8 chi tiết ngớ ngẩn trong thể loại Isekai mà fan cũng phải lắc đầu ''từ chối hiểu''

Game 13/01/2021 - 09:49

Isekai là một thể loại truyện tranh/Anime khá quen thuộc với cộng đồng mạng, nhưng bạn có bao giờ tự hỏi tại sao nhiều bộ truyện Isekai lại giống nhau đến thế? 8 chi tiết ngớ ngẩn trong thể loại Isekai mà fan cũng phải lắc đầu 'từ chối hiểu'

1. Hầu hết các nhân vật chính là nam

Nhân vật chính trong các bộ truyện tranh isekai không nhất thiết là nam giới, tuy nhiên, khi so sánh số lượng nhân vật chính bằng giới tính của họ, bạn sẽ nhận ra đa số các nhân vật đóng vai hero đều là nam.

8 chi tiết ngớ ngẩn trong thể loại Isekai mà fan cũng phải lắc đầu ''từ chối hiểu'' - ảnh 1

Thậm chí trong một số bộ truyện, nhân vật chính tuy là nữ nhưng lại có linh hồn của nam giới, chẳng hạn như The Saga of Tanya the Evil. Nhiều người tự hỏi tại sao nhân vật dẫn dắt câu chuyện là nữ giới lại ít đến thế, dù chắc chắn các nữ anh hùng này sẽ dễ dàng giữ chân độc giả.

2. Nhân vật chẳng quan tâm về quá khứ của mình

Một số nhân vật chính trong truyện tranh Isekai đột ngột bị triệu hồi hay xuyên không đến thế giới mới, mặc dù họ có lựa chọn để quay trở lại, hoặc có thể đấu tranh để quay trở lại thế giới cũ. Tuy nhiên, sau khi làm quen với thế giới mới, họ dường như chẳng bận tâm về thế giới cũ của mình – dù là biết bản thân đang nằm trên giường bệnh vì hôn mê đi nữa.

8 chi tiết ngớ ngẩn trong thể loại Isekai mà fan cũng phải lắc đầu ''từ chối hiểu'' - ảnh 2

Chắc chắn không ai trong chúng ta có thể từ bỏ cuộc sống quen thuộc, người thân và bạn bè dễ dàng như vậy, để đến với một thế giới xa lạ. Thế nhưng, hầu hết các nhân vật chính chẳng hề bận tâm tới cuộc sống trước đây và chỉ quan tâm về những gì đang xảy ra ở thế giới mới.

3. Harem của nhân vật chính

Nhiều bộ Isekai muốn giữ chân độc giả bằng những tình tiết rập khuôn và vô lý, chẳng hạn như dàn "harem" mà nhân vật chính nào cũng có. Trên chuyến hành trình của mình, nhân vật chính gặp gỡ các cô gái mới, hoặc gây ấn tượng với một số nhân vật nữ, tuy nhiên không trở thành một cặp với ai cả.

8 chi tiết ngớ ngẩn trong thể loại Isekai mà fan cũng phải lắc đầu ''từ chối hiểu'' - ảnh 3

Các nhân vật nữ có tính cách rất đa dạng và ngoại hình xinh đẹp, thường có ấn tượng sâu sắc về tính cách hay năng lực của nhân vật chính. Hoặc đơn giản, vì anh ta mang "hào quang nhân vật chính".

4. Các thế giới giống hệt nhau

Các bộ Isekai thường lấy địa điểm tại một thế giới, một chiều không gian hư cấu, nhưng không cụ thể là thời đại nào. Trong đó, chúng ta bắt gặp những kỵ sĩ, pháp sư, quái vật và rồng, cùng nhiều yếu tố khác đã từng xuất hiện trong những tác phẩm giả tưởng nổi tiếng như The Hobbit, hay Lord of the Rings.

