nó sẽ thu hút sự chú ý tới khu vực của mình. Chi phí xây dựng nhà thờ tuyết vùng Mitterfirmiansreut tốn khoảng 100 nghìn Euro và sử dụng hết 1400 mét khối băng và tuyết.

Nhà thờ bơm hơi, Hà Lan

no image

Với tên gọi Transparante Kerk, đây là một nhà thờ bơm hơi có thể xuất hiện theo ý muốn tại Hà Lan. Là tác phẩm của nhà triết học tự phong Frank Los, Transparante Kerk (Nhà thờ trong suốt) có kích thước 5x6x8m, bao gồm cả một tháp chuông. Nó có khả năng chứa được 30 người và hiện tại đang được đưa đi khắp đất nước Hà Lan, xuất hiện tại các sự kiện và lễ hội. Tuy nhiên, người ta không tiến hành các bài giảng đạo truyền thống ở đây. Thay vào đó là các buổi thảo luận về triết học và cuộc sống.

Nhà thờ nhỏ nhất thế giới, New York, Mỹ

no image

Nhà nguyện đạo Cross hay còn được biết tới là nhà thờ nhỏ nhất thế giới, nằm trên một bệ gỗ nổi giữa hồ nước. Một tấm biển hiệu trên con đường cho ta biết mọi chi tiết liên quan: "Xây dựng năm 1989. Kích thước mặt sàn 129.5x205.7cm (tổng diện tích là 2.65 mét vuông). Chứa được 2 người..." Cách đây nhiều năm, có một đám cưới được tổ chức tại đây, khi đó nhà thờ chỉ đủ chỗ cho người chủ hôn cùng cô dâu và chú rể. Tất cả những người còn lại đều ở trên những con thuyền nhỏ ở xung quanh. Hiện nay, nhà thờ này mở cửa cho công chúng theo yêu cầu và chỉ có thể dùng thuyền để tới nơi

Nhà thờ trên vách đá, Guzia

no image

Nằm ở đất nước Gruzia, nhà thờ độc đáo này nằm ở trên đỉnh một vách đá cao 40m. Được biết các thầy tu đã sống ở đó được gần 20 năm. Việc ra vào nhà thờ được thông qua một chiếc thang cũ được gọi là "nấc thang tới thiên đường". Được xây dựng từ giữa thế kỷ thứ 6 đến thế kỷ thứ 8, người ta cho rằng nó có nguồn gốc từ một tôn giáo khác và được dựng lên để tưởng nhớ tới các vị thần bị lãng quên

 

Phan Hạnh

Theo Oddee