8 dấu hiệu cảnh báo sớm ung thư cổ tử cung, phụ nữ tuyệt đối không bỏ qua

Đời sống 09/05/2021 - 23:10

Ung thư cổ tử cung là loại ung thư phổ biến thứ 2 trên thế giới mà phụ nữ rất hay mắc. Dưới đây là 8 dấu hiệu sớm chị em tuyệt đối không nên bỏ qua.

Đau vùng chậu

Nhiều chị em thường cảm thấy đau tức vùng bụng dưới mỗi khi tới kỳ kinh nguyệt, điều này là bình thường. Tuy nhiên, nếu nếu thấy đau nhức ở quanh vùng chậu hoặc bị chuột rút ở những ngày không có kinh nguyệt thì chị em cần đặc biệt lưu ý.

8 dấu hiệu cảnh báo sớm ung thư cổ tử cung, phụ nữ tuyệt đối không bỏ qua - ảnh 1

Ảnh minh họa.

Chảy máu âm đạo vào những ngày không thuộc chu kì kinh nguyệt

Một trong những dấu hiệu điển hình của ung thư cổ tử cung là chảy máu âm đạo bất thường (chảy máu âm đạo ở những ngày không phải chu kì kinh nguyệt).

Mức độ chảy máu có thể khác nhau với mỗi người phụ nữ, có người chảy máu nhiều nhưng cũng có người chảy máu ít. Tuy nhiên, điểm chung là tất cả đều không rõ nguyên nhân tại sao chảy máu.

Bất thường trong tiểu tiện

Nếu bạn cảm thấy mình bị rò rỉ nước tiểu không kiểm soát khi hắt hơi, vận động mạnh...có máu trong nước tiểu, đau khi đi tiểu… đều có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư cổ tử cung.

Trường hợp này, nếu đúng do ung thư cổ tử cung gây ra thì chứng tỏ các tế bào ung thư đã lan đến các bộ phận khác trong cơ thể, rất nguy hiểm.

Dịch âm đạo bất thường

8 dấu hiệu cảnh báo sớm ung thư cổ tử cung, phụ nữ tuyệt đối không bỏ qua - ảnh 2

Dịch âm đạo bình thường nếu có màu trong hoặc hơi trắng, không hôi, không ngứa, thường xuất hiện trong những ngày rụng trứng giữa chu kì kinh nguyệt.

Còn nếu bạn thấy dịch âm đạo tăng bất thường, màu sắc lạ (có màu vàng, xanh như mủ hoặc lẫn máu), có mùi khó chịu… thì có thể đó là dấu hiệu của bệnh ung thư cổ tử cung.

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới dịch âm đạo bất thường như ung thư buồng trứng, viêm vòi trứng… vì thế để biết chắc chắn, chị em nên đi khám phụ khoa.

Rối loạn kinh nguyệt

Khi bị các tế bào ung thư tấn công, quá trình rụng trứng sẽ bị ảnh hưởng, do đó chu kỳ kinh nguyệt sẽ bất ổn, sự cân bằng hormone cũng bị thay đổi.

Bạn có thể bị mất kinh nhiều tháng, rong kinh, hoặc máu kinh có màu đen thẫm. Nói chung kinh nguyệt là dấu hiệu rõ ràng nhất giúp bạn nhận thấy sức khỏe của mình.

Đau hoặc chảy máu khi quan hệ tình dục

Có nhiều trường hợp không gặp bất cứ vấn đề bất thường nào, nhưng khi quan hệ tình dục thì bị chảy máu và đau.

Nếu tình trạng này lặp lại và kéo dài thì đó có thể là một vấn đề sức khỏe tiềm ẩn ở cơ quan sinh sản như ung thư cổ tử cung. Bạn nên đi kiểm tra sớm khi thấy dấu hiệu này.

Thiếu máu

Thiếu máu có thể do nhiều nguyên nhân, nhưng bạn không nên bỏ qua khả năng bị ung thư cổ tử cung, nguyên nhân là do số lượng tế bào hồng cầu khỏe mạnh bị giảm và được thay thế bằng các bạch cầu để đẩy lùi bệnh.

Thiếu máu thường khiến cho người bệnh cảm thấy mệt mỏi và cạn kiệt năng lượng, giảm cân không rõ nguyên nhân và mất cảm giác ngon miệng.

8 dấu hiệu cảnh báo sớm ung thư cổ tử cung, phụ nữ tuyệt đối không bỏ qua - ảnh 3

Đau lưng

Nếu bạn thường xuyên cảm thấy đau vùng chậu, lưng dưới... có thể là nguy cơ ung thư cổ tử cung. Đặc biệt nếu thấy cơn đau lan xuống chân và thậm chí gây ra sưng (phù) ở chân.

Ung thư cổ tử cung thường được điều trị tốt nếu phát hiện sớm, kịp thời. Bạn cũng có phòng ngừa nhiễm HPV bằng cách dùng vaccin nếu chưa bị nhiễm loại virus này. Nên đi khám phụ khoa định kì, làm xét nghiệm và điều trị đúng mức các tổn thương tiền ung thư.

Theo Gia đình mới