8 chi tiết ngớ ngẩn trong thể loại Isekai mà fan cũng phải lắc đầu ''từ chối hiểu'' - ảnh 4

Mặc dù thời trung cổ châu Âu có vẻ là bối cảnh thú vị, nhưng nhiều fan nhanh chóng cảm thấy các bộ truyện quá rập khuôn, nhàm chán và giống nhau. Một số thế giới thậm chí còn không có tên cụ thể.

5. "Tôi xuyên không vì bị xe tải húc"

Một số nhân vật chính xuất hiện ở thế giới hư cấu nhờ được triệu hồi, một số khác lại xuyên không đến. Chuyện này có thể xảy ra do một tai nạn, do nhân vật chính tự sát hoặc bị sát hại, hoặc đơn giản là... đi ngủ và xuyên không tới thế giới khác. Ở đây, họ sống trong thân phận mới, có một danh tính mới, thậm chính là giới tính mới.

8 chi tiết ngớ ngẩn trong thể loại Isekai mà fan cũng phải lắc đầu ''từ chối hiểu'' - ảnh 5

Tuy nhiên, việc "xuyên không" xảy ra khá ngẫu nhiên và chẳng có lý do gì, ngoài việc nhân vật chính từng ám ảnh với một bộ truyện tranh, tiểu thuyết và game, hay khao khát được thoát khỏi hiện thực. Đây là một trong những "plot hole" lớn nhất mà không tác phẩm nào muốn giải thích.

6. Đây là Videogame?

Videogame trở thành một chủ đề yêu thích trong truyện tranh Isekai, vì rất nhiều bộ truyện tranh hoặc Anime giả tưởng lấy bối cảnh Video game, chẳng hạn như SAO.

8 chi tiết ngớ ngẩn trong thể loại Isekai mà fan cũng phải lắc đầu ''từ chối hiểu'' - ảnh 6

Trong các thế giới này, chúng ta bắt gặp những yếu tố thường có trong game, như HP, Mana, Level, và những con Boss đáng gờm. Tuy nhiên, cách những thứ này hoạt động thật khó hiểu. Videogame ra đời nhờ máy tính và sự lập trình, liệu thế giới mà nhân vật chính vừa đến cũng được ai đó lập trình mà tạo ra? Hay đó là nhờ "ma thuật", một cái cớ chung chung để giải thích cho mọi thứ?

7. Tại sao các nhân vật thường đến từ Nhật Bản, Trung Quốc hoặc Hàn?

Câu trả lời đơn giản nhất có lẽ là vì tác giả của các bộ truyện Isekai thường đến từ ba đất nước này. Vì thế, các nhân vật chính thường trong độ tuổi thiếu niên hoặc mới trưởng thành, yêu thích game và văn hóa otaku, với cuộc sống hiện tại không mấy hạnh phúc.

8 chi tiết ngớ ngẩn trong thể loại Isekai mà fan cũng phải lắc đầu ''từ chối hiểu'' - ảnh 7

Nhờ vậy, họ nhận ra giá trị thực sự của mình không phải là một kẻ "loser", mà là một anh hùng có thể cứu rỗi cả một thế giới. Tuy nhiên, ý nghĩa truyện Isekai đang bắt đầu đi từ tìm giá trị thực sự của bản thân sang những kẻ mơ mộng mà không thực sự cố gắng.

8. Mệnh hệ một thế giới phụ thuộc vào quyết định của một người

8 chi tiết ngớ ngẩn trong thể loại Isekai mà fan cũng phải lắc đầu ''từ chối hiểu'' - ảnh 8

Nhân vật chính thường được đưa đến các thế giới giả tưởng với trọng trách và mệnh hệ lớn lao mà dường như, ở thế giới đó không ai có thể làm được. Liệu một người ngoài cuộc vừa bước đến một thế giới xa lạ có thể gánh vác trọng trách mà những người đang sống ở đó cũng không thể? Điều đó đặt ra câu hỏi rằng, nếu không có nhân vật chính của chúng ta, thế giới này sớm muộn sẽ đi đến diệt vong?

Theo Trí Thức Trẻ Copy link
Link bài gốc Lấy link